PIC/S-GMP là gì?

Trong quá trình sản xuất và tiêu thụ dược phẩm, sản phẩm cần đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng nhất định. Cụ thể, tiêu chuẩn PIC/s-gmp được áp dụng và trở thành thước đo tiêu chuẩn. Vậy PIC/s-gmp là gì, tiêu chuẩn pic/s-gmp bao gồm những gì? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc kể trên.

Xem thêm: GPP là gì, GMP là gì , ICH là gì,

1.PIC/s-gmp là gì?

1.1. PIC/s-gmp là gì?

PIC-la-gi

PIC/S GMP là gì

PIC là chữ cái viết tắt của Pharmaceutical Inspection Convention – có nghĩa là Công ước thanh tra dược phẩm.

PIC/S là viết tắt của Pharmaceutical Inspection Co-operation Scheme – có nghĩa là Hệ thống hợp tác thanh tra dược phẩm.

Ngày nay, PIC/S được sử dụng để làm tên viết tắt chung của hai hệ thống kể trên, hoạt động song song. Trụ sở chính của hai hệ thống này được đặt tại Geneva – Thuỵ Sĩ. Cho tới thời điểm hiện tại, PIC/S đã có tới 55 thành viên là các cơ quan dược phẩm. Đến từ các quốc gia khác nhau như Phần Lan, Áo, Bỉ, Canada, Đài Loan, Đan Mạch. Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Thuỵ Điển, Thuỵ Sỹ, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thái Lan…(PIC/s-gmp là gì?)

1.2. Chức năng, ý nghĩa của PIC/s-gmp?

 • Trong quá trình toàn cầu hóa, việc sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ dược phẩm gắn liền với những nguyên tắc khắt khe, nghiêm ngặt hơn. Hay nói cách khác, những sản phẩm này được cấp phép dựa trên việc đáp ứng các tiêu chuẩn chung. Những tiêu chuẩn này được gọi là PIC/S GMP.
 • Chức năng và ý nghĩa của PIC/s – gmp ảnh hưởng lớn tới ngành dược phẩm nói chung và các công ty hoạt động trong lĩnh vực này nói riêng.

Đảm bảo duy trì tiêu chuẩn chất lượng cao trong ngành dược phẩm

 • Các dược phẩm thường được yêu cầu cao hơn về chất lượng so với sản phẩm thông thường. Đảm bảo mức độ an toàn cho người sử dụng. Nếu như trong quá trình nghiên cứu phát triển. Sản xuất, kiểm soát không chặt chẽ, sản phẩm rất dễ bị lỗi, gây hại tới sức khoẻ, thậm chí tính mạng người tiêu dùng. Do đó, tiêu chuẩn pic/s-gmp cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt đối với quy trình nghiên cứu và sản xuất dược phẩm.

Thúc đẩy sự thống nhất trong cấp phép

 • Trước đây, để cấp phép cho dược phẩm, người ta dựa trên những tiêu chuẩn khác nhau. Tuy vậy, các tiêu chuẩn này lại không đạt được sự đồng bộ và thống nhất cao, gây tốn thời gian và giảm hiệu quả công việc.PIC/s-gmp là gì. Nhờ sự ra đời của pic/s-gmp, vấn đề này đã được khắc phục. Các công ty sản xuất và phân phối dược phẩm đều sẽ được kiểm soát chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn chung. Chỉ những sản phẩm vượt qua bài kiểm soát mới được phép lưu thông hợp lệ trên thị trường.

Tạo nên sự đồng bộ, thống nhất trong thanh tra, kiểm tra

 • Như đã đề cập trên đây, những tiêu chuẩn pic/s-gmp được áp dụng đối với mọi dược phẩm do công ty thuộc 55 nước thành viên tham gia. Không có sự khác biệt trong tiêu chuẩn đánh giá sẽ tạo nên mức độ đồng bộ, thống nhất cao.

Dỡ bỏ các rào cản thương mại trong lĩnh vực dược phẩm

 • PIC/s – gmp ra đời dựa trên cơ sở đồng thuận của các thành viên tham gia. Một số hàng rào kiểm tra, giám sát giữa các khu vực và quốc gia tham gia được gỡ bỏ. Nhằm tạo điều kiện phát triển thương mại dược phẩm tối ưu. Những công ty dược phẩm thuộc 55 nước thành viên của PIC/S có thể bỏ qua một số hàng rào, điều kiện theo như thống nhất chung.
tieu-chuan-pic/s-gmp

Tiêu chuẩn pic/s-gmp

2. Nội dung chính của tiêu chuẩn PIC/s-gmp là gì?

Tiêu chuẩn PIC/s-gmp bao gồm những nội dung chính xoay quanh:

 • Nhân sự, thao tác của công nhân trong quá trình nghiên cứu, sản xuất dược phẩm. Nhân sự cần đảm bảo trình độ, có chuyên môn trong lĩnh vực hoạt động liên quan.
 • Cơ sở vật chất, nhà xưởng, thiết bị sản xuất phải đáp ứng yêu cầu sạch sẽ, an toàn.
 • Quy trình nghiên cứu, sản xuất, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân được duy trì liên tục. Môi trường phòng thí nghiệm và nhà máy nên duy trì điều kiện vô trùng. Tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm cuối cùng.
 • Nguyên vật liệu đầu vào phải đúng yêu cầu, đủ số lượng, chính xác về chất lượng. Tình hình cung ứng của nhà cung cấp nguyên vật liệu nên được theo dõi liên tục. Những nguyên vật liệu cấm trong ngành dược phẩm tuyệt đối không được sử dụng.
 • Công thức pha chế phải đúng yêu cầu, an toàn và không gây ra những phản ứng gây hại cho người sử dụng. Công thức áp dụng nên được chứng minh hợp lệ và cấp phép bởi cơ quan chức năng liên quan. (PIC/s-gmp là gì?)

Nội dung chính của PIC/S

 • Tiêu chuẩn sẽ đánh giá chất lượng sản phẩm cuối cùng dựa trên phương pháp thử nghiệm mẫu.
 • Tài liệu, hồ sơ thực hiện sẽ được giám sát, kiểm định, đề cao tính minh bạch và rõ ràng.
 • Bên cạnh những nội dung kể trên, tiêu chuẩn PIC/s-gmp còn xử lý các sản phẩm không phù hợp. Trong trường hợp khách hàng có khiếu nại về dược phẩm, khiếu nại sẽ được xem xét và giải quyết theo quy định.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu thêm về PIC/s-gmp là gì, tiêu chuẩn pic/s-gmp như thế nào. PIC/s-gmp là một phần quan trọng trong hệ thống kiểm soát chất lượng dược phẩm cũng như ngành thương mại dược phẩm. Do đó, nếu như bạn quan tâm đến lĩnh vực này, hãy tìm hiểu thật kỹ về PIC/s-gmp nhé.

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Chtech

 • Địa chỉ: 344 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 034 360 5292
 • Website: chtech.vn
 • Email: chtechkd@gmail.com


Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.