Thiết Kế Phòng Mổ Bệnh Viện

Thiết kế phòng mổ bệnh viện gồm những chú ý sau. Các bạn hãy cùng Công ty cơ điện lạnh CHTECH tìm hiểu qua bài viết này. Để tránh gặp những lỗi không đáng có khi thiết kế phòng mổ bệnh viện.

Bài viết liên quan: thi công phòng mổ 

1. Chú ý thiết kế khu phụ trợ cho phòng mổ bệnh viện.

 • Khu vực giảng dạy văn phòng giám đốc, y tá trưởng, các bác sĩ, y tá, phòng học trưng bày. Yêu cầu về độ sạch chung là 300.000  Được đặt ở một đầu của khu vực sạch sẽ của phòng mổ và có lối đi riêng.
 • Khu vực dành cho nhân viên y tế bao gồm thay giày, ca đầu tiên, phòng tắm, ca hai. Và phòng thổi trực tiếp, thường nằm trong khu sạch sẽ, mức 300.000.
 • Khu vực hoạt động sạch sẽ bao gồm hành lang sạch sẽ, lớp 100.000. Ngoài ra, có thể chia thành khu vực phòng mổ class 100 , khu vực phòng mổ class 10.000.
 • Khu vực phòng mổ bảo vệ bức xạ và khu vực phòng mổ nhiễm trùng áp suất âm. Phòng đệm phía trước, phòng chải tay riêng biệt. Phòng thuốc và thiết bị, phòng mổ áp suất âm (mức 100, mức 10.000). Phòng khử trùng riêng biệt, phòng đệm phía sau.

1.1 Chú ý khi thiết kế hành lang phòng mổ bệnh viện

 • Hành lang sạch sẽ vào phòng mổ nói chung là loại 100.000. Hành lang thải y tế và thiết bị ô nhiễm được vận chuyển ra khỏi phòng mổ. Hoặc qua cửa sổ là hành lang sạch, thường là class 100.000.
 •  Khu vực phụ trợ sạch sẽ các vật dụng, thiết bị tiệt trùng. Phòng bảo quản vật dụng tiệt trùng dùng một lần.
 • Phòng chuẩn bị gây mê, phòng hồi sức gây mê, phòng thuốc, trạm y tá, phòng bác sĩ gây mê, v.v. Nằm trong khu vực này, thường là class 100 000.
 • Nếu khu vực vệ sinh và khử trùng là phòng mổ tích hợp thủ công. Thì có khu vực vệ sinh, khử trùng, tiệt trùng riêng biệt. Và các vật dụng được đưa trực tiếp vào phòng vô trùng sau khi khử trùng. Nếu tách tay khỏi nguồn cung cấp thì phòng mổ chỉ có phòng rửa nằm ở một đầu của hành lang sạch. Phòng mổ sẽ chỉ được thang máy rửa sạch và vận chuyển đến phòng tiếp tế bằng thang máy bẩn. Và phòng tiếp liệu sẽ vận chuyển các vật dụng đã được khử trùng đến thao tác qua thang máy vệ sinh Phòng tiệt trùng . Phòng rửa nước thải là khu vực bị ô nhiễm, ở áp suất thường hoặc áp suất hơi âm.
 • Phòng trực cho bác sĩ và y tá ở các khu vực khác có thể là 300.000. Ngoài ra còn có thể có khu vực chờ, phòng đàm phán, giảng dạy  cho người nhà bệnh nhân ngoài phòng mổ.

2. Nguyên tắc thiết kế phòng mổ bệnh viện

2.1 Nguyên tắc 1: Phân chi các khu vực phòng mổ.

Khoa điều hành sạch thường được chia thành bốn khu vực:

 1. Khu vực sạch
 2. Khu vực sạch,
 3. Khu vực ô nhiễm,
 4. Khu vực tự nhiên và lối đi của bệnh nhân
 • Lối đi của nhân viên; vật dụng tiệt trùng, vật dụng tiệt trùng dùng một lần và kênh thiết bị. Chất thải y tế bị ô nhiễm Bốn luồng người và các kênh hậu cần bao gồm cả kênh thiết bị. Ngoài ra còn có một kênh luồng không khí, tạo ra hướng luồng không khí từ mức độ sạch cao. Mức độ sạch thấp → khu vực sạch → khu vực bị ô nhiễm. thiết kế phòng mổ bệnh viện

2.2 Nguyên tắc thứ 2 : Bố trí mặt bằng  phòng mổ bệnh viện

 • Nguyên tắc bố trí mặt bằng của bộ phận vận hành sạch là dòng chảy chức năng hợp lý. Và dòng chảy sạch bụi bẩn rõ ràng  để giúp giảm lây nhiễm chéo. Tổ chức hiệu quả hệ thống lọc không khí và đáp ứng kinh tế chất lượng sạch. Theo các điển hình thành công của các khoa ngoại và các yêu cầu của “Quy chuẩn kỹ thuật xây dựng phòng mổ sạch bệnh viện”. Khoa mổ phải được bố trí theo nguyên tắc 3 khu và 2 đoạn. Tức là khu mổ, khu vực phụ trợ, các khu vực phòng khác, lối đi sạch và lối đi gần như sạch sẽ. Nhân viên trước và sau phẫu thuật và các vật dụng vô trùng đi qua lối đi sạch. Và chất bẩn sau phẫu thuật đi qua kênh bẩn, để làm sạch. Và tách có thể xử lý kịp thời các chất bẩn sau phẫu thuật, và giảm cơ bản khả năng lây nhiễm chéo.

2.3 Nguyên tắc thứ 3, Bối trì đường đi bác sĩ và đường đi vật liệu phụ trợ.

 • Bố trí hợp lý luồng người và vật liệu để luồng tuyến ngắn. Thuận tiện cho hoạt động của nhân viên y tế. Bằng cách này, hiệu quả có thể được cải thiện. Và có thể ngăn ngừa lây nhiễm chéo một cách hiệu quả. Bố cục của tòa nhà nên đơn giản, luồng người và vật liệu không được quá cồng kềnh và phức tạp. Nếu không, nhân viên sẽ bỏ nó. Chẳng hạn như đi bộ tự do, nó dễ gây ô nhiễm hơn.

2.4 Nguyên tắc thứ 4 :Nguyên tắc thiết kế quy trình của bộ phận thao tác sạch

Thiết kế sơ đồ layout trong khu vực phòng mổ bệnh viện.

 • Bệnh nhân trong khu bệnh nhân (đi bộ hoặc xe bằng phẳng trong khoa) → khu vực vệ sinh phòng mổ để thay xe, thay mền → lối đi sạch sẽ → phòng chuẩn bị gây mê → phòng mổ sạch sẽ → phòng hồi sức gây mê → lối đi sạch → thay xe, khăn trải giường → ICU hoặc Phường.
 • Nhân viên y tế vệ sinh khu vực thay giày → phòng thay quần áo, cởi quần áo làm việc bên ngoài → lần thứ hai thay áo phẫu thuật → phòng đệm hoặc phòng thổi trực tiếp → hành lang sạch → phòng chải tay → phòng mổ sạch → hành lang sạch → phòng đệm → ca hai → buồng tắm → Thay quần áo → thay giày → phường.

Thiết kế layout cho cho vật liệu trong phòng mổ bệnh viện

 • Các vật dụng vô trùng, băng gạc, dụng cụ và thiết bị tiệt trùng và các vật dụng vô trùng dùng một lần: kênh làm sạch đặc biệt → kênh sạch trong phòng mổ → vật dụng vô trùng hoặc phòng bảo quản dụng cụ → phòng mổ sạch → kênh sạch → phòng vệ sinh bẩn Đóng gói sau khi rửa và khử trùng → Lối đi sạch → Khử trùng trong phòng tiệt trùng bằng hơi nước áp lực → Phòng vô trùng trong bộ phận vận hành. Phòng cung cấp → lối đi hàng hóa vô trùng → phòng mổ. ②Phòng mổ sạch sẽ với chất thải y tế → hành lang sạch sẽ → phòng bẩn → lối đi đặc biệt → ra khỏi bộ phận mổ.

Xem thêm: IVF là gì? ICU là gì

3. Bản vẽ thiết kế phòng mổ bệnh viện

ban-ve-thiet-ke-phong-mo-bẹnh-vien

ban-ve-thiet-ke-phong-mo-bẹnh-vien-2021

Liên hệ với Chtech để được tư vấn thêm !

 • Phone: 034 360 5292
 • Email: chtechkd@gmail.com
 • CHTECH rất mong được hợp tác với quý khách hàng!Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.