Hiện Tượng Ngắn mạch là gì?

Hiện tượng ngắn mạch, đoạn mạch hay hiện tượng chập mạch. Thì chính là một mạch điện cho phép dòng điện cho phép dòng điện đi dọc theo một con đường không theo ý muốn. Để rõ hơn về hiện tượng ngắn mạch là gì? Cùng nguyên dân dẫn tới ngắn mạch thì hãy tiếp tục theo dõi thông tin chi tiết bài viết

"<yoastmark

1. Hiện tượng ngắn mạch là gì?

1.1. Ngắn mạch là gì?

 • Ngắn mạch hay còn gọi là đoản mạch. Chính là một sự cố về điện xảy tới khi hai cực dương và cực âm có tiếp xúc trực tiếp với nhau. Đây chính là một hiện tượng mạch điện cho phép dòng điện chạy qua trong khi trở kháng mạch bằng 0. Hoặc nếu có thì cũng không đáng kể. Khi mà hiện tượng ngắn mạch xảy tới thì giá trị điện áp sẽ trở về bằng không. Và cường độ dòng điện sẽ phụ thuộc vào trở kháng của dòng điện. 
 • Hiện tượng ngắn mạch thường xảy tới khi mạch điện bị chập ở một điểm nào đó và khiến cho tổng trở nhỏ đi. Và lúc này thì dòng điện trong mạch sẽ tăng một cách đột ngột. Điện áp sẽ giảm xuống, cùng lúc dòng điện sẽ tăng lên. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là hiện tượng ngắn mạch sẽ xảy ra như sau. Quá trình dòng điện tăng lên làm đổi dòng và áp khiến cho tổng trở của hệ thống điện giảm.

1.2 Nguyên nhân xảy ra sự cố ngắn mạch.

Hiện tượng ngắn mạch xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân không giống nhau. Chính bởi vậy, muốn khắc phục, phòng tránh thì bạn cần nắm được chi tiết, cụ thể của từng nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ngắn mạch.

Những nguyên nhân trực tiếp xảy ra sự cố ngắn mạch

 • Hiện tượng ngắn mạch xảy tới do tường nhà tường nhà ẩm ướt. Trong khi đó dây dẫn nguồn có thể bị hở và gây nên hiện tượng chập, cháy nguy hiểm.
 • Cũng có thể do thiết bị điện bị quá tải khiến cho mạch điện không thể đáp ứng được và dẫn tới sự cố ngắn mạch.
 • Trường hợp dòng điện tăng đột ngột cũng có thể dẫn tới tình trạng cháy nổ, hay xuất hiện tia lửa điện.
 • Nguyên nhân do một số thiết bị đèn, đồ gia dụng, bị hỏng, cháy. Hay do các công tắc, cầu chì, ổ cắm điện, phích cắm điện,… bị lỗi.
Nguyên nhân gây ngắn mạch

Nguyên nhân gây ngắn mạch

Đây chính là những lý do trực tiếp dẫn tới hiện tượng ngắn mạch hiện nay. Do đó, quý bạn cần phải hết sức lưu ý trong suốt quá trình sử dụng điện để có thể hạn chế sự cố ở mức tối đa.

2. Dòng điện ngắn mạch là gì

Từ định nghĩa, khái niệm về ngắn mạch. Thì có nhiều người vẫn lầm tưởng ngắn mạch chính là dòng ngắn mạch. Trên thực tế thì không phải hoàn toàn là như vậy. Để rõ hơn về hiện tượng dòng điện ngắn mạch  thì hãy theo dõi thông tin tổng hợp bên dưới của chúng tôi.

2.1 Dòng điện ngắn mạch

Để hiểu được dòng điện ngắn mạch là gì? Thì trước tiên ta cần phải tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của một mạch. Một mạch gồm có: nguồn điện, dây dẫn, thiết bị đóng cắt, thiết bị thi thành, tụ điện, động cơ,…Chúng đều được hoạt động theo một nguyên tắc, theo quy luật đó chính là: OHM: I=V/R. Trong đó:

 • I chính là cường độ dòng điện
 • V chính là điện áp
 • R chính là điện trở

Trong quá trình vận hành, các dây dẫn thường sẽ bị chạm với nhau. Thời điểm này thì điện trở của dòng điện sẽ vô cùng nhỏ. Mà theo như định luật OHM thì sẽ cho ta được một kết quả vô cùng lớn, chính giá trị này sẽ được gọi là dòng điện ngắn mạch. Hay bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là. Dòng điện ngắn mạch chính là dòng điện tăng lên đáng kể trong quá trình xảy ra hiện tượng ngắn mạch của dòng điện.

2.2 Điện áp ngắn mạch là gì

Điện áp ngắn mạch chính là một thông số đặc trưng của máy biến áp. Điện áp ngắn mạch chính là điện áp cần đặt vào cuộn sơ cấp của máy biến áp để khi ngắn mạch cuộn thứ cấp. Dòng điện có trong cuộc thứ cấp chính bằng dòng điện danh định. 

Điện áp ngắn mạch thường được ký hiệu bởi Un% và điện áp ngắn mạch bằng 5 – 12% điện áp danh định của máy biến áp. Ở trong chế độ này thì công suất tiêu thụ của máy biến áp chính là tổn thất ở trong cuộn dây đồng của máy biến áp.

Xem thêm: Điện áp là gì? nguyên nhân gây tai nạn điện

2.3 Cách bảo vệ ngắn mạch

Đối với hệ thống điện hiện nay, có khá nhiều hiện tượng dòng ngắn mạch khác nhau. Cụ thể đó là: ngắn mạch 2 pha, ngắn mạch 3 pha, ngắn mạch một pha chạm đất. Ngắn mạch 2 pha chạm đất,…Trong các trường hợp ngắn mạch thì ngắn mạch 3 pha thường nguy hiểm nhất. Bởi đây chính là hiện tượng của dòng điện 3 pha chập với nhau và dẫn tới sự cố cháy nổ. Thường thì đây chính là hiện tượng dẫn tới những vụ chập, cháy lớn. Gây nhiệt thiệt hại lớn về người và của. Do đó, khi sử dụng bạn cần thật chú ý tới hiện tượng ngắn mạch 3 pha này.

Hy vọng thông tin của Chtech cung cấp đã giải đáp được câu hỏi ngắn mạch là gì. Nếu bạn cần thêm nhiều thông tin bổ ích khác, vui lòng liên hệ

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Chtech

 • Địa chỉ: 344 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 034 360 5292
 • Website: chtech.vn
 • Email: chtechkd@gmail.comNhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.