Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phòng Sạch

Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phòng Sạch

Yếu tố ảnh hưởng đến phòng sạch. Để công tác phòng sạch đạt kết quả tốt, nhiều tài liệu liên quan đã được công bố trong và ngoài nước. Góc độ thuyết minh cũng khác nhau. Tuy nhiên, rất khó để đạt được sự phối hợp lý tưởng trong vận hành thực tế. Và người thiết kế cũng khó nắm bắt được chất lượng xây dựng và lắp đặt, cũng như sử dụng và quản lý.

Dưới đây chủ yếu dựa trên bốn điều kiện cần thiết để đạt được yêu cầu về độ sạch!

Các bài viết liên quan: Thiết kế phòng sạch, thi công phòng sạch,

1. Yếu tố ảnh hưởng đến phòng sạch là của nguồn cung cấp khí sạch

 • Để đảm bảo độ sạch của không khí cung cấp đáp ứng các yêu cầu. Điều quan trọng là hoạt động và lắp đặt bộ lọc cuối cùng của hệ thống lọc.
 • Bộ lọc cuối cùng của hệ thống lọc thường sử dụng bộ lọc hiệu suất cao hoặc bộ lọc phụ hiệu suất cao. Theo tiêu chuẩn, hiệu suất của bộ lọc hiệu suất cao được chia thành bốn cấp. Loại A là ≥99,9%. Loại B là ≥99,99%. Loại C là ≥99,999%. Loại D là (đối với các hạt ≥0,1μm) ≥99,999% (còn được gọi là bộ lọc hiệu suất cực cao). Bộ lọc hiệu suất cao phụ (cho các hạt ≥0,5μm) 95 ~ 99,9%.
 • Hiệu suất càng cao thì bộ lọc càng đắt. Vì vậy, khi lựa chọn một bộ lọc. Bạn không chỉ cần đáp ứng các yêu cầu về độ sạch của không khí cung cấp. Mà còn phải xem xét tính kinh tế và hợp lý.
 • Xem xét các yêu cầu về độ sạch. Nguyên tắc là sử dụng bộ lọc hiệu suất thấp cho phòng sạch cấp thấp. Và bộ lọc hiệu suất cao cho phòng sạch cấp cao. Nói chung, các bộ lọc hiệu suất cao và trung bình có thể được sử dụng cho các cấp độ.
 • Mỗi cấp độ sạch dường như có hai loại bộ lọc để lựa chọn. Việc lựa chọn giữa hiệu suất cao hoặc hiệu suất thấp tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Khi ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tỷ lệ không khí thải trong nhà lớn. Hoặc phòng sạch đặc biệt quan trọng thì cần phải có hệ số an toàn cao hơn. Hiệu suất thấp hơn có thể được chọn. bộ lọc.

1.1 Đảm bảo tính toàn vẹn của lọc giúp giảm thiểu các yếu tố ảnh hưởng đến phòng sạch

 • Để đạt được điểm (1) nêu trên. Nhân viên thi công và lắp đặt bắt buộc phải được đào tạo bài bản. Phải có kiến ​​thức về lắp đặt hệ thống lọc và có kỹ năng lắp đặt thành thạo hơn. Nếu không sẽ khó đảm bảo rằng bộ lọc sẽ không bị thiệt hại. Có những bài học sâu sắc.
 • Thứ hai, vấn đề về độ kín khít khi lắp đặt chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng của kết cấu lắp đặt. Sách hướng dẫn thiết kế thường khuyến nghị: đối với bộ lọc đơn. Hãy sử dụng kiểu lắp đặt lộ thiên, để ngay cả khi rò rỉ xảy ra, nó sẽ không bị rò rỉ vào phòng.
 • Làm kín áp suất âm có nghĩa là ngoại vi bên ngoài của mối nối giữa bộ lọc và hộp áp suất tĩnh. Và khung ở trạng thái áp suất âm. Nó sẽ không rò rỉ vào phòng ngay cả khi nó bị rò rỉ, giống như loại gắn trên bề mặt. Trên thực tế, miễn là khung lắp đặt bằng phẳng và mặt cuối của bộ lọc tiếp xúc đồng đều với khung lắp đặt. Có thể nói rằng không khó để bất kỳ kiểu lắp đặt nào đáp ứng được yêu cầu về độ kín của bộ lọc.

2. Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến phòng sạch là phương pháp cấp

Việc phân phối không khí của phòng sạch khác với phòng điều hòa thông thường. Nó yêu cầu không khí sạch nhất phải được đưa đến bộ phận vận hành trước. Chức năng của nó là hạn chế và giảm ô nhiễm cho các sản phẩm chế biến. Vì lý do này, các nguyên tắc này cần được xem xét khi thiết kế tổ chức luồng không khí:

 1. Giảm thiểu các dòng điện xoáy để tránh mang ô nhiễm bên ngoài khu vực làm việc vào khu vực làm việc.
 2. Cố gắng ngăn bụi bay lần thứ hai để giảm nguy cơ bụi nhiễm vào phôi.
 3. Luồng không khí trong khu vực làm việc phải đồng đều nhất có thể. Và tốc độ gió của khu vực đó phải đáp ứng các yêu cầu về công nghệ và vệ sinh. Khi luồng không khí chảy đến cửa gió hồi, bụi trong không khí phải được loại bỏ một cách hiệu quả. Theo với các yêu cầu về độ sạch khác nhau. Hãy chọn các Cách gửi và quay trở lại gió khác nhau.

2.1 Luồng một chiều thẳng đứng

 • Luồng gió cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến phòng sạch. Có thể thu được luồng không khí đi xuống đồng đều. Thuận tiện cho việc bố trí thiết bị quy trình. Có khả năng tự thanh lọc mạnh và có thể đơn giản hóa các phương tiện thông thường như phương tiện thanh lọc cá nhân và các ưu điểm chung khác.

2.2 Luồng một chiều nằm ngang

 •  Chỉ đạt độ sạch loại 100 ở vùng làm việc đầu tiên. Khi luồng gió thổi sang phía bên kia. Nồng độ bụi tăng dần nên chỉ phù hợp với cùng một phòng có yêu cầu về độ sạch khác nhau trong quá trình làm sạch.

2.3 Luồng không khí xoáy

 • Đặc điểm của phân phối đỉnh lỗ và phân phối đỉnh khuếch tán dày đặc giống như trên. Ưu điểm của phân phối bên là dễ dàng bố trí đường ống. Không cần kỹ thuật xen kẽ và chi phí thấp. Điều này có lợi cho việc cải tạo nhà xưởng cũ.
 • Nhược điểm là : Tốc độ gió lớn hơn và nồng độ bụi ở phía hướng gió cao hơn so với phía ngược lại. Mang lại hiệu quả cao nhất đầu ra khí lọc có ưu điểm là hệ thống đơn giản. Không có đường ống sau bộ lọc hiệu quả cao và dẫn khí sạch trực tiếp đến khu vực làm việc. Nhưng không khí sạch lan tỏa chậm và luồng không khí khu vực làm việc đồng đều hơn
phong-sach-lap-rap-dien-tu

phong-sach-lap-rap-dien-tu

3. Yếu tố thứ 3 ảnh hưởng đến phòng sạch lưu lượng gió cấp

 • Hệ thống thông gió đủ là để làm loãng và loại bỏ không khí ô nhiễm trong nhà. Theo yêu cầu về độ sạch khác nhau, khi phòng sạch có chiều cao thực lớn hơn. Số lần thay đổi không khí cần được tăng lên một cách thích hợp. Trong số đó, lưu lượng thông gió của phòng sạch được xem xét theo hệ thống lọc hiệu quả cao và trung bình. Và phần còn lại được xem xét theo hệ thống lọc hiệu quả cao. Khi bộ lọc hiệu suất cao của phòng sạch hạng 100 nghìn là tập trung bố trí trong phòng máy hoặc bộ lọc hiệu suất cao phụ được sử dụng ở cuối hệ thống. Có thể Tăng tần suất thông gió thích hợp lên 10-20%.
 • Các kết quả thử nghiệm cho thấy điều kiện động. 100.000 ≥ 10 lần / h, 10.000 ≥ 20 lần / h, 1000 Class ≥50 lần / h lưu lượng thông gió có thể đáp ứng các yêu cầu.

Các bài viết liên quan: tiêu chuẩn phòng sạch, phòng sạch là gì

4. Yếu tố ảnh hưởng đến phòng sạch thứ 4 là áp suất phòng sạch

 • Giá trị áp suất dương của phòng sạch là giá trị áp suất tĩnh trong trong phòng. Lớn hơn áp suất tĩnh ngoài trời khi tất cả các cửa ra vào và cửa sổ đều đóng. Nó đạt được bằng phương pháp mà lưu lượng không khí cấp của hệ thống lọc lớn hơn lưu lượng khí hồi và lưu lượng khí thải.
 • Để đảm bảo giá trị áp suất dương của phòng sạch. Các quạt cấp gió, gió hồi và hút gió tốt nhất nên được khóa lồng vào nhau. Khi bật hệ thống, quạt cấp khí phải được khởi động trước. Sau đó đến quạt hồi lưu và nên khởi động quạt hút. Khi đóng hệ thống, trước tiên nên tắt quạt hút, sau đó tắt quạt và quạt cấp gió. Để phòng sạch không bị ô nhiễm khi bật hệ thống. bật và tắt.
 • Thể tích không khí cần thiết để duy trì áp suất dương trong phòng sạch. Chủ yếu được xác định theo độ kín của kết cấu bảo dưỡng. Cần duy trì áp suất dương ≥5Pa, yêu cầu cấp khí 2-6 lần / h. Độ kín khí của cấu trúc bảo trì đã được cải thiện rất nhiều. Và áp suất dương tương tự chỉ cần cấp khí 1 ~ 2 lần / h; duy trì ≥10Pa cũng chỉ cần cấp khí 2 ~ 3 lần / h.

5. Yếu tố ảnh hưởng đến phòng sạch cuối cùng là nhiệt độ và độ ẩm

 • Yếu tố cuối cùng cũng là yếu tố quan trọng nhất, Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất. Nếu nhiệt độ và độ ẩm không đạt nó có thể làm hỏng hoặc biến dạng các sản phẩm. Vì vậy chúng ta mới thấy được việc quan trọng của nhiệt độ và độ ẩm ở trong phòng sạch.
 • Cảm ơn các bạn giành thời gian đọc bài viết Công ty cơ điện lạnh CHTECH  về các yêu tố ảnh hưởng đến phòng sạch. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả.


Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.