CÁC LOẠI THIẾT BỊ TRONG PHÒNG SẠCH

Phòng sạch có cấu tạo như các phòng khác, nó được cấu tạo bởi hệ thống vách trần sàn, hệ thống điện , điều hòa thông gió và các trang thiết bị trong phòng. Trước tiên đi đến các loại thiết bị thường được dùng trong phòng sạch vì vậy chúng ta cần biết là phòng sạch là gì và ứng dụng của phòng sạch trong trong thực tiễn ra sao. Hãy cùng tìm hiểu cùng Công ty Chtech

Cấu tạo và ứng dụng của phòng sạch

Ứng dụng phòng sạch

 • Phòng sạch là phòng có các thiết bị lọc không khí và kiểm soát được số hạt bụi cho phép. Tùy theo cấp độ sạch người ta dựa vào tiêu chuẩn để đánh giá phòng sạch có đạt hay không.
 • Ứng dụng của phòng sạch trong thực tế mà chúng ta hay bắt gặp nhất như là: phòng mổ bệnh viện, phòng sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng. Và các phòng sản xuất linh kiện điện tử trong các công ty nhà máy. Không chỉ thết phòng sạch với ưu thết là kiểm soát được độ bụi nó còn kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm áp suất trong phòng. Nhằm đảm bảo điều kiện sản xuất, nuôi cấy và làm các phòng thi nghiệm. Sau đây là một số các lĩnh vực hay sử dụng phòng sạch trong quá trình sản xuất.

Các lĩnh vực ứng dụng phòng sạch

 • Nhà máy điện tử. Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử. Nhà máy lắp ghép thiết bị điện tử. Trong phòng sạch điện tử cũng thường xuyên xử dựng các thiết bị để lắp đặt trong phòng sạch.
 • Nhà máy dược phẩm. Phòng kiểm nghiệm. Nhà máy sản xuất thuốc. Nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng. Nhà máy thực phẩm. Nhà máy chế biến thủy hải sản. Nhà máy chế biến bánh kẹo. Nhà máy chế biến thịt. Nhà máy sữa
 • Lĩnh vực bệnh viện. Phòng mổ. Phòng sản xuất thiết bị y tế. Phòng áp lực âm. Phòng áp lực dương. Với các ưu điểm nổi trội như trên chúng ta hãy đi đến phần tiếp theo là phần cấu tạo phòng sạch.

Cấu tạo phòng sạch

Hệ thống vách phòng sạch

 • Bề mặt tường và trần phải nhẵn, không bám bụi, phẳng và dễ lau chùi. Các vật liệu ốp tường nội thất thường được sử dụng bao gồm vách panel , tường xây được phủ các lớp đặc biệt. Đối với những nơi sản xuất đặc biệt ẩm ướt, độ sạch không cao có thể dùng tường xây nhưng lát nền phải bằng phẳng, có khe hở dày đặc, nếu không rất dễ sinh sôi vi sinh vật. Hệ thống vách thường được lắp đặt thêm các loại thiết bị phòng sạch như Air shower, pass box…

Hệ thống sàn phòng sạch

 • Sàn phòng sạch thường sử dụng các loại như sàn Vinyl, sàn epoxy, sàn nâng. Đối với từng loại phòng với mục đích sử dụng khác nhau. Khi thiết kế cũng dùng loại sàn khác nhau để đảm bảo được tính yêu cầu chất lượng cung như tính thẩm mỹ trong phòng.
 • Với các phòng sạch sản xuất lắp ghép điện tử người ta thường sử dụng loại sàn là sàn Vinly chống tĩnh điện. Kích thước 600x600mm dày 2-3mm để ghép với nhau. Và loại sàn nâng đùng trong các phòng sạch có độ sạch cao.
 • Đối với phòng sạch trong dược phẩm thì người ta ưu tiên cho việc dùng loại sàn Epoxy để đảm bảo tính chống chịu nước. Và thuận tiện trong việc thi công.

Bài viết liên quan: tiêu chuẩn phòng sạch,

Hệ thống điện phòng sạch

 •  Điện phòng sạch bao gồm hệ thống điện chiếc sáng phòng sạch, cấp nguồn cho các thiết bị và đặc biệt là hệ thống điều khiển nhiệt độ, độ ẩm và áp suất cho phòng sạch.

Hệ thống thông gió phòng sạch

 • Hệ thống thông gió trong phòng sạch có vai trò rất quan trọng trong. Có vai trò cung cấp gió tuần hoàn và gió tươi cho nhà xưởng. Đặc biệt hơn nó là nhân tổ ảnh hưởng chính đến nhiệt độ, độ ẩm và áp xuất. Các hệ thống trên được lắp đặt và thiết kế cũng là các hệ thống, cấu tạo chính của phòng sạch.
cấu tạo phóng sạch

Phòng sạch

Các loại thiết bị chính trong phòng sạch

Thiết bị AHU, ACU là gì?

 • AHU, PAU, ACU là một  thiết bị trao đổi nhiệt thường được dùng trong hệ thống phòng sạch. Hệ thống AHU còn đc sử dụng rất rộng rãi trong tòa nhà thương mại, các tòa nhà lớn có hệ thống chiller trung tâm. Được dùng để kiểm soát các thông số: nhiệt độ, độ ẩm, luồng không khí, độ sạch của không khí.

Thiết bị phòng sạch Air shower

 • Air shower là một loại thiết bị lọc cục bộ có tính linh hoạt cao. Được lắp đặt giữa phòng sạch và phòng không sạch. Khi người và hàng hóa đi vào khu vực sạch. Họ cần được thổi trong buồng tắm gió, không khí sạch thổi ra có thể loại bỏ bụi do người và hàng hóa mang theo. Đồng thời có thể chặn hoặc giảm nguồn bụi xâm nhập vào khu vực sạch một cách hiệu quả. Cửa trước và cửa sau của buồng tắm không khí được khóa liên động bằng điện tử. Cũng có thể hoạt động như một khóa không khí để ngăn không khí chưa được lọc sạch xâm nhập vào khu vực sạch. Đây là một trong số các loại thiết bị phòng sạch không thể thiểu trong . Hầu hết các phòng sạch để sử Air shower để ngăn chăn không khí bẩn xâm nhập vào phòng.

 Thiết bị phòng sạch Pass box thổi khí

 • Pass box thôi khí là một phòng tắm thổi dành riêng cho hàng hóa. Còn được gọi là kênh tắm hàng hóa và cửa tắm hàng hóa. Nó được sử dụng rộng rãi trong công ty điện tử, thực phẩm và đóng gói hàng hóa. Nguyên liệu và dụng cụ được thổi để đạt được hiệu quả lọc và loại bỏ các hạt bụi. Nguyên liệu vào xưởng sạch bụi bẩn. Do quy mô layout của từng doanh nghiệp và quy mô vận chuyển nguyên liệu. Cần thổi có sự khác nhau nên không có quy chuẩn thống nhất cho buồng tắm hàng hóa. Và tất cả đều là sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Về chức năng, buồng tắm hàng có cả buồng tắm hàng thông thường. Buồng tắm khi bằng giọng nói hồng ngoại và buồng tắm hàng cửa trượt tự động.

Thiết bị Pass box thường

 • Pass box thường chủ yếu thích hợp cho việc chuyển hàng hóa nhỏ. Nó được đặt ở giữa khu vực sạch và khu vực bẩn. Hoặc giữa phòng sạch cấp thấp và phòng sạch cấp cao. Có thể giảm thời gian mở cửa phòng sạch và giảm ô nhiễm hiệu quả. Khu vực sạch sẽ ở mức tối thiểu. Theo yêu cầu sử dụng, bề mặt của hộp pass box có thể được sơn tĩnh điện. Và hộp bên trong có thể được làm bằng thép không gỉ, có hình thức đẹp. Hai cửa của cửa sổ chuyển tiếp sử dụng các thiết bị khóa liên động điều khiển điện tử hoặc khóa liên động cơ học. Có thể ngăn chặn hiệu quả bụi ở khu vực có độ sạch thấp được đưa vào khu vực có độ sạch cao. Đây là sản phẩm cần có cho các xưởng thanh lọc. Đây cũng là một trong các loại thiết bị phòng sạch được dùng trong tất cả lĩnh vực.
Các loại thiết bị trong phòng sạch

Các loại thiết bị trong phòng sạch

Thiết bị phòng sạch hộp lọc Hepa

 • Sản phẩm này là thiết bị cấp khí đầu cuối của hệ thống lọc không khí. Nó có thể được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống lọc không khí trong ngành công nghiệp điện tử. Máy móc chính xác, luyện kim, công nghiệp hóa chất và y tế, dược phẩm, thực phẩm và các lĩnh vực khác. Thiết bị này chủ yếu bao gồm hộp áp suất tĩnh. Bộ lọc hiệu suất cao, bộ khuếch tán bằng hợp kim nhôm, giao diện mặt bích tiêu chuẩn, v.v. Với hình thức đẹp, cấu trúc đơn giản và sử dụng đáng tin cậy. Đầu ra không khí được gắn dưới đáy. Có ưu điểm là thuận tiện lắp đặt và thay thế các bộ lọc trong phòng sạch. Bộ lọc hiệu quả cao sử dụng thiết bị nén cơ học hoặc niêm phong bồn chứa chất lỏng. Để đảm bảo rằng đầu ra không khí được lắp đặt không bị rò rỉ, niêm phong đáng tin cậy , hiệu quả thanh lọc tốt. Và công trình thanh lọc chung có thể được áp dụng.
 • Các thiết bị phòng sạch có vai trò rất quan trọng trong thi công phòng sạch. Cấu tạo của phòng sạch không thể thiếu các loại  thiết bị trên.

Thiết bị phòng sạch FFU

 • Bộ lọc quạt (FFU) là một loại thiết bị tự làm sạch không khí. Có thể được lắp trên trần trong nhà hoặc đặt trên giá đỡ, sao cho mức cục bộ có thể lên tới một trăm. Nó cũng có thể được sử dụng để cung cấp không khí ở cuối phòng sạch. Sản phẩm được trang bị các thiết bị lọc hai giai đoạn sơ cấp và hiệu quả cao. Quạt hút không khí từ trên xuống và lọc qua các bộ lọc sơ cấp và hiệu suất cao, không khí sạch đã được lọc sẽ được đưa ra ngoài qua toàn bộ cửa gió. Có hai phương pháp lắp đặt: kiểu treo và kiểu đặt sàn.
 • Quạt hút không khí từ phía trên của FFU và lọc nó qua các bộ lọc sơ cấp và hiệu suất cao. Không khí sạch đã lọc được đưa ra ngoài với tốc độ đồng đều 0,45M / S ± 20% trên toàn bộ bề mặt cửa gió. Nó cung cấp không khí sạch chất lượng cao cho các phòng sạch . Trong phòng sạch mới, mức độ sạch sẽ có thể được cải thiện. Giảm tiếng ồn và độ rung, chi phí cũng có thể giảm đáng kể. Lắp đặt và bảo trì thuận tiện. Và nó là một thành phần lý tưởng cho một môi trường trong lành.
 • FFU thường dùng cho phòng sạch với cấp độ sạch cao. Như Class 100, Class 100. Với các loại thiết bị phòng sạch khác thì FFU được ít sử dụng hơn. Nhưng nó cũng không thể thiết trong phòng sạch.

Bàn thao tác

 • Bàn làm việc sạch trong phòng sạch có thể duy trì độ sạch cao và thanh lọc cục bộ trên bàn thao tác theo yêu cầu của sản phẩm hoặc các yêu cầu khác. Bàn làm việc sạch có thể tạo ra sự thanh lọc cục bộ vô trùng và không có bụi trong không gian cục bộ của bàn mổ. Các thành phần chính của nó là bộ lọc sơ bộ, bộ lọc hiệu quả cao, bộ phận quạt, vỏ, hộp áp suất tĩnh, mặt bàn và các bộ phận điện hỗ trợ, vv.

Yêu cầu bàn thao tác

 • Yêu cầu về cấu trúc của bàn làm việc sạch trong xưởng không bụi: Mặt bàn được làm bằng gỗ nhựa và dán trên tấm. Hoặc thép không gỉ được sử dụng cho mặt bàn làm việc. Hộp được làm bằng thép tấm mỏng cán nóng và khung xương dễ bị biến dạng do hàn khí. Và có thể bị nguội Tấm cuộn được gấp và dập, hàn điện dòng điện cao. Mặt trong cần dán vật liệu giảm âm, kích thước tối đa thông qua cửa chung; hộp được niêm phong, và tất cả các khe hở được bịt kín bằng keo dán; phần của khu vực vận hành phải càng gần không khí càng tốt Phần cấp không khí của bộ lọc giống nhau để giảm thiểu các khu vực mù; quạt và động cơ là quạt nhỏ với áp suất cao và tiếng ồn thấp. Kết nối giữa quạt và tủ thông qua kết nối mềm. Động cơ và quạt phải có các biện pháp giảm rung động; chụp đèn và đèn huỳnh quang nên được lắp đặt càng xa càng tốt. Bên trong chụp đèn, luồng không khí sạch phải đi qua chao đèn; bộ lọc sơ bộ phải được trang bị bộ lọc sơ bộ có công suất lớn và điện trở ban đầu phải nhỏ hơn 50Pa dưới thể tích không khí; bộ lọc hiệu suất cao, cố gắng sử dụng bộ lọc diện tích lớn để giảm khả năng lọc khí Số lượng bộ lọc và vòng đệm giữa bộ lọc và khung nên áp dụng hệ thống làm kín vòng kép kết hợp với niêm phong và dẫn hướng. Thiết bị phòng sạch là gi

Thiết bị phòng sạch Clean booth

 • Clean Booth là một loại thiết bị lọc không khí có thể cung cấp môi trường sạch cao cho địa phương. Nó chủ yếu có tủ, quạt, bộ lọc khí sơ cấp và bộ lọc khí hiệu suất cao. Lớp giảm chấn, đèn và các bộ phận khác, thân hộp được phun nhựa hoặc làm bằng thép không gỉ. Sản phẩm có thể treo và đỡ trên mặt đất, có kết cấu nhỏ gọn, dễ sử dụng. Nó có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc nhiều kết nối để tạo thành một khu vực sạch hình vành đai. Được sử dụng rộng rãi trong máy móc chính xác, điện tử, dược phẩm, thực phẩm, hóa chất tốt và các lĩnh vực khác.
Clean booth

Phòng sạch Clean booth

Trên là tổng các loại thiết bị phòng sạch. Với từng công dụng khác nhau nó không thể thiếu khi xây dựng các phòng sạch nhà máy. Các bạn có thắc mắc hay có phần nào chưa rõ thì hãy liên hệ lại với Công ty cơ điện lạnh Chtech để được tư vấn làm rõ các vấn đề.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.

Câu hỏi thường gặp

Thiết bị phòng sạch là các thiết bị có nhiệm vụ hỗ trợ ngăn chặn các bụi bẩn xâm nhập vào trong phòng sạch, từ mọi điểm trong phòng sạch.

Tất cả các thiết bị hay được sử dụng trong phòng sạch mình cũng đã nêu ở trong bài viết. Với mỗi công năng khác nhau chúng có các đặc điểm và cấu tạo khác nhau. Hãy đọc bài viết để biết thêm chi tiết.