Cầu chỉ là gì?

Các thiết bị điện xung quanh qua rất nhiều. Và chúng ta rất thường xuyên gặp chúng. Mỗi thiết bị có một công dụng riêng vì vậy trong hệ thống điện có rất nhiều thiết bị. Bài viết này công ty Chtech muốn gửi đến các bạn bài viết về cầu chì là gì? Mong muốn giúp các bạn hiểu và lắm rõ về thiết bị trên.

Xem thêm: máy biến áp là gì

1. Cầu chì là gì ?

1.1 Khái niệm về cầu chì?

Bạn chưa biết cầu chì là gì? Điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi lựa chọn hay lắp đặt trong mạch điện. Đây là một khí cụ điện được dùng cho việc bảo vệ mạch và thiết bị điện khi có sự cố điện xảy ra. Phụ kiện này đóng vai trò quan trọng nhất là khi mạch điện bị quá tải hay chập cháy. Cầu chì chính là khí cụ giúp bảo vệ mạch điện an toàn khỏi các sự cố điện

1.2 Ký hiệu cầu chì là gì?

Hiện nay, cầu chì được ký hiệu với nhiều cách khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào chức năng cũng như loại cầu chì khác nhau. Cụ thể như hình ảnh sau:

ky-hieu-cau-tri

Cầu chì có nhiều ký hiệu khác nhau trong mạch điện mà nhiều người vẫn chưa biết

Thông số cơ bản cầu chì

Để hiểu rõ hơn về cầu chì, bạn cần nắm một số thông số đặc trưng của khí cụ này.

 • N: Đây là giới hạn đề cầu chì không tự ngắt
 • L2 t: Nó thể hiện khả năng bảo vệ của khí cụ điện này khi mạch điện bị sự cố
 • Tốc độ: hiểu đơn giản thì thông số này thể hiện việc cầu chì có thể ngắt mạch trong thời gian nhanh hay chậm.
 • Điện thả: Thể hiện khả năng ứng dụng được những môi trường lắp đặt khác nhau.
 • Năng lực bẻ gãy của cầu chì
 • Chênh lệch nhiệt độ: Thông số này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm việc của thiết bị.

Nắm được thông số cầu chì là gì giúp bạn thiết kế mạch điện được hiệu quả

2. Nguyên lý và cấu tạo của cầu chì

2.1 Đặc điểm cấu tạo cầu chì

Khi tìm hiểu cầu chì là gì thì việc nắm đặc điểm cấu tạo là điều cần thiết. Khí cụ điện này gồm 1 sợi dây được kết nối đến 2 đầu dây dẫn nằm bên trong mạch điện. Cấu tạo của nó không giống với aptomat. Tuy nhiên, chức năng làm việc sẽ có sự tương đồng.

Thường thì cầu chì dù có nhiều loại cũng sẽ có cấu tạo với các bộ phận chính là:

 • Hộp đựng cầu chì
 • Nắp của cầu chì
 • Trấu mắc
 • Sợi dây chì có tính năng dẫn điện.

 

Cấu tạo của cầu chì

Cấu tạo của cầu chì

Trong cấu tạo của thiết bị thì sợi dây chì quyết định lớn nhất đến hiệu quả hoạt động của thiết bị. Bởi khi có sự cố điện như: quá áp, ngắn mạch, dòng điện sẽ tăng lên ở giá trị lớn hơn mức quy định. Khi đó, dây dẫn điện này của cầu chỉ sẽ nóng chảy khiến mạch điện hở và ngắt điện an toàn.

Hiện nay, cấu tạo của cầu chì được thiết kế đơn giản và thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, chất liệu được dùng để sản xuất cầu chì thường là bằng sứ. Như vậy, khả năng cách điện sẽ cao hơn và tính an toàn cũng được đảm bảo tốt nhất.

2.2 Nguyên lý vận hành cơ bản của cầu chì

Hoạt động của cầu chì là gì? Khí cụ điện này sẽ làm việc theo nguyên lý sau: Khi cường độ dòng điện tăng một cách đột ngột. Lúc này, dây chì của thiết bị sẽ nóng chảy hay tự uốn cong để tách rời ra khỏi mạch điện. Để có thể hoạt động theo nguyên lý này, đòi hỏi dây chì sẽ phải làm từ chất liệu có nhiệt độ nóng chảy ở mức nhất định. Ngoài ra, đặc điểm cấu tạo của dây chì cũng phải phù hợp với thiết kế mạch điện. Nguyên lý của cầu chì vận hành theo kiểu tự uốn cong hay nóng chảy

Bên cạnh đó, thời gian để cầu chì nóng chảy cũng sẽ khác biệt dựa theo mỗi loại khác nhau. Quá dòng của mạch điện càng lớn thì thời gian mà dây chì nóng chảy sẽ càng nhau. Hiệu quả bảo vệ mạch điện và các thiết bị sử dụng điện cũng vì thế mà tốt hơn. Như vậy, thời gian bảo vệ của cầu chỉ sẽ được tính bằng thời gian dập tắt hồ quang của thiết bị.

2.3 Các loại cầu chì thông dụng

Nếu chỉ tìm hiểu cầu chì là gì thì bạn sẽ chưa thể chọn được đúng thiết bị để dùng cho từng mạch điện thích hợp. Bởi thị trường có nhiều thiết kế cầu chì khác nhau. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm, cấu tạo không giống nhau. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ về đặc điểm thiết bị sẽ là thông tin quan trọng, hữu ích với bạn. Thị trường hiện có nhiều loại cầu chì điện khác nhau để bạn lựa chọn

2.3.1 Cầu chỉ điện một chiều

Kích thước của cầu chì điện 1 chiều rất nhỏ. Khả năng làm việc cũng có tính ổn định cao. Tuy nhiên, do trị số không đổi của dòng điện 1 chiều lớn hơn hút hầm cầu phường Tương Bình Hiệp Thủ Dầu Một Vì thế, khi có sự cố điện thì loại cầu chỉ này sẽ có thời gian ngắt mạch dài hơn. Ngoài ra, giữa các dây chì cũng sẽ có hồ quang điện. Chính vì thế, cầu chỉ điện 1 chiều sẽ được thiết kế với khoảng cách các điện cực khá lớn. Đây là lựa chọn phù hợp cho các thiết bị điện sử dụng dòng điện DC.

2.3.2 Cầu chì điện 3 pha 

Đặc điểm nổi bật của cầu chì là gì? Cầu chì 3 pha còn được gọi là cầu chỉ xoay chiều. Kích thước của nó nhỏ. Tần số dao động của cầu chì là từ 50 – 60 lần/giây. Giá trị này sẽ đi từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Thiết kế của cầu chỉ 3 pha này được dùng nhiều cho các thiết bị điện 3 pha.

2.3.3 Cầu chì cao áp là gì?

Trong các loại cầu chì thì nó được dùng nhiều ở hệ thống điện xoay chiều ở mức 115.000 volt AC. Nó có khả năng bảo vệ an toàn cho các dòng máy biến áp nhỏ.Trên thị trường hiện nay, cầu chì cao áp được chia thành 2 loại là: cầu chì ống HRC và cầu chì reset.

Cầu chì là gì

Cầu chì là gì

2.3.4 Cầu chì hạ áp là gì?

Với dòng cầu chì này thì thị trường hiện có nhiều loại khác nhau như: cầu chì thiết kế kiểu công tắc, cầu chì kit –kat, cầu chì sụt áp…Mỗi loại cầu chì hạ áp khác nhau sẽ có đặc điểm cấu tạo riêng và lựa chọn ứng dụng cũng sẽ có điểm khác biệt.

2.3.5 Cầu chì cách ly

Đây là loại cầu chì có khả năng bảo vệ quá tải hay ngắn mạch trong mạch diện công nghiệp. Thiết kế của cầu chì cách ly hiện đại, đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn điện cao, đặc biệt là tiêu chuẩn IEC 947-3. Thiết bị có bộ hẹn giờ và tính năng cảm biến ánh sáng cũng rất tốt.

4. Vai trò chính của cầu chì là gì?

Thiết kế của cầu chì là gì bạn đã biết. Vậy còn công dụng của khí cụ điện này như thế nào? Liệu ứng dụng trong mạch điện thì nó có hiệu quả ra sao? Thực ra, cầu chì có phần dây chì làm từ kim loại với tính năng dễ bị nóng chảy. Phổ biến nhất là dây đồng. Vì thế, khi có hiện tượng chập điện, quá tải thì đường dây sẽ nóng lên. Dây chỉ cũng sẽ nóng chảy để ngắt sự kết nối của dòng điện đến các thiết bị điện. Như vậy, vao trò chính của thiết bị là bảo vệ mạch điện.

Ngắt mạch để bảo vệ thiết bị điện, con người là vai trò quan trọng của cầu chì

Bên cạnh đó, công dụng của cầu chì còn là hiệu quả bảo vệ an toàn cho tính mạng, sức khỏe của con người khi sử dụng thiết bị điện. Nó sẽ hạn chế tối đa các sự cố xảy ra nếu sự cố mạch điện xuất hiện.

Chính vì vai trò quan trọng của cầu chì nên khi nó nóng chảy thì bạn cần phải thay mới ngay. Đồng thời, bạn cũng chí ý chọn loại cầu chì có chất liệu dây chì là đồng để hạn chế nguy cơ hư hỏng. Mặc dù vậy, phiền toái của cầu chì mà bạn có thể gặp phải chính là thiết bị có thể sẽ ngắt mạch liên tục khi có tình trạng quá dòng, quá tải. Điều này có thể gây ảnh hưởng không ít tới nhu cầu sử dụng điện để sinh hoạt hay kinh doanh của bạn.

Công Ty Cơ Điện Lạnh Chtech

 • Địa chỉ: 344 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 034 360 5292
 • Website: chtech.vn
 • Email: chtechkd@gmail.com

 Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.