Làm phòng sạch có độc hại không?

Phương pháp áp dụng phòng sạch hiện nay đang ngày càng phổ biến. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng rất ưa chuộng loại hình này. Những lợi ích mà hệ thống phòng sạch mang lại cho công việc nghiên cứu và sản xuất là không thể phủ nhận. Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến cho rằng môi trường phòng sạch rất độc hại. Sự thật có phải như vậy? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây về làm phòng sạch có độc hại không?

lam-trong-phong-sach-co-doc-hai-khong

Làm trong phòng sạch có độc hại không?

Xem thêm: phòng sạch là gì, đi qua cửa từ vào phòng sạch có độc không

1. Giới thiệu về phòng sạch

 • Hầu hết những phòng sạch đều bắt buộc phải đảm bảo các điều kiện an toàn và nghiêm ngặt về kỹ thuật. Vì thế nhu cầu làm phòng sạch tại các doanh nghiệp hiện nay là rất lớn. Làm phòng sạch có độc hại không? Trước khi tìm hiểu vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về phòng sạch.

1.1 Khái niệm phòng sạch

 • Phòng sạch là không gian được xây dựng và thiết kế từ những yêu cầu khắt khe. Về các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và chất lượng không khí luôn được kiểm soát. Ngoài ra, phòng sạch cũng được xây dựng nhằm đảm bảo việc hạn chế đưa vào các tinh thể hạt làm phá vỡ kết cấu môi trường phòng sạch. Nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu và sản xuất của các doanh nghiệp.

1.2 Ứng dụng của phòng sạch

Ngày nay, hệ thống phòng sạch được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Mang đến những thành tựu to lớn trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Những lĩnh vực được ứng dụng phòng sạch như:

 • Y tế: có thể nói đây là chức năng quan trọng nhất và là lĩnh vực ứng dụng phòng sạch đầu tiên. Những nghiên cứu đã được sử dụng phòng sạch như. Pasteur, Lister, Kock mục đích là để tìm hiểu và phát hiện các sinh vật gây bệnh trên cơ thể người.
 • Dược phẩm. Đây cũng là lĩnh vực mà phòng sạch được ứng dụng phổ biến trong việc chế tạo. Và nghiên cứu ra những sản phẩm dược phẩm và hóa mỹ phẩm.
 • Điện tử: Ngày nay những thiết bị điện tử càng hiện đại thì càng trở nên nhỏ gọn và tinh vi hơn. Vì thế trong quá trình sản xuất cần phải chú ý đến những hạt bụi dù là nhỏ nhất cũng làm sai lệch thiết bị. Một môi trường phòng sạch trong lĩnh vực này là vô cùng cần thiết.
 • Các lĩnh vực khác như: kỹ thuật vật liệu, sinh hóa phẩm, vật lý, cơ khí chính xác, quân sự,…

Ứng dụng phòng sạch trong rất nhiều lĩnh vực

2. Làm phòng sạch có độc hại không?

 • Có thể nói, môi trường phòng sạch là vô trùng vì thế nguy cơ lây nhiễm hay mắc các bệnh liên quan cũng vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người lo lắng rằng làm phòng sạch có độc hại không. Hãy cùng chúng tôi phân tích và tìm câu trả lời:

2.1 Làm phòng sạch có độc hại không

 • Phòng sạch đạt tiêu chuẩn phải bắt buộc đảm bảo các yêu cầu vô cùng khắt khe về các tiêu chuẩn. Điều này giúp hạn chế tối đa những nguy cơ về sự nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo giữa người với người trong quá trình sản xuất. Mỗi lĩnh vực lại có một tiêu chuẩn khác nhau vì thế những tiêu chuẩn này luôn luôn được rà soát, kiểm tra và đánh giá thường xuyên. Điều này mang đến sự đảm bảo cho chất lượng sản phẩm.

Việc làm phòng sạch có độc hại hay không thì chắc chắn là không. Lý do có thể được giải thích như sau:

 • Theo các báo cáo từ chuyên gia kiểm nghiệm cho thấy môi trường phòng sạch có hàm lượng bụi và nồng độ các chất độc tố đều nằm trong ngưỡng được cho phép, và điều này không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
 • Theo đó các chỉ số của các yếu tố như bụi bẩn, độ ẩm luôn giữ ở mức cho phép. Điều này luôn luôn được theo dõi và kiểm soát, thậm chí những hạt bụi chỉ có kích thước 0,3 micron cũng không thể nào chui lọt được phòng sạch. Nhờ đó mà phòng sạch mới được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế hay điện tử.

Theo đó, khi bắt gặp những thông tin cho rằng phòng sạch độc hại thì hãy bỏ qua và tin đó là những điều không có chứng cứ.

2.2 Những khó khăn khi làm trong phòng sạch.

 • Tuy làm phòng sạch không độc hại. Nhưng do môi trường đặc thù nên về lâu về dài cũng có thể gây hại đến sức khỏe những người làm việc trong này. Chính vì thế mà mới có những thông tin cho rằng môi trường này độc hại. Theo đó, những khó khăn mà những người khi làm trong phòng sạch mắc phải như:

2.2.1 Mức nhiệt trong phòng sạch quá thấp

 • Theo đó, mức nhiệt trong phòng sạch luôn được giữ ổn định ở mức từ 20-25 độ C. Điều này có thể gây nên sự chênh lệch với môi trường bên ngoài khiến cơ thể không kịp thích ứng dẫn đến việc bị ốm. Vào những ngày mùa hè sự chênh lệch nhiệt độ có thể dao động từ 8-12 độ. (làm phòng sạch có độc hại không )

2.2.2 Tư thế làm việc cũng như cường độ làm việc cao

 • Việc phải làm việc liên tục trong một khoảng thời gian dài cộng với chỉ để tư thế cơ thể ở một trạng thái khiến thần kinh của những người làm việc bị căng thẳng. Gây nên áp lực lớn trong thời gian dài sức khỏe chắc chắn có phần giảm sút.

2.2.3 Hệ thống quản lý lao động không hợp lý

 • Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến vấn đề đời sống của nhân viên trong công ty. Cũng như luôn gây áp lực công việc ở công suất cao. Khiến tinh thần mệt mỏi gây nên hiện tượng chán trường, mệt mỏi. Hậu quả của việc này là năng suất sản xuất đi xuống kèm với đó là chất lượng sản phẩm cũng giảm theo.
chu-y-truoc-khi-vao-phong-sach

chu-y-truoc-khi-vao-phong-sach

2.3 Những chú ý khi vào phòng sạch

Bên cạnh những khó khăn khi làm việc trong phòng sạch có thể gặp phải. Thì cũng có những nguyên nhân chủ quan do người làm việc chưa biết tự bảo vệ mình dẫn đến sức khỏe bị giảm sút. Theo đó, để đảm bảo sức khỏe khi làm trong phòng sạch cần chú ý những điểm sau:

 • Che kín tóc: Tóc trên cơ thể người có nhiều khả năng là nơi cư trú của rất nhiều bụi. Vì thế để tránh việc rụng tóc trong quá trình sản xuất, bạn nên che kín tóc của mình bằng bao đội đầu. Ngoài ra, việc đeo khẩu trang cũng là điều không tránh khỏi.
 • Bảo vệ mắt: Trong nhiều lĩnh vực những nguyên liệu tạo nên sản phẩm cũng có thể gây ảnh hưởng đến mắt của bạn. Vì thế đeo kính bảo hộ là rất cần thiết trong quá trình làm việc. (làm phòng sạch có độc hại không)

Những chú ý khi làm trong phòng sạch

 • Đeo găng tay. Theo khuyến cáo, để hạn chế tối đa những tác động xấu hoặc việc độc hại có thể xảy ra trong khi sản xuất. Trong phòng sạch thì đeo găng tay là điều vô cùng quan trọng. Tay chúng ta là nơi tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Vậy tránh việc sản phẩm bị ảnh hưởng hoặc cơ thể bị nhiễm độc. Vì thế việc đeo găng tay luôn bắt buộc phải thực hiện. Tùy từng lĩnh vực mà găng tay làm từ những chất liệu khác nhau.
 • Mặc quần áo bảo hộ. Ngoài tay thì cơ thể chúng ta cũng cần được cách ly hoàn toàn với môi trường trong phòng sạch.
 • Tóm lại khi vào phòng sạch chúng ta phẳng mặc quần áo và tuân thủ theo yêu cầu. Không làm phát sinh bụi ra môi trường.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc làm phòng sạch có độc hại không? Từ đó môi trường phòng sạch không hề có độc. Để bảo đảm sức khỏe của bản thân. Bạn nên chuẩn bị cho mình một tinh thần vững chắc để có thể ứng biến linh hoạt trong phòng sạch. Chtech luôn tự hào là đơn vị thi công phòng sạch uy tín, chất lượng. Bên cạnh đó các thiết bị phòng sạch cũng được đơn vị này sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Chtech qua trang web https://chtech.vn/.Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.