DDC là gì? So sánh DDC và PLC

Bộ điều khiển DDC là gì, đặc điểm, được dùng ở đâu và chức năng ra sao. Khi chúng là thiết bị được sử dụng phổ biến tại trong các tòa nhà. Hiện nay, bên cạnh bộ điều khiển cơ bản là PLC, DDC cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành kỹ thuật nói chung. Vậy làm thế nào để phân biệt PLC với DDC là gì, cũng như so với các loại khác. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Cơ Điện Lạnh CHTECH để tìm hiểu về bộ điều khiển này.

Xem thêm: PLC là gì, BMS là gì

DDC-la-gi

DDC-la-gi

1. DDC là gì

1.1 DDC viết tắt của từ gì?

 • DDC là bộ điều khiển kỹ thuật số trực tiếp
 • Để giải thích DDC là gì, trước tiên, về DDC là các chữ cái đầu tiên được viết tắt từ cụm từ tiếng anh Direct Digital Control. Có thể dịch hiểu là bộ điều khiển kỹ thuật số trực tiếp. Tại Việt Nam vẫn thường được gọi đơn giản là bộ điều khiển DDC.
 • Được biết đến là bộ điều khiển chuyên dụng để điều khiển hoạt động độc lập của các hệ thống trong nhà máy hay tòa nhà. Chúng thường xuyên xuất hiện trong các hệ thống như BMS, HVAC, AHU, Chiller…

1.2 Cấu tạo bộ điều khiển DDC

 • DDC tương tự bộ điều khiển trung tâm PLC (Programmable Logic Controller). Cấu tạo bên trong có chip xử lý, bộ nhớ có nhiệm vụ lưu trữ chương trình. Mặt khác có time clock để định thời và cuối cùng không thể thiếu là các cổng ra vào I/O có chức năng chính là nhận-xuất tín hiệu điều khiển.

1.3 Cấu tạo bộ DDC là gì

– Cấu tạo trong hệ thống điều khiển

 • Cấu trúc DDC là gì, thực tế bộ điều khiển được chia thành 3 phần chính. Đó là cảm biến, bộ điều khiển, thiết bị chấp hành. Ba thành phần tương tác, hỗ trợ nhau để có thể điều khiển phương tiện.
 • Trong đó, cảm biến đo dữ liệu, sau đó bộ điều khiển xử lý dữ liệu, tiếp đến là các công cụ được kiểm soát thực hiện hành động đầu ra nào đó.
 • Cảm biến đo các thông số một cách chính xác và có thể lặp lại.
 • Bộ điều khiển xử lý là bộ xử lý dữ liệu từ cảm biến, dựa trên bộ vi xử lý với các điều khiển logic bởi phần mềm. Kết hợp với bộ chuyển đổi Analog – to – Digital có chức năng chuyển đổi giá trị tương tự thành tín hiệu kỹ thuật để bộ vi xử lý hiểu và dùng được.

Các thành phần của bộ điều khiển DDC trong hệ thống điều khiển

 • Thiết bị chấp hành sẽ đóng vai trò phản hồi tín hiệu từ bộ điều khiển và thay đổi điều kiện của phương tiện hay trạng thái của thiết bị cuối. Một số thiết bị thường thấy là bộ rơ le điện, quạt, máy bơm, máy nén…

– Cấu trúc trong hệ thống kết nối truyền thông

 • Do đặc thù bố trí theo chiều dọc, nên ưu tiên lắp đặt máy tính vận hành ngay tại phòng điều khiển trung tâm với ít dây dẫn tín hiệu nhất.
 • Các DDC cho phép truyền thông nối tiếp giữa các DDC và tới máy tính vận hành. Các giao thức đó là Bacnet MS/TP, N2 Open, TCP/IP…

2. Các bước lập trình DDC

Bộ điều khiển DDC dành cho BMS hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, như Ladder Logic, Function Block Diagram, Statement List.

– Function Block

 • Lập trình Function Block có ưu điểm là không quá phức tạp như Ladder Logic. Hay với Statement List đòi hỏi phải gõ từng lệnh, ghi nhớ từng địa chỉ của biến.
 • Sử dụng lập trình Function Block, bạn chỉ cần dùng chuột thao tác kéo thả tương tự phần mềm dạy lập trình cho trẻ em Scratch. Không cần là các kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, một sinh viên mới ra trường cũng dễ dàng tiếp cận và lập trình cho bộ điều khiển.

Bộ điều khiển DDC ứng dụng dành cho BMS

– Function Block

 • Để tạo thành một chương trình thống nhất sẽ bao gồm nhiều Function Block kết nối với nhau. Các Function Block cơ bản là AND, OR, NOT, ADD, SUB đến phức tạp là PID.
 • Một block sẽ có các đầu ra và đầu vào, tất cả được thể hiện dưới dạng một khung chữ nhật. Kỹ sư chỉ cần thực hiện kéo block vào chương trình, kết nối các terminal là hoàn thành.

3 Vị trí DDC trong tủ điện điều khiển

 • Tủ điện điều khiển DDC thường được đặt tại khu vực điều khiển của công trình. Tủ điện điều khiển dễ dàng mở rộng, lắp đặt thay thế, nhờ thiết kế module hoá về không gian.
 • Các module điều khiển được bố trí khoa học, việc đấu nối, vận hành, bảo dưỡng cũng không quá khó khăn.

4. Ứng dụng điều khiển DDC trong hệ thống HVAC

Ứng dụng điều khiển DDC là gì trong hệ thống HVAC. Dưới đây là 3 lợi ích nổi trội giúp tăng tính hiệu quả hoạt động, hiệu quả của năng lượng.

4.1 Ứng dụng điều khiển DDC trong hệ thống HVAC

Cải thiện tính hiệu quả trong hệ thống HVAC

 • Lập trình điều khiển DDC cung cấp khả năng cảm nhận dữ liệu chính xác hơn. Nó sẽ giúp cho quá trình điều chỉnh hệ thống HVAC hiệu quả hơn. So với loại thiết bị vận hành bằng cơ
 • Có thể kể đến những cảm biến điện tử đo các thông số tiêu chuẩn trong HVAC đó là độ ẩm, nhiệt độ, áp suất.
 • Các kỹ sư hoàn toàn có thể vận dụng kiến thức của mình để thực hiện thay đổi có chi phí thấp hơn. Đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa hệ thống, so với giải pháp logic điều chỉnh phân phối đến từng thiết bị riêng lẻ.
 • DDC dễ tương thích với các hệ thống khác trong máy tính. Vì thế, người dùng có thể tích hợp DDC vào các phần mềm kiểm soát cháy nổ, truy cập/an ninh, điều khiển ánh sáng…

Hiệu quả vận hành trong hệ thống HVAC

 • Bộ điều khiển DDC có khả năng báo động mạnh mẽ, định vị báo động đến các địa điểm trong cùng một hệ thống. Hơn hết là mạng lưới kết nối đồng bộ với tất cả các hệ thống DDC.
 • Kỹ thuật viên có thể chẩn đoán, khắc phục các vấn đề của hệ thống thông qua lập trình điều khiển DDC. Ngoài ra, DDC còn hỗ trợ lưu trữ dữ liệu, phân tích xu hướng trong hiệu suất thiết bị.
 • DDC có khả năng truy cập, cũng như trao đổi thông tin off-site. Người vận hành có thể tiến hành truy cập vào hệ thống từ xa ở mọi nơi tiện lợi.
ung-dung-bo-dieu-khien=ddc

ung-dung-bo-dieu-khien=ddc

Hiệu quả sử dụng năng lượng trong hệ thống HVAC

 • Thực hiện theo dõi, giám sát, lên kế hoạch bật, tắt trong các ứng dụng thường xuyên thay đổi, hạn chế nhu cầu với lập trình hệ thống điều khiển DDC.

5. So sánh DDC và PLC

5.1 Sự khác biệt giữa DDC và PLC là gì

Có rất nhiều quan điểm rằng có thể thay thế PLC với DDC và ngược lại. Thực tế rất khó để đánh giá PLC hay DDC tốt hơn. Sau đây là bảng phân biệt PLC với DDC là gì sẽ giúp bạn có sự chọn lựa hợp lý.

So sánh DDC PLC
Đối tượng điều khiển Thiết bị điều hoà, các cơ cấu chấp hành của hệ thống cơ điện trong tòa nhà.

Hệ thống DHKK tại nhà máy

Thiết bị, cơ cấu chấp hành trong nhà máy, nhà xưởng
Mục đích sử dụng Ứng dụng điều khiển thiết bị cơ điện để tiết kiệm điện năng. Ứng dụng trong lĩnh vực tự động hoá sản xuất và đạt chất lượng sản phẩm cao.

Không gian và vị trí

Tủ DDC bố trí tại phòng kỹ thuật tại các tầng của tòa nhà. Để quản lý hệ thống điều hoà, thiết bị cơ điện.

Phòng điều khiển trung tâm quản lý tòa nhà BMS thường đặt tại tầng hầm.

 

Chủ yếu được dùng trong hệ thống SCADA, DCS với các tủ PLC, FCS đặt tại trung tâm của một phân xưởng, nhà máy.

PLC như là trung tâm đầu não, để điều khiển hoạt động các thiết bị cơ điện của phân xưởng. Cũng như quản lý các thiết bị đo lường và cơ cấu chấp hành trong phân xưởng

Giao thức truyền thông

DDC được bố trí theo chiều dọc.

Các DDC được thiết kế để truyền thông nối tiếp từ các DDC với nhau và tới máy tính vận hành. Các giao thức phổ biển là Bacnet MS/TP, Lonwork, N2 Open…

Đường truyền được sử dụng nhiều nhất là dây đồng, đồng trục, sợi quang, không dây.

Các giao thức truyền thông mở là Ethernet, Ethernet / IP và DeviceNet, Modbus, Profibus và ControlNet.

Hệ thống cung cấp các tính năng cắm và chạy. Phần mềm hệ thống sẽ nhận dạng và giao tiếp tự động với các thiết bị tương thích được kết nối.

 • Hiện tại trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán bộ điều khiển DDC. Vì lợi nhuận, không ít người bán cung cấp những sản phẩm kém chất lượng. Công ty Cổ Phần Cơ Điện CHTECH tự hào là nhà phân phối tủ điện điều khiển chính hãng, sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp.

Khi đến với chúng tôi, khách hàng có thể lựa chọn những bộ điều khiển DDC với nhiều mẫu mã, chủng loại. Với nhiều năm kinh nghiệm, nhân viên tư vấn nhiệt tình sẽ giúp các bạn chọn loại DDC là gì để đáp ứng với từng nhu cầu khác nhau.

Thông tin liên hệ với Chtech như sau:

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Chtech

 • Địa chỉ: 344 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 034 360 5292
 • Website: chtech.vn
 • Email: chtechkd@gmail.com


Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.