Thiết bị buồng thổi khí Air Shower phòng sạch

Buồng thổi khí hay còn được gọi là Air Shower. Là một thiết bị quan trọng thường được dùng trong phòng sạch. Vậy hôm nay Chtech muốn giới thiệu đến các bạn về nguyên lý cấu tạo và cách chọn thiết bị Air shower sao cho hiệu quả và hợp lý nhất. Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu buồng thổi khí là gì?

1. Buồng thổi khí Air shower là gì?

1.1 Giới thiệu về buồng thổi khí Air shower

Các bạn hiện nay đa số cũng đã biết đến được phòng sạch. Nhắc đến phòng sạch thì chúng ta không thể không kết đến thiết bị Air shower. Muốn vào được phòng sạch trước tiên chúng ta cần phải đi qua Air shower. Air shower có nhiệm vụ thổi và lọc hết các hạt bụi bám trên trang phục của chúng ta. Để chúng ta vào phòng sạch mà không phát sinh ra bụi cho phòng. Vì vậy Air shower rất quan trọng đối với hệ thống sạch. Buồng thổi khí được sử dụng rộng rãi trong phòng sạch. Cụ thể, nó có công dụng sau:

 • Làm sạch các đồ vật thậm chí con người trước khi vào phòng sạch. Đặc thù công việc có thể đòi hỏi chất lượng phòng sạch cao. Nên phải khử khuẩn đảm bảo quá trình làm việc hiệu quả.
 • Duy trì không khí cho hoạt động nghiên cứu trong phòng sạch. 
 • Khả năng nhận diện cao. Khi có vật hoặc người tiếp xúc vào phòng sạch, buồng thổi khí sẽ tự động thổi ra không khí làm sạch ngay. Giảm được sự ô nhiễm chéo. 
Bản vẽ buồng thổi khí air shower

Bản vẽ buồng thổi khí air shower

1.2 Cấu tạo thiết bị Air shower

Buồng thổi khí Air shower được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm một chức năng riêng. Bao gồm:

Phần khung vỏ buồng thổi khí  Air shower

Khung vỏ Air shower được làm theo nhu cầu của khách hàng. Khung vỏ thường được làm từ chất liệu thép sơn tĩnh điện hoặc inox. Với phần khung vỏ được làm từ các modul nhỏ và gắn kết lại nhau để tạo thành bộ Air shower. Vì vậy khi gia công cũng rất đặc biệt, cần tỉ mỉ chính xác với rất nhiều linh kiện khác nhau. Không vậy phần khung vỏ cần được đảm bảo tính thẩm mỹ và chính xác để đáp ứng được độ hài lòng từ khách hàng. Phần cửa Air shower có 2 loại đó chính là cửa mở tay hoặc dùng cửa tự động.  Đối với chi phí của từng nhà máy khách hàng sẽ chọn được các loại thiết bị Air shower phù hợp hơn với nhà máy của mình.

Xem thêm: FFU là gì

Quạt Air shower

 • Quạt Air shower được lắp đặt phía trong khung vỏ. Khi kết nối quạt với khung người ta tường lắp thêm chống rung và cổ mềm để giảm độ rung và tiếng ồn khi Air shower hoạt động.  Quạt có nhiệm vụ tạo tuần hoàn gió trong Air shower và đặc biệt hơn quạt chính là thiết bị tạo gió ra ở mỗi đầu. Vì vậy quạt Air shower cần được dùng loại đặt biệt để đáp ứng được yêu cầu về thiết bị thổi khí Air shower như nhỏ gọn áp suất cao để vận tốc gió từ vòi thủ đi ra khoảng 25 đến 30 m/s.
 • Nếu chúng ta sử dụng quạt không đủ áp suất thì vận tốc gió tại đầu phun sẽ không đáp ứng được yêu cầu. Nghĩa là vận tốc gió ở đầu ra thấp không đạt dẫn đến tình trạng không thổi hết sạch các hạt bịu trên quan áo, vật dụng trước khi vào phòng.
Air shower cửa tự động

Air shower cửa tự động

Lọc khí trong buồng thổi khí Air shower

 • Lọc trong thiết bị Air shower bao gồm lọc thô G4 và lọc H13. Lọc thô G4 được lắp đặt ở cửa hồi. Chính là vị trí gió quay trở lại quạt. Để tránh các bụi bẩn theo gió tác động trực tiếp vào quạt. Lọc thô được khuyến cáo thay theo định ký. Cụ thể là khoảng 3 đến 4 tháng chúng ta cần thay lại lọc thô 1 lần. Đối với các nhà máy có số lượng công nhân ra vào lớn thì thời gian thay lọc có thể sớm hơn;. Tùy thuộc vào độ sạch bụi của lọc. Lọc H13 lắp ở đầu quạt… Lọc có nhiệm vụ lọc các hạt bịu đạt đến 99,99% trước khi gió đi qua vòi và thổi trực tiếp vào người chúng ta.

Bộ điều khiển buồng tắm khí

Bộ điều khiển Air shower được lắp đặt và lập trình theo đúng nguyên lý hoạt động của thiết bị. Bộ điều khiển bao gồm

 • Bo mạch và các thiết bị đóng ngắt
 • Màn hình: Cho phép thực hiện điều khiển, cài đặt thông số thời gian. Tắt, bật trong những trường hợp cần thiết, cấp bách.
 • Cảm biến hồng ngoại: Bộ này giúp nhận biết con người hoặc đồ vật khi tiếp xúc với phòng sạch. Bộ phận này thường được gắn vào cửa chính của buồng thổi khí.
 • Hệ thống khóa liên động

1.3 Nguyên lý hoạt động của Air shower

 • Buồng thổi khí có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Dựa trên hiện tượng cảm biến, nhận dạng người hoặc vật đi vào. Buồng thổi khí sẽ tự động phun không khí làm sạch. Luồng không khí đi vào sẽ được lọc qua tấm lọc HEPA. Với tốc độ cực lớn giúp đẩy nhanh các vi khuẩn, chất bụi bẩn ra khỏi bề mặt vật thể. Vận tốc gió rơi vào khoảng 20 – 33 m/s sẽ thổi bay bụi bẩn bám trên các trang phục của nhân viên khi vào phòng sạch.
 • Cơ chế lọc của buồng thổi khí diễn ra theo quy trình như sau:
 • Toàn bộ bụi và không khí bị nhiễm bẩn sẽ được hút và đưa vào Air shower. Sau đó được lọc qua 2 lần lọc Pre Filter và HEPA Filter. Cuối cùng, nó sẽ quay trở lại buồng thông qua hệ thống miệng thổi Nozzle. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại tạo thành vòng tuần hoàn kín giúp làm sạch không khí

1.4 Quy trình vận hành buồng thổi khí Air shower phòng sạch

 • Quá trình tạo ra buồng thổi khí trải qua nhiều giai đoạn. Hầu như mỗi khâu đều phải đảm bảo về tiêu chuẩn nhiệt độ và nguyên vật liệu.
 • Đầu tiên, dây chuyền làm nên tấm kim từ nguyên liệu Salvagnini (Italia) được thực hiện bởi robot. Tất cả các thông số và nguyên vật liệu sẽ được nhân viên lập trình và chuẩn bị sẵn.
 • Tiếp theo, dây chuyền sơn tĩnh điện cũng được tiến hành tự động. Mỗi lớp sơn được máy đi đều giúp cho bề mặt hài hòa. Hệ thống sơn tự động, làm khô nhanh. Đảm bảo được chất lượng của lớp sơn không bị ảnh hưởng. 
 • Dây chuyền sản xuất được tiến hành khép kín. Hạn chế những tác động của môi trường như nhiệt độ, độ ẩm. Nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng trong quá trình sản xuất. Sau khi hoàn thành thì buồng thổi khí được đưa vào hoạt động theo nguyên lý nêu trên.

2. Các loại buồng thổi khí Air shower

2.1 Air shower theo modul

Air shower được chia thành nhiều loại khác nhau. Đối với từng nhà sản xuất thì Air shower được theo tiêu khác. Gần như không có tiêu chuẩn kích thước chung cho Air shower. Vì vậy Air shower được chi thành Air shower theo modul. Đối với mục đích sử dụng người ta chia Air shower thành các modul khác nhau. Ví dụ như Air shower 1 modul nghĩa là dùng được cho từ 1 đến 2 người cho 1 lượt, 2 modul là dùng cho từ 2 đến 4 người cho 1 lượt vào. Tưng ứng như thế nếu số người nhiều chúng ta có thể chọn số modul tương ứng với số lượng người ra vào.

Air shower 1 modul

Air shower 1 modul

2.2 Air shower cửa tự động

Khi nhắc đến Air shower cửa tự động người ta nghĩ ngay đến là Air shower dùng cửa tự động. Chính là hệ thống cửa được lắp thêm cảm biến hoặc nút ấn. Khi ra vào sẽ tự động đóng mở cửa. Vì vậy khi chọn thiết  bị Air shower không chỉ chọn số modul cho hợp lý mà chúng ta cần chọn loại cửa cho thiết bị của mình. Cửa tự động Air shower thường làm bằng các vật liệu trùng với vật liệu khung vỏ. Hoặc làm bằng nhôm để giảm trọng lượng cửa.

Cửa tự động bao gồm cửa 1 cánh và loại cửa 2 cánh. Với kích thước thiết bị buồng thổi khí Air shower khác nhau nhà sản xuát sẽ chọn số cửa cho phù hợp. Cửa tự động có nhược điểm là giá thành cao hơn so với cửa cơ. Nhưng ưu điểm thì vượt trội so với cửa cơ đó chính là thao tác nhanh, tự động.. Giúp chúng ta có cảm giác thoải mái trước khi vào phòng sạch.

Còn đối với Air shower cửa cơ thì ngược lại. Cửa cơ thì cần lực mở từ chúng ta. Trước khi vào phòng thổi bụi thì chúng ta phải mở cửa để đi vào và ra. Nói chung mỗi loại cửa đề có ưu nhược điểm khác nhau. Mong các bạn chọn được thiết bị đúng với nhu cầu của mình

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Air Shower. Nếu còn thắc mắc nào liên quan có thể comment bên dưới, bạn sẽ nhận được giải đáp nhanh hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này.

Lắp đặt buồng thối khí Air shower

Vị trí buồng thổi khí Air shower trong phòng sạch

Các chú ý khi sử dụng Air shower.

Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá !Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.