THI CÔNG VÁCH, TRẦN PANEL PHÒNG SẠCH

Thi công panel phòng sạch. Hiện nay rất nhiều đơn vị thi công phòng sạch. Nhưng mọi người đều chưa hiểu hết được việc thi công để phòng sạch đạt theo các yêu cầu GMP đề ra. Chúng tôi với đội ngũ chuyên sau về lĩnh vực xây dựng phòng sạch. Bài viết này với mục đích chia sẻ về quy trình thi công phòng sạch. Và các điều cần chú ý khi thi công phòng sạch. Điều đầu tiên hãy tìm hiểu xem các vật liệu để thi công vách phòng sạch là gì?

Xem thêm: thi công phòng sạch, Thiết kế phòng sạch

1. Các loại Panel hay dùng để thi công phòng sạch

1.1 Panel phòng sạch là gì?

Panel phòng sạch là các tấm Panel có cấu tạo 3 lớp hoặc hơn. Bên ngoài làm vật vật liệu thép sơn tĩnh điện hoặc Inox. Bên trong là lớp cách nhiệt các âm như PU, EPS, PIR .Trong phòng sạch người ta thường dùng panel để xây dựng, thi công lắp đặt vách, trần. Vì nó có đặt điểm như là các âm, cách nhiệt, chống cháy tốt, Và đặt biệt là bền mặt ít bám bụi chịu nước và dễ lau chùi.

1.2 Các loại Panel hay dùng để thi công phòng sạch.

1.2.1 Loại panel EPS

Cấu tạo panle EPS gồm 3 lớp.

– Lớp thứ 1 là lớp thép được mạ sơn tĩnh điện hoặc là Inox 304 thường là màu trắng hoặc màu xanh dương. Bề mặt phẳng dễ lau chùi vệ sinh.

– Lớp thứ 2: Đó là lõi cách nhiệt EPS có độ dày từ 50 đến 150 mm. Thường trong các nhà máy người ta dùng panel dày 50mm/Được làm bằng loại sốp đặc biệt có khả năng cách âm cách nhiệt. Có 2 loại lõi EPS đó là thường và chống cháy, tùy theo nhu cầu sử dụng.

– Lớp thứ 3: Cũng được cấu tạo như lớp 1. Đây là lớp tôn được mạ sơn tĩnh điện, thường là màu xám, trắng hoặc xanh. Bề mặt phẳng dễ lau chùi vệ sinh.

1.2.2 Loại Panel PU

Cấu tạo panle PU gồm 3 lớp. Lớp thứ 1 là lớp thép được mạ sơn tĩnh điện hoặc là Inox 304 thường là màu trắng hoặc màu xanh dương. Bề mặt phẳng dễ lau chùi vệ sinh. Lớp thứ 2: Đó là lõi cách nhiệt PU có độ dày từ 50 đến 150 mm. Thường trong các nhà máy người ta dùng panel dày 50mm. So với EPS thì PU có độ các âm các nhiệt tốt hơn rất nhiều. Đi liền với nó là giá thành cũng cao hơn so với panel EPS. Lớp thứ 3: Cũng được cấu tạo như lớp 1. Đây là lớp tôn được mạ sơn tĩnh điện, thường là màu xám, trắng hoặc xanh. Bề mặt phẳng dễ lau chùi vệ sinh.

1.2.3 Loại Panel PIR

Cấu tạo panle PIR gồm 3 lớp.  Lớp thứ 1 là lớp thép được mạ sơn tĩnh điện hoặc là Inox 304 thường là màu trắng hoặc màu xanh dương. Bề mặt phẳng dễ lau chùi vệ sinh. Lớp thứ 2: Đó là lõi cách nhiệt PU có độ dày từ 50 đến 150 mm. Thường trong các nhà máy người ta dùng panel dày 50mm. So với PU thì PIR có độ nhỉnh hơn về bảo vệ môi trường , và tính chống cháy của nó. Lớp thứ 3: Cũng được cấu tạo như lớp 1. Đây là lớp tôn được mạ sơn tĩnh điện, thường là màu xám, trắng hoặc xanh. Bề mặt phẳng dễ lau chùi vệ sinh sau khi thi công panel phòng sạch.

1.2.4 Loại Panel glasswool

Cấu tạo của nó cũng gồm 3 lớp như trên gồm 3 lớp. Panel glasswool là những len bông khoáng có khả năng chống cháy tuyệt vời và không tạo ra khí độc. Và có khả năng chống cháy cao.

1.2.5 Loại Panel rockwool

Panel rockwool cũng được cấu tạo như các loại khác gồm:2 lớp ngoài cùng là thép sơn tĩnh điện hoặc Inox, Với Panel dùng Inox thì chi phí giá thành cao hơn so với thép sơn tĩnh điện. Vì vậy phương án panel dùng thép sơn tĩnh điện được nhiều khách hàng dùng hơn trong việc thi công cho phòng sạch. Về lới ở giữa là bông khoáng được tạo từ hỗn hợp quặng đá bazan và  Dolinit. Và cùng với một số hóa chất chuyên dùng để thao lên lớp panel ở giữa.

panel-phong-sach

panel-phong-sach

1.3 Các phụ kiện thi công panel phòng sạch

 • Thanh cái, thanh con
 • Thanh nối chữ H
 • Thanh T âm. Thanh T dương
 • Thanh U nhôm 50
 • Thanh bo góc
 • Thanh bo góc ngoài
 • Thanh bo góc trong
 • Thanh H . . .
 • Để làm tăng thêm tính phẩm mỹ của phòng và các yêu cầu trong phòng sạch. Phụ kiện nhôm đã đáp ứng được cả hai yếu tố trên. Không chỉ thế phụ kiện nhôm khi lắp đặt rất dễ dàng, giảm ngắn thời gian thi công. Các phụ kiện panel thường được làm bằng nhôm và được sơn tĩnh điện hoặc phủ anot. Giúp cho các đường nét kết nối các góc panel được mềm mại. Với ngày một phát triển các phụ kiện nhôm cũng được cải tiến theo năm tháng để thuận tiện cho việc lắp đặt.
phu-kien-panel-phong-sach

phu-kien-panel-phong-sach

1.4 Thiết bị máy móc khi thi công panel phòng sạch

Trước tiên bạn cần chuẩn bị dụng cụ thi công đầy đủ như: Máy laze, Máy cắt nhôm, máy cắt tay. Vít tự khoan, Máy Khoan Cầm Tay, Đầu Bắn..Trong các máy móc để phục vụ cho việc thi công vách trần panel đầu tiên chúng ta cần kể đến đó chin là máy bắn tia laze. Khi sử dụng máy tia laze vào trong qua trình thi công. Giúp cho công nhân căn được độ chính sách. Xác đinh vị trí dẽ dàng. Ngoài ra công dụng lới nhất của máy laze là đo độ thằng và vuông góc của các tấm panel so với mặt sàn. Chúng ta không thể phủ nhận được những ưu điểm vượt trội của máy bắn laze. Nếu các bạn chưa áp dụng thì hãy mua và dùng thử nha.

2. Thi công vách panel phòng sạch

2.1 Các bước thi công vách panel phòng sạch

 • Bước 1: Đọc bản vẽ và xác định vị trí
 • Cố đinh các phụ kiện giữa vác panel. Như U nhôm và các thanh để đỡ các tấm vách đầu.
 • Bước  3: Lắp ghép các tấm vách panel
 • Bước 4 : Kiểm tra và cố dinh các tấm panel.
 • Bước 5: Lắp đặt phụ kiện và hoàn thiện ( bước này thường làm sau khi lắp đặt xong Panel trần phòng sạch)

2.2 Chú ý khi thi công vách panel phòng sạch

2.2.1 Yêu cầu khi thi công lắp đặt vách panel phòng sạch

 • Việc bốc dỡ vật liệu vách ngăn cần tránh trầy xước, móp méo và va đập bề mặt và tránh bốc dỡ vật liệu.
 • Vách panel nên được bố trí cẩn thận theo bản vẽ xây dựng trước khi thi công. Nên sử dụng đồng hồ đo mức hồng ngoại để trả thưởng để đảm bảo độ chính xác.
 • Các góc của bức tường phải được kết nối theo chiều dọc để ngăn các tấm tường bị nghiêng và xoắn. ​​Độ lệch theo phương thẳng đứng của các tấm tường không được lớn hơn 0,15%. (lấy trần 2600mm làm ví dụ, và độ lệch theo phương thẳng đứng không được lớn hơn 4mm).
 • Các tấm tường phải được lắp đặt thẳng đứng, phẳng, đúng vị trí. Tại chỗ tiếp giáp với tấm trần và các tấm tường liên quan phải có biện pháp chống nứt, bịt kín các mối nối. Trong khu vực sạch sẽ của phòng sạch y tế. Các thanh C quang hợp kim nhôm (vòng cung bên trong, vòng cung bên ngoài) nên được sử dụng giữa các vách tường, tường và sàn, và giữa các vách và trần . Các thanh C giữa tường và trần phải được cố định cẩn thận. Tránh bị rơi xuống do người làm trên trần.
thi-cong-panel-phong-sach

thi-cong-panel-phong-sach

2.2.2 Yêu cầu độ hở giữa các tấm panel

 • Khe hở giữa các mối nối tấm vách phải đồng nhất, sai số khe hở của mỗi mối ghép tấm không được lớn hơn 0,5mm. Những tấm có độ lệch đường chéo lớn nên điều chỉnh và sử dụng.
 • Hộp nối điện, bảng điều khiển và các khe hở khác nhau trên bảng tường nơi đường ống đi qua phải ở đúng vị trí, gọn gàng, kín, sạch, không có bụi và phải được bịt kín bằng vật liệu không cháy hoặc không Vật liệu dễ cháy. Các khe hở dành riêng để lắp đặt cửa ra vào và cửa sổ phải đáp ứng các yêu cầu thiết kế và phải bằng phẳng, kín, sạch và không có bụi.
 • Độ lệch cho phép và phương pháp kiểm tra lắp đặt tấm tường phải đáp ứng các yêu cầu thi công.

2.3 Yêu cầu thi công lắp đặt cửa panel phòng sạch.

 1. Bề mặt của cửa ra vào và cửa sổ không được bám bụi, không nấm mốc, không bám dính các chất ô nhiễm. Dễ làm sạch và khử trùng, phẳng và nhẵn, kính trên cửa ra vào và cửa sổ phải là loại cố định.
 2. Khi chiều rộng của một cánh cửa lớn hơn 600mm thì bản lề của lá cửa và khung cửa không được nhỏ hơn 3 cặp. Khung và tường phải được kết nối chắc chắn, và bề mặt phải được trám đều bằng keo.
 3. Độ lệch cho phép của chiều dài đường chéo của cửa và khe cửa sổ phải là 3mm. Và độ lệch cho phép của chiều ngang của khung ngang của cửa và cửa sổ phải là 2mm.
 4. Cửa di chuyển được không bị trầy xước và công tắc phải linh hoạt. Cửa ra vào và khung cửa sổ và tường phải được kết nối chắc chắn. Khe hở giữa khung cửa đi và khung cửa sổ, khung phụ và tường phải đồng đều và không được vượt quá 1mm. Khoảng trống cần được lấp đầy bằng vật liệu bịt kín và bịt kín bằng chất bịt kín.

2.3.1 Yêu cầu bệ mặt cửa panel phòng sạch

 • Bề mặt của cửa ra vào và cửa sổ phải đồng nhất về màu sắc, không bị rỉ sét, trầy xước và vết thâm. Không gian xen kẽ kính phải sạch sẽ và bề mặt kính phải sáng. Độ lệch cho phép và phương pháp kiểm tra đối với việc lắp đặt cửa ra vào và cửa sổ phải đáp ứng các yêu cầu thi công.
 • Bề mặt tường phải phẳng, nhẵn, đồng màu, không bị rỉ sét, trầy xước và vết thâm, mặt nạ của vách kim loại phải còn nguyên vẹn (trước khi xé phim). Sau khi hoàn thiện nội thất, phế thải xây dựng được thu dọn sạch sẽ, không cần thi công chuyên nghiệp khác trước khi xé màng bề mặt.
 • Sau khi làm sạch thêm, trần treo và tường ngăn sẽ được xử lý kín gió. Chất bịt kín phải đồng đều, phẳng và mịn, thấp hơn một chút so với bề mặt của bảng, không liên tục và tạp chất.

Xem thêm: Thi công sàn phòng sạch

3. Thi công trần panel phòng sạch

3.1 Các bước thi công trần panel

 • Bước 1: Đọc bản vẽ và xác định vị trí
 • Bước 2 : Treo tizen hoặc dây cáp
 • Bước 3: Treo T trần ( Đối với trần dùng T dương)
 • Bước 4: Lắp ghép tấm trần panel phòng sạch
 • Bước 5: Cố định tấm Panel và các phụ kiện nhôm kèm theo
 • Bước 6: Bắn silicon, vệ sinh hoàn thiện.
Thi công trần panel phòng sạch

tran-panel-phong-sach

3.2 Chú ý khi thi công tấm Panel cách nhiệt

 1. Trước khi lắp ke, phải xử lý chiều cao thông thủy của phòng, cao độ khe hở, cao độ của đường ống, thiết bị và các giá đỡ khác trên trần theo yêu cầu của thiết kế.
 2.  Các bộ phận nhúng, dây treo thép và dây treo thép hình trong dự án trần treo phải được xử lý chống gỉ hoặc chống ăn mòn. Khi phần trên của trần treo được sử dụng làm hộp áp lực tĩnh. Các khớp nối giữa các bộ phận nhúng và sàn hoặc tường phải được bịt kín. Giá đỡ và giá treo phải được xử lý sạch bụi.
 3. Các bộ phận cố định và treo của trần treo cần được kết nối với kết cấu chính. Nó không được kết nối với giá đỡ thiết bị và giá đỡ đường ống; các bộ phận treo của trần nhà không được sử dụng làm giá đỡ và móc treo đường ống hoặc giá đỡ và móc treo thiết bị.
 4. Bộ lọc không khí, đèn, đầu báo khói, loa phóng thanh và các loại đường ống phải nhẵn, kín, sạch và được bịt kín bằng vật liệu khó cháy. Nên sử dụng các miếng đệm làm kín xung quanh các lỗ tiếp cận của các dự án được che đậy.
 5. Cao độ, kích thước, vòm và khe hở giữa các trần phải đáp ứng yêu cầu thiết kế. Khoảng cách giữa các tấm phải nhất quán, và khoảng cách giữa mỗi tấm không được lớn hơn 0,5mm. Và được bịt kín bằng chất trám kín sao cho phẳng, nhẵn, thấp hơn một chút so với bề mặt ván và không bị lẫn tạp chất. .

3.3 Yêu cầu vật liệu thi công trần panel

 1. Vật liệu, sự đa dạng, đặc điểm kỹ thuật, v.v. của lớp hoàn thiện trần phải đáp ứng các yêu cầu thiết kế. Và hiệu suất của sản phẩm phải được kiểm tra.
 2. Khoảng cách giữa các tấm lớn hơn 1,5m. Khoảng cách giữa cần và phần cuối của ke chính không được lớn hơn 300mm.
 3. Việc lắp đặt T, ke và các tấm trang trí phải đảm bảo an toàn và chắc chắn.
 4. Vật liệu, đặc điểm kỹ thuật và phương pháp kết nối của cần và ke phải đáp ứng các yêu cầu thiết kế. T và ke kim loại cần được xử lý chống ăn mòn bề mặt.
 5. Bề mặt trần phải sạch, nhẵn, đều màu, không cong vênh, nứt nẻ, khuyết tật, không nấm mốc, không bám bụi.
 6. Các khớp nối của cần kim loại  phải đồng đều, các đường nối góc phải nhất quán và bề mặt phải phẳng không có vết cong vênh hoặc vết búa.

4. Báo giá thi công vách trần panel phòng sạch

Công ty Chtech với đội ngũ, năng lực và chuyên môn cao. Luôn tư vấn khách hàng các phương án tối ưu và phù hợp với kinh phí xây dựng nhà xưởng. Hãy liên hệ và cung cấp thông tin và các yêu cầu, Chtech sẽ phản hồi và báo giá nhanh cho quý khách hàng. Không để khách hàng mất thời gian về xin báo giá thi công vách panel phòng sạch, nhà xưởng.

Ngoài ra công ty Chtech còn cung cấp thêm các dịch vụ về xây dự nhà máy như:

 • Thi công lắp đặt vách, trần panel phòng sạch nhà xưởng
 • Thiết kế thi công phòng sạch
 • Thiết kế thi công cơ điện
 • Bảo trì hệ thống cơ điện nhà xưởng

Liên hệ với Công ty cơ điện lạnh Chtech để được tư vấn và báo giá thi công panel phòng sạch!

Điện thoại: 034 360 5292
CHTECH rất mong được hợp tác với quý khách hàng!Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.