IVF là gì? Tất cả các vấn đề về làm IVF và phòng IVF

Trong y học IVF có lẽ là cụm từ không mấy xa lạ. Hiện nay nó là phương pháp được đánh giá khá cao trong việc hỗ trợ sinh sản với tỷ lệ thành công hơn hẳn. Vậy IVF là gì? Và nó được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các bài viết liên quan:  ICU là phòng gi?  phòng áp lực âm là gì

1. IVF là gì?

 • IVF là gì? Viết tắt như thế nào là thắc mắc của khá nhiều người. Theo đó IVF là viết tắt của từ In Vitro Fertilization có nghĩa là thụ tinh trong ống nghiệm. Có thể nói phương pháp này hiện nay được khá nhiều những cặp vợ chồng khó khăn về mặt con cái lựa chọn. Vì tỷ lệ thành công cao.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào thẳng noãn để tái tạo phôi bên ngoài cơ thể con người. Cụ thể là bên trong phòng thí nghiệm. Theo đó, tinh trùng của người chồng sau khi tiến hành sàng lọc và rửa. Sau đó bơm trực tiếp và noãn đã được chọn lọc của người vợ để tạo thành phôi. Quá trình nuôi cấy sẽ diễn ra từ khoảng 3-5 ngày. Khi đó sẽ được chuyển phôi vào tử cung của người vợ. Nếu thành công, phôi thai sẽ làm tổ và lớn lên hình thành thai nhi tương tự như các trường hợp có thai tự nhiên.
ivf-la-gi

IVF là gì?

2. Làm IVF là gì?

2.1. Những ai nên làm IVF

Nếu như ở phần trên chúng ta đã biết IVF là gì? Vậy trong phần dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu những ai nên làm IVF. Theo đó, trong những trường hợp sau sẽ được chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm:

 • Vòi trứng bị tắc cả hai bên.
 • Lạc nội mạc tử cung.
 • Trong trường hợp trứng của người vợ không đạt yêu cầu và phải xin trứng.
 • Hoặc tinh trùng của người chồng yếu, ít, thậm chí còn xuất tinh ngược, không xuất tinh.
 • Một số trường hợp không rõ nguyên nhân khác. Đã tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung của người vợ nhưng thất bại nhiều lần.

2.2. Chi phí làm IVF hết bao nhiêu

 • Tại Việt Nam hiện nay có thể nói là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được ưa dùng nhất. Vì tỷ lệ điều trị thành công của phương pháp này ở mức cao. Trung bình mức giá của một lần tiến hành IVF tại các bệnh viện. Hoặc trung tâm ở Việt Nam vào khoảng từ 70- 100 triệu đồng. Tuy nhiên, để thực hiện được một ca IVF thành công cũng phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Sức khỏe, tình trạng bệnh, vấn đề gặp phải. Theo đó, thì mức giá sẽ giao động lên hoặc xuống. Có nhiều trường hợp cơ thể người vợ không đáp ứng đủ điều kiện để tiến hành chuyển phôi tươi. Hoặc chuyển phôi tươi thất bại thì bắt buộc phải chuyển phôi chữ. Khi đó chi phí trữ phôi cũng bị phát sinh thêm, theo đó thì số lượng và thời gian trữ phôi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức chi phí này.
 • Thậm chí chi phi dành cho một lần IVF thành công  cũng chỉ mất khoảng 40 triệu đồng đối với những cặp vợ chồng không có bệnh lý nghiêm trọng. Và thành công ngay lần chuyển phôi đầu tiên.
 • Hoặc có nhiều trường hợp không thành công vì dùng chung một phác đồ điều trị với các bệnh nhân khác, dẫn đến tình trạng cơ thể không thích ứng, cũng khiến chi phí chạy chữa bị tăng lên khá nhiều.

2.3. Các bước làm IVF

cac-buoc-lam-ivf

Các bước làm IVF

Quy trình làm IVF là gì? Thông thường tại tất cả các trung tâm y tế và bệnh viện đều thực hiện IVF theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Tiến hành khám, và đánh giá sức khỏe, tình trạng của hai vợ chồng.

Thực hiện các xét nghiệm, siêu âm phụ khoa, xét nghiệm các bệnh về tình dục đối với người vợ. Đôi với chồng thực hiện việc xét nghiệm tinh trùng, hoặc nếu không có tinh trùng thì thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu khác để đánh giá.

 • Bước 2: Kích thích buồng trứng.

Người vợ sẽ được tiêm thuốc giúp kích thích trứng phát triển trong 9-11 ngày. Trong suốt thời gian tiêm, người vợ sẽ được chăm sóc sức khỏe theo chỉ định của bác sĩ.

 • Bước 3: Tiến hành lấy trứng và hút tinh trùng.

Sau khoảng 36-40 giờ sau khi tiêm mũi kích trứng người vợ sẽ được tiến hành lấy trứng. Bên cạnh đó, người chồng sẽ được lấy tinh trùng để chuẩn bị thụ tinh.

Các bước làm IVF 

 • Bước 4: Tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau khi lấy trứng và tinh trùng sẽ chuyển đến phòng thí nghiệm Labo để tiến hành thụ tinh. Khoảng thời gian nuôi cấy sẽ là từ 2-5 ngày trước khi chuyển phôi lại vào trong cơ thể vợ. Đặc biệt, trong quá trình tạo phôi có thể thu được nhiều phôi, có thể được chuyển vào tử cung của người vợ hoặc trữ đông.

 • Bước 5: Chuyển phôi đã được nuôi cấy vào tử cung của vợ.

Nếu chuyển phôi tươi thì sẽ được chuyển sau 2-5 ngày chọc hút trứng, lúc này niêm mạc tử cung đã đủ giày để phôi thai có thể ổn định phát triển. Hoặc trong trường hợp chuyển phôi đông lạnh niêm mạc tử cung sẽ được theo dõi từ 14-18 ngày, sau đó lựa chọn ngày thích hợp để chuyển phôi.

 • Bước 6: Thử thai sau khi chuyển phôi.

Sau khoảng thời gian 2 tuần sau khi tiến hành chuyển phôi, người vợ sẽ đến bệnh viện và làm các thủ tục xét nghiệm nồng độ Beta HCG,và xét nghiệm lại sau 2 ngày để xác định lại lần nữa.

 • Bước 7: Theo dõi thai.

Sau khi phôi được chuyển vào cơ thể và phát triển thành thai, người vợ sẽ cần siêu âm và khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ, để có thể đảm bảo các yếu tố về sức khỏe và phát triển thai đến lúc sinh.

2.4. Các vấn đề cần chú ý khi làm IVF là gì?

Các vấn đề cần chú ý khi làm IVF là gì? Trước khi tiến hành làm IVF mỗi cặp vợ chồng cần chuẩn bị cho mình những yếu tố cần và đủ để tỷ lệ thành công cao hơn. Theo đó, những vấn để cần tuyệt đối tuân thủ như:

 • Uống thuốc và đặt thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho niêm mạc như: sữa hạt, hoa quả, cá chép, và các loại rau xanh đậm,…
 • Tinh thần thoải mái và ổn định.
 • Nề nếp sinh hoạt khoa học và điều độ.

3. Cấu trúc chính của phòng IVF là gì?

cau-tao--phong-ivf

Cấu trúc chính của phòng IVF là gì?

Phương pháp IVF đòi hỏi những kỹ thuật và thiết bị y học chuyên biệt, theo đó cấu trúc tạo nên một phòng IVF đạt chuẩn bao gồm:

Hệ thống tủ nuôi cấy Time- lapse

Một điều rất quan trọng trong quá trình nuôi cấy phôi chính là môi trường. Chính vì thế tại các trung tâm, bệnh viện đội ngũ y bác sĩ cố gắng tạo nên một môi trường nuôi cấy phôi gần giống với tử cung nhất. Hệ thống tủ nuôi cấy Time- Lapse có gắn camera giúp ghi lại hình ảnh phôi trong quá trình nuôi cấy. Điều này giúp các kỹ thuật viên có thể đánh giá sự thay đổi và đánh giá phôi. Kết hợp cùng với điều kiện phòng Lab chuẩn ISO sẽ giúp tỷ lệ thành công cao hơn.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI

Điều này giúp các kỹ thuật viên lựa chọn được phôi có chất lượng tốt nhất dành cho mỗi cặp vợ chồng.

Kính hiển vi đảo ngược

Đây là thành phần không thể thiết trong mỗi phòng IVF. Mang đến lợi ích dành cho các công đoạn cần sự chính xác tuyệt đối như: ICSI, sinh thiết phôi.

Bình trữ lạnh

Theo đó trong mỗi bình trữ lạnh có chứa khí Nitơ lỏng có thể bảo quản noãn, tinh trùng, mô buồng trứng, mô tinh hoàn và phôi trong một khoảng thời gian dài. Khí trong mỗi bình sẽ được kiểm soát bằng cách kiểm tra định kỳ và hệ thống báo động.

4. Tiêu chuẩn thiết kế IVF là gì?

Tại mỗi trung tâm, bệnh viện tiêu chuẩn thiết kế phòng IVF là gì? Cần đáp ứng những điều kiện như thế nào? Theo đó một phòng IVF đạt tiêu chuẩn bắt buộc phải đáp ứng được những yêu cầu nhỏ nhất, nhằm đem lại hiệu quả cao. Cụ thể tiêu chuẩn như sau:

 • Các vật liệu sử dụng trong phòng IVF như sơn, sàn gạch và nội thất phải đạt tiêu chuẩn phòng sạch. Hạn chế tối đa mức giải phóng VOCs và các chất độc tố khác có thể gây hại đến phôi.
 • Phòng IVF bắt buộc phải đặt cạnh phòng thủ thuật để nhằm đảm bảo tối ưu về không gian và khoảng cách của chuyên viên. Giúp thuận tiện hơn trong quá trình thao tác.
 • Hạn chế tối đa việc tiếp cận của người không có phận sự.
 • Hệ thống khử khuẩn, đảm bảo vô trùng trước khi nhận viên và các vật liệu trước khi vào phòng IVF.
 • Các biện pháp bảo vệ an ninh an toàn, và hút mùi khác để đảm bảo sạch khuẩn tuyệt đối.

Trên đây là tất cả các kiến thức liên quan đến IVF là gì? Chtech Hy vọng, gia đình bạn có thể chọn được nơi lý tưởng đáp ứng nhu cầu của bản thân. Đảm bảo tỷ lệ thành công cao để chờ đón hạnh phúc khi chờ đón một sinh linh mới chào đời.Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.