Điều Hòa Thông gió Phòng Sạch

Thiết kế điều hòa thông gió là một hệ thống không thể thiết trong phòng sạch. Hệ thống điều hòa thông gió có nhiệm vụ đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và áp suất trong phòng sạch. Ba yếu tố trên cũng là ba yếu tố quan trọng nhất trong phòng sạch. Qua bài viết này Chtech gửi đến các bạn quy trình thiết kế, tính toán hệ thống điều hòa thông gió cho tất cả các loại phòng sạch.

Các bài viết liên quan: thiết kế phòng sạch , thi công phòng sạch,

Các bước thiết kế điều hòa thông gió phòng sạch

Khảo sát dự án 

 • Các bạn phải nắm rõ được các bản vẽ về mặt bằng nhà má. Để phục vụ sau này các bạn có thể bố trí các thiết bị như miệng gió, dàn nóng, dàn lạnh…
 • Bản vẽ mặt đứng sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan về công trình mà mình cần thiết kế. Từ đó ta biết cao độ các tầng, vị trí tầng kỹ thuật. Các phòng chức năng để phục vụ cho việc tạo ra bản vẽ sơ đồ nguyên lý. Ngoài ra chúng ta cũng cần để ý đến chiều cao của công trình. Bởi vì với các hệ thống điều hòa VRV, VRF thì chúng ta sẽ bị hạn chế khoảng cách chiều cao giữa dàn nóng và dàn lạnh, hạn chế chiều dài ống gas, ống nước ngưng…
Hệ thống điều hòa thông gió phòng sạch

Hệ thống điều hòa thông gió phòng sạch

Các yêu cầu khác của chủ đầu tư

 • Ngoài ra, nếu chủ đầu tư có những yều cầu không phù hợp với công trình thực tế. Thì chúng ta có thể tư vấn cho họ giải pháp tốt nhất như vậy chủ đầu tư mới đánh giá cao năng lực của chúng ta.

Phân tích dự án

 • Dựa vào địa điểm xây dựng công trình, ta có thể biết được chế độ thời tiết của công trình đó. Từ đó ta chọn được các thông số vi khí hậu tính toán ngoài trời như nhiệt độ, độ ẩm…
 • Công năng của công trình: Công năng của công trình rất quan trọng, dựa vào công năng của công trình để ta có thể lựa chọn được các thông số tính toán trong nhà sao cho hợp lý. Ví dụ bệnh viện, khách sạn, trường học, nhà công nghiệp… Mỗi loại công trình chúng ta phải lấy các thông số khác nhau. Dựa vào các tiêu chuẩn tính toán hệ thống điều hòa không khí như TCVN 5687, Tiêu chuẩn ASHRAE…
 • Phân tích đặc trưng kiến trúc công trình là các bạn đi phân tích các đặc trưng kiến trúc. Nhưng các đặc trưng đó lại liên quan để hệ thống HVAC của chúng ta. Ví dụ như các bị trí lỗ mở dành cho điều hòa, dành cho thông gió, các vị trí tầng kỹ thuật có thể đặt dàn nóng ở đó hay không?

Tính toán chọn thiết bị điều hòa thông gió phòng sạch

Cách tính công suất lạnh cho thiết bị

Các thiết bị điều hòa thông gió thường xuyên được dùng cho phòng sạch như là. AHU, PAU, ACU, FCU, Chiller và một số loại khác. Để chon được công suất lạnh hay tải lạnh của phòng sạch. Chúng ta ta lên tính bằng các phần mềm tính nhiệt cơ bản của Trane hay của Daikin. Thay vì tính tay bo như ở những năm đầu thập niên 90. Trong phòng sạch với các yêu cầu chung về nhiệt độ và độ ẩm ( Nhiệt độ T= 22±3oC, Độ ẩm : 50±5%). Vì vậy khi chọn thiết bị chúng ta cần các chú ý về.

 • Công suất lạnh
 • Áp suất, lưu lượng gió
 • Công suất tạo ẩm. tác ẩm của thiết bị
 • Độ ồn của thiết bị.

Cách tính lưu lượng gió cho phòng sạch

Trong phần thông gió trong phần sạch có các được chia ra thành các phần: Cấp gió tươi, gió tuần hoàn, và lượng gió thải.

 • Cấp gió tươi cho phòng sạch thường được xử lý ẩm và nhiệt độ qua hệ thống PAU và đưa vào AHU. Và cấp vào phòng sạch. Lượng gió tươi cấp vào phòng sạch tùy thuộc vào số lượng người làm việc trong phòng sạch. Và số lượng không khí tiêu hao trong phòng sạch. ( lượng không khí tiêu hao trong phòng sạch bao gồm lượng khí rò rỉ qua các khe, cửa ra vào và lượng gió thải). Ngoài ra chúng ta còn có thể áp dụng tiêu chuẩn 5687 để tính lượng gió tươi cho phòng sạch.
 • Gió tuần hoàn trong phòng sạch là gió được thiết bị xử lý không khí tạo tuần hoàn để làm mát và xử lý bụi bẩn cho phòng sạch. Với mỗi phòng có các cấp độ sạch khác nhau. Thì tương ứng với nó là lưu lượng gió cũng khác nhau. Vì vậy khi tính lưu lượng gió cấp chúng ta cần phải xác định được cấp độ sạch. Từ đó ta tính một cách chuẩn xác và không bị chọn nhầm công xuất thiết bị. Chtech cũng đẫ có một bài viết nói rất rõ về các tính lưu lượng gió cho các cấp độ sạch. Mời các bạn đọc thêm bài viết về tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch
Nguyên lý điều hòa thông gió phòng sạch

Nguyên lý điều hòa thông gió phòng sạch

 

Làm bản vẽ điều hòa thông gió phòng sạch

 • Sau khi tính toán và chọn được thiết bị điều hòa không khí phòng sạch. Chúng ta tiến hàng làm các bản vẽ thiết kế. Trong bản vẽ thiết kế cần thể hiện rõ các hạng mục riêng nhằm làm rõ các nội dung chính mình cần thể hiện.
 • Khi thiết kế cần lưu ý đến vị trí đặt máy, và các đi ống gió sao cho phù hợp nhất, Máy lắp đặt ở vị trí dễ dàng vận hành và bảo trì về sau. Và hạn chế ảnh hưởng tới phòng sạch do phát sinh tiếng ồn và độ rung từ máy.
 • Khi làm bản vẽ lên tách rời các hạng mục. Mỗi một bản vẽ là thể hiện mội nội dung cụ thể. Và cần phải trình bày để làm nổi những nội dung, thông điệp cần gửi đến cho người đọc.
 • Những lỗi hay gặp khi làm bản vẽ: Sai tên bản vẽ, Font chữ không đồng nhất, lộn xộn, sai tỷ lệ…. Vì vậy sau khi hoàn thành chúng ta phải kiểm tra cẩn thận và lên làm quy trình để kiểm tra, tránh sai sót.

thiết kế điều hòa

  Hệ thống điều hòa thông gió phòng sạch

Những điều cần chú ý khi thiết kế điều hòa thông gió cho phòng sạch

 1. Gió tươi cần được xử lý trước khi cấp vào các thiết bị
 2. Các phòng sạch phát sinh ẩm cao hãy dùng thêm thiết bị tách ẩm, để đễ dàng đạt đực các thông số theo yêu cầu.
 3.  Cấp bổ xung nhiệt và gió cho phòng sạch trong trường hợp phòng sạch có hệ thống hút gió thải.
 4. Dùng lọc Hepa cho các phòng sạch từ class 10 000 trở lên. Và lọc ULPA cho các phòng sạch từ class 5000 trở xuống.

Trên các là bước tính toán và thiết kế hệ thống điều hòa thông gió cho phòng sạch. Chtech muốn chia sẻ đến các bạn những kiến thức cơ bản về hệ thống phòng sạch. Và giúp các bạn hiểu hơn về phòng sạch. Phản hồi lại với Công ty cơ điện lạnh Chtech để giải đáp các thắc mắc của bạn, và hỗ trợ các bạn trong quá trình thiết kế hệ thống phòng sạch. Xin cảm ơn!

 • Phone: 034 360 5292
 • Email: chtechkd@gmail.com

 Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.