Thi Công Phòng Mổ Bệnh Viện

Nói đến bệnh viện, chúng ta đều biết được tầm quan trọng của bện viện với cuộc sống của chúng ta. Và trong bệnh viện cũng không thể thiếu được các phòng mổ. Hay gọi với tên khác là phòng phẫu thuật. Phòng mổ là bộ phận quan trọng nhất của bệnh viện. Để có được những ca mổ thành công, ngoài các bác sĩ trực tiếp tham gia ca mổ. Cùng với bác sỹ thì chất lượng phòng mổ cũng góp một phần nào đó để tạo thành công cho các ca mổ. Phòng mổ có chức năng đặc biệt và các yêu cầu khắt khe từ khi thiết kế thi công phòng mổ. Vậy khi xây dựng phòng mổ cần đơn vị có kinh nghiệm và am hiểu sâu về lĩnh vực phòng mổ để áp ứng tốt các yêu cầu về phòng mổ.

Công ty cơ điện lạnh Chtech là đơn vị  chuyên thiết kế thi công phòng mổ, và các phòng sạch khách trong bệnh viện. Với đội ngũ nhân viên có năng lực và có kinh nghiệm trong ngành. Chtech đảm bảo chất lượng, đáp ứng đúng theo các tiêu chuẩn ISO áp dụng trong phòng mổ.

LIÊN HỆ CHTEC TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ.

1.Tiêu chuẩn thiết kế thi công phòng mổ

 Đầu tiên khi thiết kế thi công phòng mổ chúng ta cần biết được phòng mổ có những tiêu chuẩn gì? Trong phòng mổ, có nhiều tiêu chuẩn khác nhau cho các phòng mổ và điều quan trọng là phải sử dụng các tiêu chuẩn mới nhất vì chúng sẽ đảm bảo rằng bệnh viện an toàn nhất có thể. Việc thiết kế và xây dựng phòng mổ tuân theo nhiều tiêu chuẩn quốc tế như ISO 12207, AS 1499 và ANSI Z306. Tại Việt Nam các phòng mổ được áp dụng theo tiêu chuẩn ISO 7 tương ứng với cấp độ class 10 000.  Phòng mổ không chỉ yêu cầu về cấp độ sạch mà còn yêu cầu không khí đã được tuyệt trùng trước khi đưa vào phòng mổ. Các yêu cầu cơ bản về phòng mổ

 1.  Độ sạch class 10 000
 2.  Không khí đã được tuyệt trùng trước khi đưa vào phòng mổ
 3.  Phòng mổ đạt theo nguyên tắc một chiều
 4. Nhiệt độ phòng mổ từ 20 đến 24oC, độ ẩm từ 50 đến 60%
 5. Ánh sáng từ 300 đến 700 lux ( Đèn mổ riêng)

Xem thêm: Nhà thầu thi công phòng sạch,

2. Quy trình thiết kế phòng mổ

Năm bước thiết kế

 1. Thiết kế hệ thống vách trần sàn
 2. Thiết kế layout phòng mổ
 3.  Thiết kế hệ thông điều hòa thông gió phòng mổ
 4.  Thiết kế hệ thống điện phòng mổ
 5. Thiết kế hệ thống phụ trợ

Chú ý khi thiết kế phòng mổ

 • Vác trần cần được dùng loại cách âm cách nhiệt tốt, đảm bảo không được bám bụi, nhẵn phẳng dễ dàng lau chùi vệ sinh. Tấm Panel là phương án lựa chọn tốt nhất cho các yêu cầu trên.
 •  Layout phòng mổ đảm bảo thuận tiện sử dụng các thiết bị, đồ dùng trong phòng
 • Hệ thống thông gió cần được thiết kế theo dòng chảy tầng, tránh để tình trạng nhiễm chéo trong quá trình sử dụng.
 •  Về điện nên lắp thiết bị cấp điện dự phòng để không ảnh hưởng tới quá trình làm việc. Trên là những vấn đề cơ bản về thiết kế phòng sạch. Giúp khách hàng  có một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về quy trình, và các yếu tố quan trong trong phòng mổ. Hãy liên hệ với công ty Chtech để được tư vấn chuyên sâu về thiết kế thi công phòng mổ.

3.Thi công phòng mổ

Thi công phòng mổ là một giai đoạn quan trọng. Để đảm bảo được cấp độ sạch theo yêu cầu thiết kề và tính thẩm mỹ cho phòng mổ. Thi công phòng mổ sạch qua các bước sau đây

3.1 Thi công vách trần sàn

Vách Phòng mổ

Vách phòng mổ thường được lắp ghép bởi các tấm Panel có độ dầy từ 50 đến 100mm. Bê mặt vách yêu cầu kháng khuẩn, và có độ bền cao và đặc biệt  tường và trần cách âm, chắc chắn, nhẵn, không có khe hở .Chất liệu chống cháy, chống ẩm và dễ lau chùi. Các góc tường được bo tròn để chống bám bụi. Các góc phòng mổ nên làm vát 135 độ để đảm bảo tính thẩm mỹ và không có điểm chết trong phòng.

Sàn phòng mổ

Sàn phòng mổ thường là loại sàn vinyl có đặc tính kháng khuẩn, nấm và vi-rút. Đây là giải pháp không thế thiếu dành cho các bệnh viện hay các cơ sở có yêu cầu cao về tiệt trùng và ngăn ngừa lây nhiễm được Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyên dùng.

3.2 Thi công hệ thống điện phòng mổ

Các loại đèn phòng mổ

 • Hệ thống điện trong phòng mổ chủ yếu là điện chiếu sáng và điện cấp nguồn cho các thiết bị trong phòng mổ. Đèn trong phòng mổ đèn được chia thành 2 loại đèn. Đó là đèn chiếu sáng trong phòng và đèn mổ. Đèn chiếu sáng trong phòng thường dùng loại đèn led có kích từ 300 đến 1200 mm. Được gắn âm trần, Đèn có nhiệm vụ chiếu sáng chung cho phòng. Nó được sử dụng khi chưa bắt đầu vào ca mổ. Đèn mổ cũng được coi là một dụng cụ trong phòng mổ. Nó được sử dụng trực tiếp khi mổ, Đèn phòng mổ khác với đèn chiếu sáng phòng là đèn phòng mổ có thể thay và điều chỉnh hưởng khi dùng.

Thi công đèn phòng mổ

 • Hay còn được gọi là đèn phẫu thuật thường được sử dụng ở phòng mổ hoặc trung tâm phẫu thuật, cũng như được sử dụng ở những nơi cần ánh sáng chất lượng cao để thực hiện các quá trình như phòng cấp cứu, phòng sanh, phòng khám và bất kì nơi nào để hoàn thành các thủ tục. Chúng thường được sử dụng bởi bác sĩ, nhân viên y tế. Đèn mổ chiếu sáng vùng phẫu thuật trên bệnh nhân để tối ưu khả năng quan sát trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật. Chúng có thể cung cấp ánh sáng trong nhiều giờ mà không làm nóng quá mức ảnh hưởng đến bệnh nhân và người sử dụng.

Thi công ổ cắm phòng mổ

 • Ổ cắm phòng mổ thường được dùng từ các loại ổ cắm chuyên dụng có màn che. Ổ cắm được bố trí ở các vách tường và dưới sàn. Chiều cao các ổ cắm được đặt khác nhau, để phù hợp với layout phòng mổ và các thiết bị sử dụng điện trong phòng mổ.

Chú ý :

 • Nguồn điện: Cần có các phương tiện cấp điện để đảm bảo vận hành an toàn. Cần có đủ ổ cắm điện trong phòng mổ để thuận tiện cho việc cung cấp điện cho các dụng cụ và thiết bị khác nhau. Phích cắm điện. Các dây điện tập trung trong tường, các thiết bị hút và ống dẫn oxy trung tâm nên được lắp âm tường.
Thi công phòng mổ

Bản vẽ Thi công phòng mổ

3.3 Thi công hệ thống điều hòa thông gió cho phòng mổ

Thiết bị xử lý không khí

 • Thiết bị xử lý không khí cho phòng mổ như AHU, PAU… Các thiết bị được kết nối với hệ thống điều khiển để điều hoạt động theo đúng các yêu cầu của phòng sạch. Các thiết bị được lắp đặt theo đúng bản vẽ và đảm bảo độ ồn và độ rung không ảnh hưởng đến phòng mổ.

Thi công Ống gió

 • Ống gió khi lắp đặt phải đảm bảo đã được vệ sinh sạch sẽ, và các mối ghép yêu cầu kín khít. Tranh bị thất thoát nhiệt ra ngoài và vi khuẩn xâm lấn.

Hệ thống lọc cho phòng mổ

 • Hệ thống lọc cho phòng mổ thường dược dùng ở cửa cấp và cửa hồi. Nó có nhiệm thanh lọc không khí. Trong một số yêu cầu về sử lý vi khuẩn , người ta thường lắp thêm các đèn UV trong hệ thống để tiêu diệt các vi khuẩn mà hệ thống lọc không xử lý được.

3.4 Thi công hệ thống điều khiển phòng mổ

 • Để duy trì được nhiệt độ, độ ẩm và áp xuất cho phòng mổ. Người ta dùng tủ điều khiển để điều khiển các thiết bi sao cho đạt các yêu cầu của người vận hành phòng mổ. Tủ điều khiển này chính là tủ điều khiển AHU. Nó được lập trình bằng bộ PLC, hoặc DDC và có chức năng lưu trữ và theo dõi nhiệt độ, độ ẩm phòng. Khi lắp đặt tủ điều khiển chúng ta cần lắp đặt ở vị trí thuận tiện trong phòng mổ. Để các bác sỹ trực tiếp điều khiển thuận tiện.

3.5 Thi công hệ thống phụ trợ cho phòng mổ

 • Hệ thống cấp khí oxy cho phòng mổ.
 • Hệ thống tủ đồ. và các hệ thống khác.

4. Dịch vụ thi công phòng mổ công ty Chtech

4.1 Dịch vụ thi công phòng sạch Chtech

 • Thi công phòng mổ áp lực dương
 • Thi công phòng sạch bện viện
 • Thi công phòng IVF
 • Thi công phòng mổ sản xuất thiết bị y tế
 • Thi công phòng cách ly
 • Thi công phòng áp âm

Các bước làm việc với khách hàng

 • B1: Tiếp nhận thông tin yêu cầu từ khách hàng
 • B2: Tư vấn, khảo sát thực tế
 • B3: Thiết kế báo giá
 • B4: Ký hợp đồng giao kết hai bên
 • B5: Tiến hành thi công xây dựng phòn mổ
 • D6: Kiểm tra, hướng dẫn. bàn giao đi vào sử dụng
 • B7: Bảo trì sau khi bàn giao

4.2 Câu hỏi tới thiết kế thi công phòng mổ hydro

 • Phòng mổ hydro là gì? Phòng phẫu thuật hydro là một loại phòng phẫu thuật mới hơn, sản xuất khí hydro của riêng mình. Khí được tạo ra bằng cách điện phân trong một xi lanh và sau đó được dẫn vào phòng phẫu thuật. Phần này thảo luận về những lợi ích của việc sử dụng phòng phẫu thuật hydro. Và các thủ tục cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của bệnh nhân. Và nhân viên trong thời gian họ ở trong phòng. Không khí giàu hydro trong phòng là lý tưởng cho bệnh nhân phổi. Vì nó có hàm lượng oxy cao hơn và loại bỏ vi khuẩn trong không khí. Phòng mổ hydro hiệu quả hơn, linh hoạt hơn và thân thiện với môi trường.
 • Phòng mổ Hydro là công nghệ tiên tiến sử dụng Hydro giúp duy trì môi trường vô trùng. Khái niệm về phòng phẫu thuật dựa trên hydro lần đầu tiên được hình thành ở Nhật Bản và Pháp. Nơi các bác sĩ phẫu thuật nhận thấy rằng hydro giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Có rất nhiều lợi ích cho công nghệ này. Lợi ích được nhiều người quan tâm nhất là đảm bảo môi trường vô trùng hoàn toàn cho các ca phẫu thuật. Một lợi ích khác là không cần nguồn điện bên ngoài vì thiết bị tự tạo ra năng lượng từ khí hydro được giải phóng.
 • Về thi công phòng mổ hydro cơ bản cũng không khác với phòng mổ thông thường.

Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá thiết kế thi công phòng mổ!

 • Phone: 034 360 5292
 • Email: chtechkd@gmail.com
 • CHTECH rất mong được hợp tác với quý khách hàng!