Tổng Quát Phòng Đệm Là Gì

Trong các tiêu chí được đưa ra khi thiết kế phòng sạch, ngoài những quy định nghiêm ngặt thì phòng đệm cùng là một yếu tố cần thiết. Phòng đệm là gì? Nguyên lý cấu tạo và ứng dụng của phòng đệm như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Chtech sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về phòng đệm nhé!

1. Phòng đệm là gì?

 • Phòng đệm (Buffer Room) là một phòng kín được trang bị hệ thống lọc không khí, loại bỏ những khí độc hại hoặc vi khuẩn ra khỏi không khí. Phòng đệm đóng vai trò như một trung gian vận chuyển người và vật giữa phòng sạch cấp độ cao sang phòng sạch có cấp độ thấp hơn. Phòng đệm có thể giảm nguy cơ ô nhiễm chéo giữa các khu vực cần kiểm soát.

Khái niệm phòng đệm trong thiết kế phòng sạch

1.1 Nguyên tắc thiết kế của phòng đệm

Chất lượng không khí bên trong phòng đệm phải được kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần. Để đảm bảo được hoạt động bình thường của phòng sạch và phát huy tối đa công dụng của phòng đệm. Cần tuân thủ một số nguyên tắc thiết kế phòng đệm sau:

 • Phòng đệm được xây dựng tốt nhất với kích thước trên 3m2
 • Phòng đệm nên thiết kế với các tiêu chuẩn như phòng sạch. Bởi nó bổ trợ cho hoạt động diễn ra bên trong phòng sạch.
 • Khi hai phòng sạch khác biệt chênh lệch một mức độ sạch không cần thiết phải trang bị phòng đệm. Nhưng khí chênh lệch hai mức độ sạch, việc trang bị phòng đệm là điều bắt buộc cần thiết nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của không khí bụi bẩn bên ngoài vào bên trong phòng sạch.

Nguyên tắc thiết kế phòng đệm hiệu quả

1.2 Công dụng của phòng đệm là gì

 • Phòng đệm đã trở thành một yêu cầu cần thiết khi xây dựng phòng sạch. Công dụng của phòng đệm có thể kể đến như sau:
 • – Kiểm soát nhiệt độ bên trong phòng sạch: Phòng đệm được thiết kế với cấu trúc kín, hạn chế sự thoát nhiệt từ bên trong ra bên ngoài và ngược lại. Từ đó, đảm bảo được yêu cầu tiêu chuẩn về nhiệt độ của phòng
 • – Hạn chế, ngăn chặn các tác nhân gây ô nhiễm từ bên ngoài. Các tác nhân bên ngoài như không khí, bụi bẩn, hay độ ẩm có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động bên trong phòng sạch.
 • – Là trung gian vận chuyển nguyên vật liệu an toàn vào bên trong phòng sạch: Phòng đệm được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự va chạm mạnh trong quá trình vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu vào phòng sạch.

1.3 Vị trí xây dựng phòng đệm trong phòng sạch

Thông thường phòng đệm sẽ được xây dựng cạnh phòng sạch và khu vực cần kiểm soát tiêu chuẩn không khí. Phòng đệm có thể xây dựng ngay bên cạnh phòng sạch hay khu vực cần kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm hay không khí bên trong. Vị trí nên xây dựng phòng đệm để phát huy tối đa công dụng

Vi-tri-phong-dem-trong-he-thong-phong-sach

Vị trí phòng đệm trong hệ thống phòng sạch

2. Ứng dụng phòng đệm trong phòng sạch là gì

Với tính năng khóa liên động, phòng đệm có công dụng quan trọng trong thiết kế phòng sạch. Cụ thể như sau:

Ứng dụng trong phòng sạch thông thường:

 • Phòng đệm được xây dựng nằm giữa hai phòng sạch. Có tác dụng ngăn không cho các chất ô nhiễm xâm nhập vào bên trong phòng sạch. Tùy theo yêu cầu cụ thể, phòng đệm có thể có nhiều cửa khác nhau.

Ứng dụng trong phòng sạch cách ly áp lực âm:

Phòng sạch cách ly áp lực âm là phòng sạch gồm một phòng chính và một phòng đệm. Phòng đệm sẽ được thiết kế với kích thước nhỏ hơn nằm ngay bên cạnh hành lang trước phòng cách ly. Trong trường hợp này, phòng đệm có áp cao hơn so với phòng áp âm. Để tránh tính trạng các vi khuẩn trong phòng áp ấp phát tán ra ngoài. Và nó có chức năng lọc không khí trước khi đưa vào phòng cách ly áp lực âm. Phòng đệm như một hàng rào bảo vệ hỗ trợ cho các hoạt động diễn ra đạt tiêu chuẩn trong phòng sạch.

Những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm phòng đệm là gì? Nguyên lý cấu tạo và ứng dụng thực tế của phòng đệm. Ngày nay, phòng đệm trở nên phổ biến được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như bệnh viện, nhà máy. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho chúng tôi tại website: https://chtech.vn/. Để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi nhé!

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Chtech

 • Địa chỉ: 344 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline:034 360 5292
 • Website: chtech.vn
 • Email: chtechkd@gmail.com


Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.