Phòng sạch là gì?

.Phòng hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm nâng cao chất lượng sản xuất. Vậy phòng sạch là gì? Tất cả các vấn đề về phòng sạch bạn cần biết. Sẽ được chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây.

phong-sach-là-gi

Phòng sạch là gì?

1.Phòng sạch là gì?

1.1 Clean room là gì?

 • Để biết phòng sạch là gì? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm của nó. Phòng sạch trong tiếng anh là Clean room. Phòng sạch là môi trường khép kín dùng để nghiên cứu hoặc sản xuất ra những sản phẩm. Tại đây được xây dựng dựa trên những tiêu chí, điều kiện khắt khe nhằm kiểm soát tối đa các yếu tố. Như độ ẩm, nhiệt độ, áp suất hay các loại bụi kể cả nhỏ nhất. Nhằm tránh được các tác nhân gây hại ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Thông thường ứng dụng của phòng sạch trong các lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, linh kiện ô tô, điện tử. Hay ngay cả trong y học phòng sạch cũng được sử dụng thường xuyên.

1.2 Lịch sử phát triển phòng sạch

 • Trên thực tế phòng sạch đã được ứng dụng trong đời sống từ khoảng hơn 150 năm trước. Thời sơ khai lĩnh lĩnh vực đầu tiên ứng dụng phòng sạch chính là y tế. Theo đó, các chuyên gia và nhà khoa học cho rằng nguyên nhân của các bệnh lý. Và chuyển biến xấu chính là do vi khuẩn xâm nhập vì trong môi trường không được sạch sẽ. Từ đó những ý tưởng sơ khai về phòng sạch ra đời. Nhưng thiết bị chưa phát triển phòng sạch chỉ các tác dụng hạn chế bụi bẩn và nhiễm vi khuẩn tại các bệnh xá.
 • Sau đó, nhờ quá trình phát triển không ngừng và sáng tạo mệt nghỉ của các nhà khoa học. Thì hệ thống lọc khí trong phòng sạch ra đời. Đánh dấu bước nhảy vọt trong việc xây dựng và thiết kế phòng sạch. Nhận thấy tầm quan trọng của hệ thống phòng sạch trong sản xuất, nghiên cứu hay chăm sóc người bệnh. Vì thế các thiết bị trong này dần được phát minh và hoàn thiện hơn như thiết bị lọc, điều khiển, trang thiết bị cần thiết, quần áo bảo hộ,.. Và ứng dụng phổ biến như ngày hôm nay. Đặc biệt hơn, hiện nay phòng sạch không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực y tế mà đã được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp.

1.3 Công dụng phòng sạch là gì?

Bạn đã biết phòng sạch là gì? Vậy công dụng của nó như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

 • Mang đến một môi trường đảm bảo sạch, và an toàn.
 • Thực hiện nghiêm túc các yêu cầu, chỉ thị của các cấp quản lý nhà nước về điều kiện sản xuất sản phẩm.
 • Nhằm tạo ra môi trường đặc biệt để sản xuất những sản phẩm đặc thù.
 • Giúp làm giảm các nguy cơ gây hại và nguy hiểm ẩn dấu khi tiếp xúc với môi trường độc hại. Bên cạnh đó những người tham gia nghiên cứu, sản xuất trong phòng sạch cũng được đảm bảo an toàn.
 • Tạo nguồn không khí trong lành tự nhiên giúp những người trong phòng sạch dễ chịu hơn.
 • Đảm bảo môi trường an toàn cho bệnh nhân trong quá trình mổ hoặc hồi phục vết thương.

Công ty Chtech cung cấp dịch vụ: Thiết kế thi công phòng sạch trọn gói. Liên hệ để được tư vấn và báo giá nhanh

2. Phòng sạch có trong lĩnh vực nào?

Như đã nói ở trên, hiện nay phòng sạch được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp nặng, nhẹ. Điều này cho thấy chất lượng sản phẩm là điều mà các nhà sản xuất đặc biệt quan tâm. Kiến khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm. Theo đó, những lĩnh vực tiêu biểu áp dụng hệ thống phòng sạch như:

2.1 Phòng sạch điện tử là gì

 • Phòng sạch điện tử dùng để sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất điện tử. Đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm như vi mạch, hoặc linh kiện. Đây đều là những lĩnh vực sản xuất đòi hỏi độ tỉ mỉ. Và chính xác tuyệt đối trong kỹ thuật. Vì thế nhằm đảm bảo chất lượng và hạn chế tối đa ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài phòng sạch được áp dụng.
 • Nhắc đến phòng sạch điện tử thì rất nhiều người thắc mắc đến việc làm phòng sạch điện tử co độc hại không. Thì ở đây Chech cũng chia sẻ luôn là trong quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học đã thông báo rằng. “Làm việc trong phòng sạch không độc hại” Chỉ vì mọi người chưa rõ về phòng sạch thì mới có những suy nghĩ như vậy? Ngoài ra làm việc trong phòng sạch có những yêu cầu khắt khe trong quá trình làm việc. Và trang phục khi vào phòng sạch. Khi đó mọi người cảm thấy không được thoải mái và cho rằng làm việc trong phòng sạch gây hại cho sức khỏe con người.

2.2 Phòng sạch bệnh viện là gì?

 • Môi trường bệnh viện là nơi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, nơi đây có rất nhiều bệnh nhân cơ thể yếu dẫn đến là cơ hội cho vi rút, vi khuẩn tấn công. Nhằm bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân. Cũng như những người xung quanh môi trường trong bệnh viện luôn được đảm bảo sạch sẽ. Và được sát khuẩn thường xuyên.
 • Tại bệnh viện, phòng mổ hay các phòng xét nghiệm được xây dựng nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn, yêu cầu về phòng sạch vô trùng.

2.3 Phòng sạch thực phẩm là gì?

Trong lĩnh vực thực phẩm phòng sạch được ứng dụng nhằm ngăn ngừa tối đa sự xâm nhập và phát triển của những vi khuẩn gây hại. Nhờ hệ thống phòng sạch mà thực phẩm được bảo quản tốt hơn tránh gây hại cho cơ thể con người.

Theo đó, tiêu chuẩn áp dụng phòng sạch trong lĩnh vực thực phẩm như sau:

 • Nhằm ngăn ngừa tối đa sự nhiễm khuẩn lên thực phẩm trong quá trình sản xuất và hoàn thiện sản phẩm.
 • Đưa ra các giải pháp sao cho những công tác như tẩy trùng, bảo dưỡng được tiến hành một cách thuận lợi nhất. Theo đó, mức ô nhiễm không khí bên trong phân xưởng cũng được kiểm soát tối đa.
 • Vật liệu xây dựng phòng sạch phải phù hợp với yêu cầu. Tuyệt đối không gây ra phản ứng hóa học tạo nên các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm.
 • Lên các phương án kiểm soát các yếu tố, và xử lý khi thực phẩm có nguy cơ bị tấn công bởi các vi bên ngoài.

2.4 Phòng sạch dược phẩm là gì?

Trong lĩnh vực dược phẩm, để sản xuất các loại thuốc đạt tiêu chuẩn và được bán ra thị trường thì cần được kiểm soát kỹ về chất lượng. Vì thế yêu cầu sản xuất trong phòng sạch là điều tất yếu. Vì lĩnh vực dược phẩm khá nhạy cảm nên việc tránh xảy ra phản ứng giữa môi trường và thuốc gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Phòng sạch rất quan trong trong các nhà máy sản xuất dược. Đặt biệt trong các nhà máy sản xuất thuốc, thuốc tiêm, vắc xin.. Với yêu cầu chất lượng cao của phòng sạch.

Trong lĩnh vực dược phẩm tổi chức Y tế thế giới đã ban hành. Các tiêu chuẩn yêu để đáp dụng vào trong quá trình sản xuất dược như: GMP, WHO GMP… Trong các tiêu chuẩn họ đã nói rất rõ các vấn đề về việc đáp ứng an toàn trong sản xuất. Và có tiêu chuẩn cấp độ sạch riêng cho lĩnh vực sản xuất dược phẩm. Các cấp độ sạch trong lĩnh vực dược phẩm gồm 4 cấp độ chủ yếu là A, B, C, D.

3. Nguyên lý hoạt động phòng sạch là gì?

3.1 Nguyên lý phòng sạch

Nguyên lý phòng sạch

Nguyên lý phòng sạch

 • Chắc hẳn khi bạn biết phòng sạch là gì? Thì sẽ tò mò về nguyên lý hoạt động của nó. Theo đó, luồng không khí trong phòng sạch luôn luôn phải cần được đảm bảo thông qua việc sử dụng bộ lọc không khí (HEPA) hoặc (ULPA). Luồng không khí sẽ được chuyển giao theo nguyên lý dòng không khí thắng hoặc dòng không khí hỗn loạn.
 • Trong đó dòng không khí thắng được áp dụng phổ biến hơn. Khi hệ thống không khí được truyền trực tiếp từ bộ lọc lắp trên trần nhà xuống theo một chiều. Điều này cứ tiếp diễn lặp đi lặp lại để duy trì không khí sạch cho phòng sạch.  Dòng không khí thắng được áp dụng mức tiêu chuẩn phân loại phòng sạch chuẩn ISO quốc tế. Trong phòng sạch áp dụng dòng không khí thắng là nơi tập trung nhiều công nhân sản xuất, và phân loại tùy theo từng cấp độ từ 1-4.

3.2 Cấu tạo phòng sạch gồm những phần nào?

Phòng sạch được cấu tạo bởi các phần như. Vách trần sàn, Hệ thống điện, hệ thống điều hòa thông gió. Đây cũng là 3 phần chính của phòng sạch. Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu đến hệ thống vách trần sàn.

Vách trần phòng sạch

 • Vách phòng sạch được xây dựng, lắp ghép bởi các tấm panel. Ngoài ra một số phòng sạch lắp ghép dạnh nhỏ thì vật liệu có thể là khung nhông+ meka. Chắc nhiều người vẫn hỏi vì sao lại chọn panel là vật liệu chính trong xây dựng vách trần phòng sạch. Tại vì panel có các ưu điểm đáp ứng được trong phòng sạch như. Cách nhiệt tốt, bề mặt panel phẳng nhẵn không tĩnh điện. Làm cho các hạt bụi không bám, đọng lại trên bề mặt vách. Và bề mặt panel được làm từ kim loại đẫn đến việc vệ sinh bề mặt rất dễ dàng và không ảnh hưởng.
 • Thứ 2. Vách panel được sản xuất theo dạng tấm, trọng lượng riêng của panel cũng thấp hơn nhiều so với các tường được xây dựng bằng gạch và bê tông. Trong quá trình thi công vách panel được lắp đặt với thời gian rất ngắn. Giúp tiến độ dự án đảm bảo.
 • Sàn phòng sạch cũng cần đáp ứng được các tiêu chuẩn của tường. Và trần là bề mặt phải bằng phẳng, chống tĩnh điện và dẽ dàng vệ sinh. Với tiêu chí đo các nhà sản xuất đã cho ra sản phẩm là gạch chống tĩnh điện hay chúng ta thường gọi với cái tên là sàn vinyl. Ngoài sàn vinyl ra người ta còn thường dùng thêm sơn epoxy làm sàn phòng sạch.

Hệ thống HVAC trong phòng sạch

Trong 2 phần trên thì hệ thống HVAC là phần chính, quan trọng nhất. Hệ thống HVAC trong phòng sạch hay còn gọi là hệ thống điều hòa thông gió. Nó có nhiệm vụ chính là đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, áp xuất và cấp độ sạch cho phòng sạch theo yêu cầu. Về nguyên lý hệ thống HVAC đã được nói đến ở trên phần nguyên lý phòng sạch. Vậy các thiết bị chính của hệ thống HVAC trong phòng sạch là gì?

 • Các thiết bị chính như là : AHU, PAU,FFU, HEP. Đây là nột số thiết bị chính trong hệ thống điều hòa thông gió trong phòng sạch. Để đáp ứng các yêu cầu khách hàng đề ra

Trên đây là tất cả những giải đáp về phòng sạch là gì? Tất cả những điều cần biết về phòng sạch. Nếu muốn tìm một đơn vị thi công và thiết kế phòng sạch thì Công ty cơ điện Chtech là lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn. Chúng tôi cam kết theo tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng ở tất cả các yêu cầu. Đặc biệt luôn đồng hành cùng khách hàng đến lúc được cấp giấy chứng nhận.Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.