IP là gì? Địa chỉ IP là gì?

Tìm hiểu IP là gì? Địa chỉ IP luôn là yếu tố quan trọng trong mỗi một thiết bị kết nối internet mà bạn cần phải biết. Rất nhiều người vẫn không biết IP là gì? Địa chỉ IP? Bởi thực tế thì đây là vấn đề liên quan đến chuyên môn mạng. Nên với những người không có kiến thức về lĩnh vực này sẽ khó có thể hiểu rõ được. Hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây của Chtech. Bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản về vấn đề này.

Xem thêm: analog là gì? PLC là gì?

IP-la-gi

IP-la-gi

1. IP là gì?

Có rất nhiều vấn đề xoay quanh câu hỏi IP là gì? Địa chỉ IP? mà bạn cần biết để có được những thông tin chính xác hơn đối với những con số lạ lẫm và khó hiểu này.

1.1 Địa chỉ IP là gì?

 • Bạn muốn biết IP là gì? Địa chỉ IP là gì? IP chính là tên viết tắt của từ Internet Protocol. Nó là một địa chỉ số giúp thiết bị có thể kết nối đến mạng internet và chia sẻ dữ liệu với nhau qua qua giao thức mạng internet. Đây thực chất là một địa chỉ tiêu chuẩn thường được định dạng với 4 nhóm chữ số khác biệt. IP thường được giới hạn từ 0 – 255 ngăn cách bằng những dấu chấm.
 • Vai trò của IP chính là điều hướng các dữ liệu. Nó sẽ được các máy chủ nguồn truyền dữ liệu trong mạng máy tính. Hiểu một cách đơn giản thì IP giống như một địa chỉ nhà riêng hay địa chỉ riêng của doanh nghiệp được cung cấp giúp việc nhận diện được chính xác hơn. Chính vì thế, khi bạn kết nối internet hay truy cập email, website, kể cả khi IP được cung cấp không gắn với thiết bị thì thông qua những con số này, một số thông tin về bạn vẫn sẽ được tiết lộ.

1.2 Các loại địa chỉ IP

 • Tìm hiểu IP là gì? Địa chỉ IP là gì? thôi là chưa đủ. Bạn cũng cần phải nắm được IP sẽ có những loại nào. Đặc điểm của mỗi loại ra sao. Bởi mặc dù IP đều được tạo thành từ những con số hay chữ nhưng thực tế mục đích sử dụng của chúng không phải đều giống nhau. Mỗi loại sẽ có những vai trò, đặc trưng riêng. Cụ thể như sau:

 IP Pulic

 • Đây là một loại IP công cộng. Nó thường được các đơn vị cung cấp dịch vụ internet cung cấp. Chúng có tính phổ biến và được sử dụng nhiều trong doanh nghiệp với mục đích kết nối internet. Loại IP này có thể cho phép người dùng truy cập hay kết nối cùng lúc nhiều máy tính khác nhau. Đây là loại IP mạng có dung lượng cao và khả năng liên kết rất nhanh.

IP Private

 • Nếu bạn thắc mắc IP là gì? Địa chỉ IP? Thì không thể bỏ qua loại IP Private này. Đây là IP có giới hạn liên kết. Nó thường được sử dụng phổ biến trong loại mạng LAN nội bộ. Loại IP hiện được dùng nhiều trong quy mô gia đình hay các quán internet. Điểm khác biệt của IP Private so với IP công cộng chính là nó chỉ cho phép việc kết nối thiết bị thông qua router hay còn gọi là bộ định tuyến. Thông thường, loại IP này sẽ được thiết lập thủ công hay tiến hành gán ghép một cách tự động.

IP Static

 • Tên gọi khác của IP Static chính là IP tĩnh. Nhiều nơi gọi nó là Ip cố định. Địa chỉ IP này có cấu hình thủ công cho các thiết bị kết nối. Điểm đặc biệt của loại IP này chính là hoàn toàn không thể thay đổi thời gian. Chúng cũng sẽ phải cài đặt thủ công cho từng thiết bị nhưng thời gian vẫn không bị thay đổi.

IP Dynamic

 • Trả lời cho câu hỏi IP là gì? Địa chỉ IP? Hay IP có mấy loại thì bạn không thể không nhắc đến IP Dynamic. Đây là IP động. Có nghĩa là địa chỉ IP hoàn toàn có thể thay đổi. Ví như hôm nay địa chỉ của nó là ở A thì ngày mai thì nó có thể là ở B. Việc quản lý IP Dynamic là hoàn toàn tự động. Nó sẽ được quản lý bởi máy chủ DHCP Server.

2. Cách xác định địa chỉ lP trên máy tính

Bạn đã trả lời được câu hỏi IP là gì? Địa chỉ IP? Nhưng liệu bạn có biết làm thế nào để có thể xác định được địa chỉ IP trên máy tính hay chưa? Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo để áp dụng.

Đối với việc tìm địa chỉ IP công cộng

 • Bạn có thể sử dụng một số trang web chuyên phục vụ việc tìm kiếm IP như: WhatIsMyIPAddress.com, whatsmyip.org, ipchicken.com…Đây là những website có thể hoạt động ở trên mọi thiết bị có tính năng kết nối mạng và có hỗ trợ trình duyệt web. Có thể kể đến như: Ipad, điện thoại, laptop…

Đối với việc tìm địa chỉ IP riêng

 • Để có thể xác định được các IP riêng sẽ có phần khó khăn hơn. Bạn cần thao tác riêng cho từng hệ điều hành.
 • – Đối với Window: Bạn có thể sử dụng “Command Prompt” và sử dụng lệnh “ipconfig”. Tại Linux, bạn dùng cửa sổ “terminal”. Sau đó, tiến hành nhập lệnh nhập các lệnh như: “hostname –I”,ifconfig hay lệnh ip show addr. Lưu ý, tại lệnh “hostname –I”  thì chữ I phải được viết hoa. Đối với Mac OS X, muốn tìm IP nội bộ bạn chỉ cần dùng lệnh “ifconfig”.
 • – Khi bạn muốn tìm địa chỉ IP nội bộ trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS như: iPhone, iPad và iPod touch thì chỉ cần truy cập vào mục “Settings”. Ở đây, bạn chọn mục “Wi-Fi” và nhấn nút “i” ở phía bên cạnh  phần mạng được kết nối. Việc bạn nhìn thấy tab DHCP hoặc tĩnh sẽ còn tùy vào việc IP được gán ban đầu là bằng DHCP hay là nhập thủ công.

Các câu hỏi liên quan tới IP là gì

Ngoài vấn đề IP là gì? Địa chỉ IP? Sẽ còn rất nhiều điều mà bạn cần phải biết về nó. Dưới đây là một vài câu hỏi được người dùng quan tâm nhất khi nhắc đến IP

IP-Camera

IP-Camera

 3.1 Cam IP là gì?

 • Bạn thắc mắc không biết Cam IP là gì? Đây chính camera IP. Nó là dòng sản phẩm cao cấp và hiện đang được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn. Loại cam IP này sẽ có địa chỉ IP mạng Ethernet riêng. Đây được xem là trợ thủ  rất đắc lực giúp đảm bảo tính an ninh và an toàn cho con người.
 • Cam IP có khả năng kết nối trực tiếp với mạng và có thể hoạt động một cách độc lập. Ngoài ra, nó có thể được đặt ở bất cứ đâu chỉ cần có kết nối internet. Hoạt động của loại cam này có thể kết nối, quản lý từ xa một cách rất tiện lợi.
 • Dòng cam IP này không cần kết nối PC nhưng vẫn hoạt động. Thiết bị này được ứng dụng 2 loại cảm biến là CCD hoặc CMOS. Không chỉ sở hữu chất lượng hình ảnh sắc nét với độ phân giải cao mà loại cam này cũng có giá thành khá hợp lý để người dùng tự tin lựa chọn.

 3.2 IP tĩnh là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì IP tĩnh chính là IP có cấu hình thủ công. Nó không có sự thay đổi thời gian. Đây là lựa chọn phổ biến cho những doanh nghiệp hay những đơn vị có nhiều người truy cập internet.

Ưu điểm của loại IP này chính là :

 • Có khả năng kết nối nhanh mà không cần người dùng cấp lại địa chỉ IP mới.
 • Có thể phù hợp cho môi trường cần kết nối nhiều thiết bị hay các hệ thống quán net.
 • Đảm bảo tính an toàn dữ liệu, tránh tình trạng thất thoát thông tin truy cập của người dùng.
 • Có thể kết nối với camera quan sát để đảm bảo tính an toàn
 • Đây là lựa chọn phù hợp với những game có đặc điểm kết nối với IP tĩnh.

Trên đây là thông tin giúp bạn biết được IP là gì? Địa chỉ IP? Để hiểu rõ hơn về IP cũng như có sự hỗ trợ cài đặt chất lượng, chuyên nghiệp nhất, bạn hãy truy cập ngay vào địa chỉ https://chtech.vn/. Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh CHTECH luôn sẵn sàng chào đón và phục vụ bạn 24.7. Dịch vụ cam kết ứng dụng công nghệ hàng đầu, tư vấn miễn phí, giá cả ưu đãi và hỗ trợ nhanh chóng nhất.Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.