Phòng mổ Hybrid là gì?

Gần đây, phòng mổ Hybrid là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nó cũng được nhắc đến nhiều như một thành phần thiết yếu trong ngoại khoa. Nhằm theo kịp xu hướng phát triển của phương pháp phẫu thuật hạn chế xâm lấn. Vậy thế nào là một phòng mổ Hybrid tiêu chuẩn, mời các bạn cùng theo dõi bài viết với CHTECH nhé.

Bài viết liên quan: Thi công phòng mổ, phòng áp âm là gì?

1. Phòng mổ Hybrid là gì

 • Phòng mổ Hybrid còn được gọi là Hybrid OR, được biết đến là phòng mổ tích hợp đa năng, trong cùng một khu vực có sự kết hợp của thiết bị phục vụ công tác chẩn đoán, can thiệp, phẫu thuật. Giúp cho quá trình thực hiện phẫu thuật nội soi và các can thiệp đảm bảo tính an toàn, độ chính xác và trở nên dễ dàng hơn với mọi chuyên khoa.
 • Tỷ lệ thành công và chất lượng của ca phẫu thuật sẽ ở mức cao nhất. Tất cả là nhờ sự góp sức của ống kính nội soi thế hệ mới. Cho tầm nhìn, góc nhìn rộng ở các hướng khác nhau bên trong cơ thể. Cùng với đó là hàng loạt thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại, có thể kể đến là hệ thống CT trượt.
 • Vậy ứng dụng phòng mổ Hybrid là gì? Thực tế, phòng mổ Hybrid có khả năng thực hiện được nhiều loại phẫu thuật phức tạp, chuyên khoa sâu. Hiện nay, chúng được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật tim mạch, thần kinh, ghép tạng, chấn thương chỉnh hình…
 • Hơn nữa, phòng mổ Hybrid còn giúp hạn chế nguy cơ xấu, tiết kiệm thời gian. Giảm tình trạng nhiễm khuẩn trong quá trình di chuyển người bệnh giữa phòng chẩn đoán và phòng phẫu thuật.
 • Dù sở hữu những tính năng nổi trội, phòng mổ Hybrid cũng cần tuân thủ nguyên tắc, tiêu chuẩn nhất định.
phòng mổ hybird là gì?

phòng mổ hybird là gì?

2. Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ Hybrid

 • Tại Việt Nam quy định, tối thiểu diện tích phòng mổ là 36m2, chiều cao là 3,1m. Hệ thống cung cấp khí sạch trong phòng đòi hỏi chiều cao thông thủy lớn. Nên chiều cao giữa hai cốt nền phải từ trên 4m.
 • Ưu tiên thiết kế dạng phòng mổ hình vuông, hình chữ nhật. Để thuận tiện cho việc bố trí dây chuyền công năng và nội thất. Một điểm cần lưu ý đó là không gian càng ít góc cạnh, càng đảm bảo vệ sinh vô trùng.
 • Bốn góc của phòng mổ nên thiết kế dạng vát 145 độ. Qua đó tránh hiện tượng góc khí quẩn, giúp không khí lưu thông tốt trong phòng.
tieu-chua-thiet-ke-phong-mo-huu-khuan-la-gi

tieu-chua-thiet-ke-phong-mo-huu-khuan-la-gi

 • Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ Hybrid là gì

2.1 Thiết kế nguồn điện trong phòng mổ Hybrid

 • Phòng mổ Hybrid bắt buộc phải cấp đủ điện và duy trì liên tục 24h. Bên cạnh đó là phải có nguồn dự phòng, tự động cấp điện sau 5s.
 • Mặt khác, ngoài nguồn 2 pha cần dự phòng nguồn 3 pha để phục vụ cho các thiết bị đặc biệt trong ca phẫu thuật. Hệ thống dòng điện chiếu sáng hoạt động độc lập với hệ thống điện động lực cho thiết bị.

2.2 Hệ thống khí y tế trong phòng mổ Hybrid

 • Khí y tế trong phòng mổ quyết định đến sự sống còn của người bệnh. Đối với phòng mổ bình thường sẽ sử dụng khí sạch áp lực dương class 10.000, 100.000. Ngược lại, phòng mổ cách ly và nhiễm sẽ phải dùng khí sạch áp lực âm. Riêng với phòng hồi sức cấp cứu cần đảm bảo hành lang cấp độ sạch 100.000.
 • Hệ khí y tế trong phòng mổ Hybrid là gì? Thông thường gồm khí nén, oxy, hút chân không. Một số trường hợp yêu cầu bố trí thêm đầu hút gây mê, khí Nitơ…

2.3 Hệ thống chiếu sáng trong phòng mổ Hybrid

 • Phòng mổ Hybrid cần chú trọng đến hệ thống chiếu sáng phân chia thành 2 loại chính là chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng cục bộ.
 • Chiếu sáng tổng thể: Có đèn âm trần, đèn góc vát âm trần, được thiết kế bố trí từ tay treo trên trần. giúp cho người dùng dễ thao tác xoay chuyển, điều chỉnh bằng tay theo mong muốn.
 • Độ rọi của phòng mổ từ 300 – 700 lux. Độ rọi của đèn mổ từ 100.000 lux/1 đèn trở lên. Trên bộ đèn mổ có thể gắn thêm camera quan sát với trường hợp mổ hở.

3. Các điểm nổi trội phòng mổ Hybrid với phòng mổ thường là gì

uu-diem-phong-mo-hybird

Ưu điểm của phòng mổ Hybrid với phòng mổ thường

 • Tương tự như phòng mổ thường, phòng mổ Hybrid là gì cũng cần môi trường phẫu thuật vô trùng. Sự khác biệt vượt trội của phòng mổ Hybrid còn nằm ở hệ thống chẩn đoán hình ảnh mạnh mẽ. Với sự giúp sức của những thiết bị hiện đại như máy chụp mạch, chụp cắt lớp trong cùng một khu vực. Nhờ đó, cho phép bộc lộ thương tổn, nhất là các vị trị xa, khó.
 • Phòng mổ tích hợp hệ thống điều khiển OR1 với nhiều tính năng, như điều khiển trung tâm, lưu trữ dữ liệu, lưu video, hỗ trợ đường truyền online, dẫn truyền tín hiệu hai chiều trực tiếp từ phòng mổ ra bên ngoài. Do đó, phòng mổ Hybrid hoàn toàn đáp ứng nhu cầu đào tạo, cũng như việc chuyển giao kỹ thuật mổ.
 • So với phòng mổ thường, hệ thống này còn có ưu điểm ở khả năng kết nối với hệ thống quản lý thông tin bệnh viện. Ngay tại phòng mổ, các bác sĩ có thể thực hiện truy xuất bệnh án, kết quả chụp chiếu, xét nghiệm cận lâm sàng trước, trong, sau ca phẫu thuật.
 • Khi sử dụng CT trượt có thể đánh giá kết quả ca mổ ngay tại phòng phẫu thuật. Từ đó giảm thiểu việc di chuyển bệnh nhân, vừa an toàn lại đảm bảo vô trùng. Hơn nữa còn giúp phòng tránh nguy cơ tái mổ nhiều lần.

Công ty CHTECH tự hào là nhà thiết kế, thi công phòng sạch toàn diện. Để được tư vấn thêm về phòng mổ Hybrid là gì và các lĩnh vực liên quan, Quý khách xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Bài viết liên quan: Các dụng cụ trong phòng mổ,Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.