Tia sáng là gì? Ứng dụng của tia sáng

Tia sáng là gì? Tia sáng có mấy loại và đặc điểm của chúng. Cùng với Chtech tìm hiểu qua bài viết này.

1. Tia sáng là gì

1.1 Định nghĩa tia sáng là gì?

Định nghĩa tia ѕáng là đường truуền ᴄủa ánh ѕáng. Chúng đượᴄ biểu diễn bởi một đường thẳng ᴄó hướng. Tia sáng được quy ước bằng đường thẳng có mũi tên chỉ hướng. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra tia sáng lọt qua những tán cây vào sáng sớm, hoặc tia sáng laser.

Tía sáng là gì? Tia được là Đường truyền của ánh sáng được biểu diễn bằng một đường thẳng có hướng gọi là tia sáng.

Tia sáng là gì

1.2 Tia sáng có mấy loại

Tại mỗi một bước sóng sẽ có tia sáng khác nhau, trong tần số của nó, mời bạn tham khảo bảng chi tiết dưới đây.

Bảng thông số của các loại tia sáng

Trong lĩnh vực vật lý, ánh sáng có thể dùng để chỉ bức xạ điện từ ở bất kỳ bước sóng nào, bất kể có nhìn thấy hay không. Vì thế, tia gamma, tia X, sóng vi ba, sóng vô tuyến cũng là ánh sáng. Có thể thấy, các loại tia sáng phổ biến là tia X, tia hồng ngoại, tia tử ngoại, tia gamma, Via ba, Radio. Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống đèn, ánh sáng điện, đã dần thay thế ánh sáng nhiệt.

Ngoài ra, một số loài động vật đặc biệt có khả năng phát quang sinh học, tức là tự tạo ra ánh sáng riêng của chúng. Một loài động vật khá quen thuộc ở Việt Nam là đom đóm. Ánh sáng được dùng để đom đóm xác định vị trí bạn tình.

3. Ứng dụng của tia sáng là gì?

+ Ứng dụng tia X

Tia X thường được ứng dụng trong các thiết bị máy X quang, Ct-scanner, PET- CT, xạ trị. Hỗ trợ trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh tại cơ sở y tế. Có thể bạn không biết, chụp X quang sử dụng một loại bức xạ năng lượng cao và các máy này sẽ phát ra chùm tia X.

+ Ứng dụng tia tử ngoại

Tia tử ngoại hay còn được gọi ngắn gọn là tia UV, có đặc tính nổi bật là tiệt trùng, khử trùng cao, có thể tiêu diệt 99.9% vi khuẩn trong nước. Đồng thời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên an toàn, làm cho xương, răng thêm chắc khỏe.

+ Ứng dụng tia sáng hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại sử dụng trong bộ điều khiển từ xa. Thường thấy là điều khiển tivi, điều hòa, dàn âm thanh. Tia hồng ngoại để dẫn nhiệt, dùng làm bếp điện, lò nướng vi sóng.

+ Ứng dụng tia Gamma

Ứng dụng dao mổ tia gamma là phương thức tương đối an toàn. Để thực hiện một số loại phẫu thuật có thể gây khó khăn với dao mổ thường.

Trên là bài viết nói về tia sáng là gì và ứng dụng của các tia sáng. Rất mong các bạn đọc và áp dụng được một phần vào trong lĩnh vực công việc, học tập của mình. Trân trọng!Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.