Nguồn sáng là gì? Đặc điểm của nguồn sáng

Có lẽ, chúng ta đã quá quen thuộc với ánh sáng mặt trời, bóng đèn chiếu sáng. Đây đều là những hình ảnh hết sức quen thuộc trong đời sống, và được gọi chung là nguồn sáng. Vậy nguồn sáng là gì? Vật sáng là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để biết được thêm các thông tin về nguồn sáng.

1. Nguồn sáng là gì? 

1.1 Khái niệm về nguồn sáng

Khái niệm về nguồn sáng: Đó là những vật có khả năng phát ra ánh sáng. Thực tế, có rất nhiều nguồn sáng phát từ các các vật khác nhau như mặt trời, đèn pin, bóng đèn… Có thể thấy, nguồn sáng hiện hữu xung quanh con người và đóng vai trò quan trọng.

Khái niệm nguồn sáng là những vật tự phát ra ánh sáng như đèn bin, mặt trời, mặt trăng.. Vật sáng bao gồm nguồn sáng và vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó

Nguồn sáng là gì

1.2 Cho ví dụ về nguồn sáng

Sau đây là những ví dụ về nguồn sáng phân loại theo nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh, sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu chi tiết hơn.

– Nguồn sáng nóng được tạo ra từ việc kích nhiệt, sinh nhiệt độ để phát sáng. Ví dụ điển hình là đèn sợi đốt bức xạ nhiệt và biến đổi thành quang năng. 80-90% năng lượng của bóng đèn chuyển hóa thành nhiệt năng. Chỉ khoảng 10% chuyển hóa thành quang năng, do đó, chỉ số hiệu suất của bóng đèn sợi đốt khá nhỏ. 

– Nguồn sáng lạnh là nguồn sáng được tạo từ việc kích từ, như đèn LED, đèn neon. Hóa năng, điện năng, sinh học về mặt quang học, trong khi chúng phát ra ánh sáng, nhiệt độ không cao hơn nhiệt độ môi trường.  Ngoài ra, có thể phân loại nguồn sáng thành ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

2. Nguồn sáng có đặc điểm gì?

2.1 Đặt điểm của nguồn sáng

Nguồn sáng có đặc điểm tự nó phát ra ánh sáng

nguon-sang-co-dac-diem-gi

2.2 Nguồn sáng tự nhiên là gì?

Khái niệm nguồn sáng tự nhiên gồm các sự vật, mà bản thân chúng có khả năng tự phát ra ánh sáng. Ví dụ như đom đóm, mật trời, lửa, vì sao trên bầu trời.

Nguồn sáng tự nhiên có khả năng tự phát ra ánh sáng 

 • Màu sắc của ánh sáng từ nguồn sáng tự nhiên tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như thời tiết ngoài trời. Khi trời u ám, ánh sáng thường có màu xám, trắng hoặc xanh. Trời nắng, ánh sáng sẽ có màu xanh hoặc vàng, đỏ, phục thuộc vào từng thời điểm trong ngày.
 • Lợi thế của ánh sáng tự nhiên, đầu tiên là về tính kinh tế. Chắc chắn là việc tạo ra ánh sáng nhân tạo sẽ cần dùng thiết bị chiếu sáng, chẳng hạn như đèn flash. Nhưng với ánh sáng tự nhiên là miễn phí, bạn không phải tốn bất cứ chi phí nào. Dù không có các thiết bị phụ trợ, bạn vẫn có thể tận dụng ánh sáng từ nguồn tự nhiên, chỉ cần lựa chọn thời điểm khéo léo. 
 • Tuy nhiên, không giống như ánh sáng nhân tạo, nguồn sáng tự nhiên có thể không ổn định và gần như không thể điều chỉnh. Tùy từng thời điểm mà ánh sáng có đặc điểm và các tính chất khác nhau. Đồng thời nó phải chịu ảnh hưởng của điều kiện môi trường, thời tiết và thay đổi một cách nhanh chóng. 

2.3 Nguồn sáng nhân tạo là gì?

 • Nguồn sáng nhân tạo là những vật mà con người chế tạo ra và có khả năng phát sáng như đèn điện, nền, màn hình laptop, ngọn lửa  từ bếp. Nguồn sáng nhân tạo từ bóng đèn chiếu sáng
 • Với sự phát triển khoa học, kỹ thuật, công nghệ mạnh mẽ, các nguồn sáng nhân tạo xuất hiện và được ứng dụng ngày càng nhiều. Lợi thế của nguồn sáng nhân tạo là không bị giới hạn về thời gian, không gian. Bạn có thể sử dụng chúng liên tục, bạn bất kể thời gian ngày đêm, bất cứ lúc nào.
 • Thứ hai là tính linh hoạt, nhờ số lượng thiết bị phụ trợ đa dạng. Bạn có thể ứng dụng chúng một cách sáng tạo, có thể lắp đặt đơn lẻ một nguồn sáng hoặc kết hợp nhiều nguồn sáng. Khác hẳn với nguồn sáng tự nhiên, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng nhân tạo. Nó cũng khá ổn định, không lo bị tác động của điều kiện môi trường. Bạn còn được thoải mái điều chỉnh cường độ, màu sắc theo ý muốn. Như đã nói ở trên, để sử dụng nguồn sáng nhân tạo đòi hỏi cần tốn chi phí để đầu tư các thiết bị phụ trợ.

Câu hỏi về nguồn sáng

2.3 Vật nào sau đây không phải là nguồn sáng

Vật nào sau đây không phải là nguồn sáng. mặt trăng chính là đáp án đúng vì mặt trăng không phải là tự phát ra ánh sáng. Sở dĩ ta nhìn tháy mặt trăng vì nó hắt lại anh sáng từ mặt trời chiếu vào nó

Xem thêm: Vật nào dưới đây không phải là vật sáng?

3. Vai trò nguồn sáng đối với con người là gì?

Con người vốn dĩ không thể tránh khỏi sự ảnh hưởng của các yếu tố xung quanh. Một trong số đó là nguồn sáng, có thể chi phối tới sức khỏe, năng suất làm việc và cuộc sống hàng ngày của mỗi người.

3.1 Nguồn sáng giúp giảm căng thẳng, lo âu

 • Cung cấp đầy đủ nguồn sáng và bố trí hợp lý trong không gian sẽ giúp cải thiện tâm trạng đáng kể. Chắc chắn, việc sinh hoạt cũng trở nên thuận tiện và an toàn hơn. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm, thiết bị theo kiểu dáng, mẫu mã, công suất, sao cho phù hợp với nhu cầu.
 • Nguồn sáng giúp soi sáng các hoạt động thường ngày của con người

3.2 Nguồn sáng tăng năng suất công việc

 • Nguồn sáng là gì? Và có tác động như thế nào đến công việc? Nguồn sáng là vô cùng cần thiết trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Từ công nghiệp, nông nghiệp cho tới y khoa đều cần dùng tới. Ánh sáng để phục vụ cuộc sống chủ yếu là ánh sáng nhân tạo.
 • Rất nhiều người đi làm cảm thấy không hài lòng về thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc, do môi trường thiếu ánh sáng hoặc dư. Tất cả đều gây ra sự thoải mái hay tạo áp lực Ánh sáng không chỉ giúp con người đảm bảo các hoạt động đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ. Nguồn sáng sẽ cung cấp ánh sáng, giúp gia tăng khả năng tập trung làm việc đẩy nhanh năng suất. 

3.2 Nguồn sáng ảnh hưởng tới tâm lý

 • Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ánh sáng tác động tới các giác quan của con người. Cùng với đó là sự thay đổi cảm xúc, hành vi, tâm trạng của người đó.
 • Qua khảo sát, những người làm việc trong điều kiện đủ ánh. Họ có xu hướng vui vẻ, hòa đồng, đồng thời giảm tỷ lệ người mắc các bệnh hay dị tật về mắt. So với những người làm trong môi trường thiếu sáng, tù túng, hay cáu gắt, stress và dễ mắc các bệnh về mắt hơn.
 • Không thể phủ nhận, ánh sáng tự nhiên là một giải pháp tối ưu, mang lại sự an toàn tuyệt đối cho con người. Những người ngồi ở cửa sổ, hàng ngày được tiếp xúc với ánh sáng thiên nhiên nhiều. Còn đem đến giấc ngủ ngon, sâu hơn. 
 • Nguồn sáng là gì cũng đều ảnh hưởng quan trọng tới sức khỏe, cuộc sống con người. Chính vì thế hãy tạo cho mình một không gian chiếu sáng hài hòa và hợp lý.

Qua bài viết này Công ty cơ điện Chtech muốn gửi đến các bạn một số khái niệm và ví dụ về nguồn sáng và vật sáng. Để các bạn hiểu thêm về nguồn sáng và tầm quan trọng của chúng.Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.