Thiết bị FFU là gì? 

Trong phòng sạch có rất nhiều các thiết bị khác nhau. Mỗi thiết bị có một nhiệm, đặc thù riêng. Tùy vào các yêu cầu của khách, đặc điểm kỹ thuật của phòng sạch. Người thiết kế sẽ chọn các thiết bị để đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cũng như là bài toán về kinh tế cho chủ đầu tư. Bài viết này Chtech muốn gửi đến các bạn về 1 trong những số các thiết bị phòng sạch đó chính là FFU. Chúng ta cùng tìm hiểu FFU là g? Ứng dụng và cách lắp đặt FFU ra sao qua bài viết sau.

Xem thêm bài viết: thiết bị bfu phòng sạch, các thiết bị phòng sạch

1. FFU là thiết bị gì?

FFU (viết tắt của cụm từ Fan Filter Unit) là một thiết bị có tác dụng lọc không khí ở các không gian đòi hỏi cao về chất lượng không khí như phòng sạch, bệnh viện, phòng mổ, phòng lab,…FFU là thiết bị phòng sạch được lắp ráp âm trần với có quạt và bộ lọc để sử dụng trong phòng sạch chuyên dụng. Việc lắp đặt của FFU có thể linh hoạt tùy theo từng kích thước và yêu cầu cụ thể của khách hàng. Ngày nay, FFU được ứng dụng rất nhiều trong phòng sạch. Khả năng lọc không khí được các chuyên gia đánh giá cao.

1.1 Cấu tạo máy FFU

FFU bao gồm 3 bộ phận chính là Lọc, quạt và khung vỏ.

– Vỏ hộp FFU: thường được làm bằng thép mạ kẽm tĩnh điện hoặc bằng nhôm. Nhờ đó, làm tăng độ bền, khả năng chống oxy hóa cao và tính thẩm mỹ cho FFU trong quá trình sử dụng. Mặt nạ soi lỗ của FFU thường được ít sử đụng. Đa số các FFU không dùng mặt nạ. Mà chỉ đặt trực tiếp lên fin lọc. để dễ dàng thuận tiện kiểm tra. Quạt FFU được kết nối về với các tủ điện điều khiển. Các FFU được đánh số thứ tự và chia thành các zone nhỏ để dễ kiểm soát. Điều khiển FFU bằng các biện pháp như điều khiển on/off hoặc điền khiển bằng biến tần. Tủ điều khiển FFU được trang bị màn hình HDMI để theo dõi và điều khiển thuận tiện. Hãy cùng đọc thêm để hiểu rõ hơn máy FFU là gì?

– Quạt: Những cánh quạt giúp cho không khí dễ dàng đi qua tấm lọc Hepa. Tùy theo mục đích sử dụng có thể sử dụng các loại quạt có công suất khác nhau, nhằm tiết kiệm năng lượng và chi phí lắp ráp. Bộ điều khiển quạt FFU: Dùng để tắt, bật và điều chỉnh các thông số của quạt. Nhằm tạo  công suất hoạt động phù hợp với điều kiện của phòng sạch.

– Màng lọc: Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất trong FFU. Từ lớp lọc thô đến lớp lọc hạt nhỏ nhất giúp không khí được làm sạch hơn. Lọc chính của FFU là lọc HEAP. Tương ứng với các cấp độ sạch người ta sẽ dùng các loại lọc để đáp ứng được cấp độ sạch cho phòng đó.

Thiết bị ffu được ứng dụng rộng trong phòng sạch. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về FFU là gì

Thiết bị FFU là gì?

1.2 Nguyên lý làm việc của FFU

FFU có nhiệm vụ chính là gì?  FFU là là thiết bị để tạo tuần hoàn gió trong phòng và lọc khí. Quy trình hoạt động của FFU được tóm tắt như sau: Đầu tiên, quạt gió trong FFU sẽ hút luồng khí đi qua, đồng thời tác động đẩy dòng khí đó xuống phía dưới. Quá trình này hỗ trợ đưa các dòng khí đi qua các màng lọc khí. Sau đó, không khí sạch sẽ được cấp xuống dưới. FFU thướng sẽ lắp thêm hệ thống đẩy, dẫn khí giúp cho quá trình tuần hoàn không khí diễn ra liên tục và trơn tru hơn. Quá trình này diễn ra gồm 2 hoạt động đẩy không khí ra ngoài và hút không khí vào trong. Trình tự cứ lặp đi lặp lại giúp cho FFU hoạt động xuyên suốt thời gian làm việc hiệu quả.

Các bạn muốn biết thêm về cách chọn số lượng FFU cho phòng sạch đọc qua bài viết sau: tiêu chuẩn phòng sạch

1.3 Ưu điểm của máy FFU là gì?

FFU đã được sử dụng rộng rãi trong các phòng sạch. Với cấu tạo thuận tiện trong việc lắp đặt, FFU được ứng dụng trong trường hợp sau:

 • Thiết kế gọn, đặc biệt giúp chống ồn, bảo vệ và lọc không khí bên trong phòng sạch hiệu quả.
 • Tiếng ồn thấp và độ rung thấp
 • Độ phức tạp không cao, thiết kế vừa phải giúp tiết kiệm được diện tích lắp ráp.
 • FFU đa dạng kích thước giúp người dùng ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau.
 • Khả năng khuếch tán không khí rộng, đảm bảo không khí luôn tồn tại bên trong phòng sạch.
 • Độ linh hoạt cao, dễ dàng dàng sửa chữa và tháo lắp, giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, bảo hành.

2. Hướng dẫn lắp đặt FFU

FFU là thiết bị nhỏ gọn vì vậy việc lắp đặt thiết bị ffu cũng khống quá phức tạp. Nhưng song song không vì thể mà chúng ta có thể chủ quan. Bới nếu chủ quan lắp đặt không đúng kỹ thuật thì FFU sẽ không phát huy được khả năng của mình. Sau đây là các bước lắp đặt FFU cho phòng sạch.

 1. Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt và kích thước FFU.
 2. Bước 2: Cắt trần, bô khung nhôm vào các vị trí cắt.
 3. Bước 3: Cố định lọc, treo thiết bị FFU.
 4. Bước 4: Cấp điện cho FFU
 5. Bước 5: Vệ sinh và chạy thử.
Lắp đặt hệ thống FFU cho phòng sạch

Hệ thống FFU sau khi lắp đặt

Trên là 5 bước thực hiện lắp đặt FFU. Trong các bước chúng ta cần làm đúng kỹ thuật và tránh các lỗi không xảy ra ví dụ như: Đính vị sai vị trí FFU.  Không cỗ định kỹ FFU đẫn đến tình trạng FFU chạy bị rung và ồn, Khi lắp đặt phin lọc cho FFU chúng ta cần chú ý đến tính toàn vẹn của FFU. Không được bụi bẩn bay vào phin lọc và tránh tình trạng tiếp xúc trực tiếp vào bề mặt phin đẫn đến bị biến dạng. Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng và nguyên lý của FFU là gì? Và cơ bản hiểu được các lắp đặt của FFU. Các bạn muốn biết thêm về cách chọn số lượng FFU cho phòng sạch đọc qua bài viết sau:

Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan có thể để lại cho chúng tôi. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.