Các nguyên nhân gây ra tai nạn điện

Nguyên nhân gây tai nạn điện xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Vấn đề an toàn lao động trong lĩnh vực điện ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Nó có thể tiềm ẩn ở mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Vậy làm thế nào để khắc phục, giảm thiểu tối đa các tai nạn do điện gây ra. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu cùng công ty cơ điện lạnh CHTECH nhé.

1. Tai nạn điện là gì?

Điện là thành phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Nó giúp ích rất nhiều cho chúng ta, ví dụ như thắp sáng, nấu nướng, làm việc. Điện hỗ trợ con người, phục vụ nhu cầu giải trí xem tivi, ca hát, bật quạt… Tai nạn điện là những tai nạn xảy ra dưới tác động của dòng điện. Nó có thế làm con người tử vong hoặc gây ra những tổn thương trên cơ thể. Những nguyên nhân gây tai nạn điện phổ biến và gây ra nhiều hiểm họa khôn lường. Một số tình huống tai nạn điện phổ biến trong điện công nghiệp và dân dụng.

Tai nạn điện do chạm điện trực tiếp

 • Khi làm việc với hệ thống đường dây dẫn điện thông qua việc chạm vào dây dẫn trần đang mang điện. Hoặc các động chạm tới các chỗ cách điện bị nứt, rách, vỡ trong quá trình dùng thiết bị điện. Thực tế, không ít trường hợp chủ quan, không cắt điện khi sửa chữa điện áp, dẫn tới chạm vào phần mang điện.

Tai nạn điện do chạm điện gián tiếp

 • Nguyên nhân gây tai nạn điện do hỏng cách điện. Làm cho điện rò ra vỏ máy và con người chạm vào vỏ máy, gây tai nạn. Cách điện hỏng do chất lượng cách điện kém, hoặc vật liệu làm cách điện bị lão hóa. Bị tai nạn do hồ quang điện cũng là trường hợp tai nạn điện gián tiếp. Tai nạn do điện áp bước. Tai nạn do sét, dòng điện sét có giá trị lớn, diễn ra trong thời gian ngắn. Điện bị quá tải Hiện tượng liên quan đến cường độ dòng điện của thiết bị điện vượt quá cường độ định mức
Các nguyên nhân gây tai nạn điện ở nước ta

Các nguyên nhân gây tai nạn điện ở nước ta

2. Các nguyên nhân gây tai nạn điện phổ biến

2.1 Các nguyên nhân gây tai nạn chính

Nguyên nhân có thể xuất phát từ trình độ tổ chức, quản lý công tác lắp đặt, sửa chữa điện chưa tốt. Đồng thời không đảm bảo tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn chuyên ngành. Lý do thứ hai chủ yếu từ việc vi phạm quy trình kỹ thuật an toàn và đóng điện khi công tác sửa và vận hành. Tai nạn điện do tự ý sửa chữa điện khi chưa ngắt nguồn điện

Cụ thể các nguyên nhân được liệt kê chi tiết như sau:

 • Tự ý sửa chữa điện khi chưa ngắt nguồn điện
 • Tiến hành kiểm tra các thiết bị điện mà không dùng dụng cụ hỗ trợ, bảo vệ
 • Trực tiếp chạm, tiếp xúc với vật mang điện
 • Sử dụng thiết bị rò rỉ điện
 • Trực tiếp chạm tay vào ổ điện, dây điện trần, dây dẫn điện bị hở
 • Tiếp xúc với các phần tử đang tích điện mặc dù đã được tách ra khỏi nguồn điện
 • Phóng điện hồ quang khi đóng cắt cầu dao điện có tải lớn cũng là nguyên nhân gây tai nạn điện thường gặp.
 • Vi phạm khoảng cách an toàn được quy định với trạm biến thế, lưới điện cao áp.

Xem thêm: Ngắn mạch là gì

2.2 Nguyên nhân gây tai nạn điện chính và các phòng ngừa

Cần lắp thiết bị đóng cắt, bảo vệ

Nguyên tắc an toàn điện trước tiên là lắp thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện. Chú ý, phải lắp trên dây pha. Tốt nhất là lắp thiết bị đồng thời cả dây pha và dây trung tính. Mặt khác, lựa chọn thiết bị đóng cắt bảo vệ phù hợp với công suất điện đang sử dụng, đồng thời có nắp đậy che kín phần mang điện. Quá trình lắp phải lắp thiết bị ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ. Nên đầu tư thêm thiết bị chống rò điện, nhất là tại vùng thường xuyên bị ngập nước, để ngăn ngừa sự cố điện nguy hiểm.

Thiết bị điện là nguyên nhân gây tai nạn điện chính

 • Cần đặt dây dẫn điện trong ống cách điện khi đi xuyên qua tường, mái nhà
 • Đặt cầu chì bảo vệ loại có nắp đậy cho cả đường dây chính, đường dây phụ, đồ dùng điện.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt về tiêu chuẩn dây tiếp đất, phòng tránh nguy cơ điện giật khi có rò điện từ các thiết bị như tủ lạnh, bếp điện, máy giặt.
 • Lắp thêm thiết bị an toàn, chống giật cho bình nóng lạnh.
 • Tuyệt đối không lắp thiết bị điện ở khu vực ẩm ướt, hay trong tình trạng ngập nước. Đây cũng được coi là một trong những số nguyên nhân gây tai nạn điện chính. Vì vậy chúng ta hãy thật cảnh giá với những nguyên nhân trên.
 • Khi sửa chữa hoặc lắp đặt điện phải ngắt thiết bị đóng cắt điện, treo biển cảnh báo cấm đóng điện khi có người đang làm việc.
 • Sử dụng các công cụ điện cầm tay cần mang găng tay cách điện
 • Ngắt cầu dao khi xuất hiện các hiện tượng nguy hiểm

Chú ý bảo dưỡng thiết bị điện định kỳ

 • Nguyên lý hoạt động của đồ điện đa phần đều sử dụng dây đốt để làm nóng gián tiếp hoặc trực tiếp. Với những sản phẩm chất lượng kém, hay lắp ráp sai quy chuẩn tiềm ẩn nhiều nguy hại. Bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên, thay thế ngay khi hư hỏng.
 • Nếu bạn cảm thấy việc bảo trì, hay sửa chữa các thiết bị điện không chắc chắn về độ an toàn hoặc không đầy đủ dụng cụ. Tốt nhất, nên liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp, thay vì tự xử lý. Nhằm hạn chế nguyên nhân gây tai nạn điện, để lại những hậu quả đáng tiếc.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về những nguyên nhân gây tai nạn điện. Đồng thời biết cách đề phòng và giảm thiểu các tai nạn do điện gây ra. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết có thể liên hệ trực tiếp với công ty CHTECH để được giải đáp.

Website: chtech.vnNhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.