Có mấy loại chùm sáng, hãy kể tên

Bài viết này Chtech muốn gửi đến các bạn về chùm sáng là gì? Có mấy loại chùm sáng và đặc điểm của các chùm sáng đầu tiên chúng ta đến với câu hỏi chùm sáng là gì?

1. Chùm sáng là gì? 

Thực tế, chúng ta không thể nhìn thấy một tia sáng, thay vào đó là chùm sáng, được hợp thành từ rất nhiều tia sáng. 

Vậy, định nghĩa chùm sáng như sau, chùm sáng gồm nhiều tia sáng hợp thành. Một chùm sáng hẹp, với các tia sáng song song và có thể coi là một tia sáng.

2. Có mấy loại chùm sáng

Sau đây Chtech kể tên 3 loại chùm sáng là:

  • Chùm sáng song song,
  • Chùm sáng hội tụ 
  • Chùm sáng phân kì

Trong đó, chùm sáng song song gồm các tia sáng không giao nhau trên đường truyền của chúng. Đơn cử là đèn pin, mặc dù, cấu tạo của bóng đèn dạng cầu lồi, nhưng bên trong đèn pin có pha đèn. Do đó, chùm sáng biến đổi từ phân kỳ thành chùm sáng song song.

Thứ hai là chùm sáng hội tụ gồm các tia sáng giao nhau trên đường truyền của chúng. Ví dụ điển hình là chiếc kính lúp. Với mọi chùm sáng đi qua đều thành chùm sáng hội tụ. Nếu bạn thử để kính lúp ngoài trời nắng, sau một thời gian sẽ xảy ra tình trạng bốc cháy.

Thứ ba là loại chùm sáng phân kỳ, gồm các tia sáng loe rộng trên đường truyền của chúng. Ví dụ là mặt trời, phát ra các chùm sáng phân kỳ vô cùng đẹp mắt.

  • Chùm sáng hội tụ được thể hiện bằng vẽ hai đường thẳng cắt nhau tại 1 điểm và có mũi tên chỉ hướng nguồn sáng.
  • Chùm sáng phân kì sẽ vẽ hai đường thẳng loe rộng về phía cuối và có mũi tên chỉ hướng nguồn sáng. 
  • Chùm sáng song song sẽ vẽ hai đường thẳng song song và có mũi tên chỉ hướng nguồn sáng.
Chùm sáng là gì? Có mấy loại chùm sáng hãy kể tên các loại chùm sáng. Chùm sáng gồm 3 loại là chùm sáng song son,. chùm sáng hội tụ, chùm sáng phân kỳ.

Có mấy loại chùm sáng

Ứng dụng chùm sáng là gì

Những ứng dụng của chùm sáng là gì? Chùm sáng luôn hiện diện trong cuộc sống của con người qua hàng loạt đồ vật và các hiện tượng. Sau đây là những ứng dụng cụ thể của chùm sáng trong cuộc sống là:

  • Chùm sáng song song: dây tóc bóng đèn, đèn xe, đèn phẫu thuật, đèn pin
  • Ứng dụng chùm sáng song song làm đèn phòng phẫu thuật
  • Chùm sáng phân kì: mặt trời, đèn học tập, ngọn lửa, làm kính chữa tật cận thị, lỗ nhìn trên cánh cửa nhà.
  • Chùm sáng hội tụ: kính hiển vi điện tử, tia laser, kính lúp, làm vật kính – thị kính ở kính hiển vi, kính thiên văn, máy ảnh, kính chữa tật lão thị, viễn thị.

Bài viết này Chtech giải thích cho các bạn câu hỏi có mấy loại chùm sáng? Hy vọng các bạn ghi nhớ và ứng dụng được vào trong công việc, áp dụng vào việc học tập của mình. Trân trọng!

Xem thêm bài viết: Tia sáng là gì , ánh sáng đơn sắc là ánh sáng gì, nguồn sáng là gì? khúc xạ ánh sáng là gì?Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.