BMS là gì? Cấu tạo và ứng dụng hệ thống BMS trong thực tế 2021

Hệ thống BMS là gì, cấu tạo gồm những gì. Tại sao hệ thống được ứng dụng rộng rãi, để điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong các tòa nhà?Với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, BMS ra đời. Ngày nay, rất nhiều các tòa nhà cao tầng đều có hệ thống quản lý riêng. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về BMS là gì. Đây cũng là hệ thống quản lý tòa nhà xuất hiện phổ biến hiện nay.

Xem thêm: PLC là gì, MCB là gì

1. BMS là gì

1.1 BMS viết tắt của từ gì?

BMS là một hệ thống đồng bộ để điều khiển, quản lý tòa nhà

 • Trước kia khi những tòa nhà chưa được trang bị những hệ thống hiện đại. Kéo theo chi phí để quản lý hệ thống là rất lớn. Đòi hỏi cần một hệ thống đồng bộ để điều khiển cũng như quản lý tòa nhà.
 • BMS viết tắt của cụm từ tiếng anh Building Management System. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là hệ thống quản lý tòa nhà.

1.2 Hệ thống BMS là gì

Hiểu một cách đơn giản, BMS là gì, đó là một hệ thống đồng bộ. Cho phép người dùng có thể điều khiển và quản lý các hệ thống kỹ thuật trong toàn bộ toà nhà. Có thể gồm một hoặc tất cả các hệ thống cấp điện, cấp nước, điều hòa thông gió, cảnh báo cháy-chữa cháy, cảnh báo an ninh…

Mục đích của BMS là đảm bảo quá trình vận hành, duy trì hoạt động của các thiết bị trong tòa nhà chính xác, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng tối đa. Đồng thời, nhờ sự tự động hóa còn giúp tiết kiệm chi phí quản lý.

BMS là hệ thống đồng bộ, được điều khiển qua các ma trận điểm. Hỗ trợ nhiều người dùng, trực tuyến, theo thời gian thực, đa phương tiện. Hệ thống vi xử lý của BMS gồm các thành phần là các bộ vi xử lý trung tâm với phần mềm, phần cứng máy tính, thiết bị vào-ra, các bộ vi xử lý khu vực.

2. Cấu tạo của hệ thống BMS là gì 

BMS-la-gi

BMS-la-gi

Cấu tạo của hệ thống BMS gồm 3 cấp

Cấu tạo BMS là gì, cụ thể được chia thành 3 cấp là cấp chấp hành, cấp điều khiển, cấp điều khiển giám sát.

– Cấp chấp hành

 • Đầu vào là camera, đầu thẻ, hệ thống cảm biến. Đầu ra là còi, đèn, quạt, điều hòa, chuông, loa, máy bơm, động cơ. Nhiệm vụ của cấp chấp hành chủ yếu là đo lường, dẫn động, chuyển đổi tín hiệu khi cần thiết. Hầu hết các thiết bị chấp hành đều có phần điều khiển riêng để thực hiện công việc đo lường/truyền động.

– Cấp điều khiển

 • Cùng với cấp chấp hành, cấp điều khiển được gọi chung là cấp trường. Bởi bộ điều khiển, cảm biến, chấp hành được bố trí cài đặt tại hiện trường. Thông thường vị trí gần kề với hệ thống kỹ thuật.
 • Cấp điều khiển có thể kể tới các bộ điều khiển DDC, PLC, PXC, PAC. Đóng giữ vai trò chính là nhận thông tin từ bộ cảm biến. Tiếp theo là bước xử lý thông tin theo thuật toán nhất định. Sau đó truyền đạt kết quả xuống cấp chấp hành.
 • Máy tính sẽ theo dõi các công cụ đo lường. Căn cứ vào đó, người dùng sẽ thực hiện thao tác mở/đóng van, chỉnh núm xoay… Chức năng nổi bật của cấp điều khiển là xử lý thông tin.

Cấu tạo hệ thống BMS

– Cấp điều khiển giám sát

 • Chức năng cấp điều khiển giám sát BMS là gì. Đó là giám sát và vận hành quá trình kỹ thuật, mặt khác là hỗ trợ người dùng cài đặt ứng dụng, theo dõi, xử lý tình huống bất thường xảy ra. Một số trường hợp còn đảm nhận trọng trách điều khiển phối hợp, điều khiển theo công thức.
 • Việc thực hiện các chức năng ở cấp điều khiển giám sát chỉ cần máy tính thông thường. Không đòi hỏi trang bị các loại phương tiện hay thiết bị phần cứng đặc biệt.
 • Cấu tạo BMS được sắp xếp từ trên xuống dưới: cấp chấp hành – cấp điều khiển – cấp điều khiển giám sát. Ngoài ra, có thể thêm một cấp cao hơn nữa là cấp quản lý với chức năng theo dõi, giám sát và điều hành.

3. Ứng dụng hệ thống BMS trong thực tế là gì

Nước ta đang trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, tiến tới nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó phải nhắc tới quy mô đô thị hoá với hàng loạt các công trình đồ sộ.

Trước sự phát triển vũ bão này, yêu cầu đặt ra là kiểm định chất lượng toà nhà và đưa vào các tiêu chí nào để đánh giá chất lượng. Hệ thống BMS được nghiên cứu và xây dựng sẽ là trợ thủ đắc lực, giúp chúng ta hiện thực hóa điều đó.

3.1 Hệ thống BMS điều khiển HVAC

Ứng dụng hệ thống BMS trong điều khiển HVAC

Hệ thống BMS điều khiển HVAC giúp quá trình điều khiển, vận hành hệ thống diễn ra đơn giản, mà không kém phần hiệu quả. Mục tiêu hướng tới là tiết kiệm điện năng, giảm hao mòn và gia tăng tuổi thọ của thiết bị.

Vậy BMS là gì trong điều khiển HVAC, dưới đây là những tính năng mà hệ thống cung cấp:

– Các hệ thống cơ điện được điều khiển và giám sát để vận hành tối ưu.

– Các hệ thống cơ, điện phối hợp về hoạt động để đáp ứng yêu cầu mức độ sử dụng. Mang lại sự tiện nghi, an toàn, thoải mái cho mọi người trong công trình.

– Tạo ra công cụ để các nhân viên vận hành có thể giao tiếp với nhau. Từ đó điều khiển hệ thống cơ, điện tốt nhất, giúp nâng cao năng suất làm việc.

– Hệ thống BMS giúp thống kê số liệu dưới dạng báo cáo, cơ sở dữ liệu về tình trạng hoạt động, thông số kỹ thuật của các hệ thống.

– Tự động phát hiện sớm sự cố, phát cảnh báo nhanh chóng. Thông qua đó, người vận hành sẽ khắc phục, sửa chữa kịp thời. Để không làm ảnh hưởng hoạt động của toàn bộ công trình.

3.2 Hệ thống BMS trong tòa nhà

Ứng dụng rộng rãi hệ thống BMS trong quản lý tòa nhà

 • Lý do các tòa nhà nên lắp đặt BMS là gì? Đầu tiên, BMS giúp cho việc vận hành chính xác, tiết kiệm chi phí cũng như năng lượng khi vận hành và sao cho phù hợp nhất với người dùng. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh sẽ làm việc căn cứ vào nguồn dữ liệu có sẵn. Khi xuất hiện yếu tố nào vị chệch thì sẽ được điều chỉnh ngay.

BMS tích hợp toàn bộ các hệ thống trong tòa nhà về một bảng điều khiển, nên nhà quản trị thuận tiện, dễ dàng kiểm soát.

3.3 Hệ thống BMS trong nhà máy

Trước đây, hệ thống BMS chủ yếu lắp đặt tại các tòa nhà chung cư, hay văn phòng thương mại lớn. Hiện nay, các tòa nhà quy mô vừa và nhỏ, thậm chí là nhiều nhà máy cũng đã lựa chọn đầu tư BMS để quản lý tự động.

Lợi ích của hệ thống BMS trong nhà máy như sau:

 • Đơn giản, tự động hóa vận hành, đặc biệt là với các thủ tục, chức năng có xu hướng lặp đi lặp lại
 • Thuận lợi quản lý các thiết bị trong tòa nhà. Nhờ chức năng lưu trữ dữ liệu và hệ thống tự động báo cáo cảnh báo. BMS là gì
 • Hạn chế sự cố, phản ứng nhanh khi chẳng may xảy ra sự cố trong nhà máy hoặc đối với các yêu cầu của người lao động.
 • Cách sử dụng dễ hiểu, mô hình quản lý trực quan trên máy tính. Từ đó giảm chi phí và thời gian đào tạo nhân viên vận hành.
 • Có thể nâng cấp, linh hoạt trong việc lập trình hệ thống tùy theo nhu cầu, kích thước khác nhau.
ung-dung-cua-bms

ung-dung-cua-bms

4. Các hãng BMS thường dùng hiện nay

EcoStruxure Building Opera mang lại thông lượng dữ liệu cho các tòa nhà trên nhiều địa điểm

Trên thị trường có nhiều hãng BMS khác nhau, như Honeywell, Siemens, Delta Control, KMC Control, Control Application. Trong đó, 2 cái tên đứng đầu danh sách về sự nổi tiếng và độ phổ biến là Schneider và Honeywell.

– Hãng BMS Schneider

Schneider mang đến các giải pháp kiểu mẫu và tối ưu ứng dụng BMS. Hệ thống giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và đạt hiệu suất vận hành cao nhất.

ExStruxure Building Management System gồm:

– EcoStruxure Building Opera

 • Một giải pháp IoT hợp tác, có khả năng mở rộng, bảo mật, toàn cầu, giúp kết nối các tòa nhà thông minh nhiều hơn, hiệu quả hơn.
 • Tòa nhà EcoStruxure tạo điều kiện cho việc trao đổi dữ liệu an toàn từ cả Schneider Electric, HVAC, hệ thống ánh sáng, an toàn cháy nổ, đồng thời tận dụng số hóa và dữ liệu lớn.
 • Phần mềm hỗ trợ IP có thể tích hợp các thiết bị, hệ thống tòa nhà khác và dịch vụ đám mây. Mang lại thông lượng dữ liệu cho các tòa nhà trên nhiều địa điểm.

Các hãng BMS

– EcoStruxure Building Expert

EcoStruxure Building Expert phù hợp với các tòa nhà vừa và nhỏ, ứng dụng công nghệ Web và không dây để đảm nhận vai trò điều khiển HVAC. BMS là gì

– Honey well

Honeywell cung cấp các bộ điều khiển đa dạng, đáp ứng nhu cầu quản lý tòa nhà cụ thể của bạn.

 • Các bộ điều khiển IP HVAC nhanh nhất hiện có
 • Bộ điều khiển Spyder có ưu thế về tính linh hoạt để xử lý hầu hết mọi ứng dụng
 • Bộ điều khiển Stryker cấu hình vượt trội, khả năng lớn
 • Bộ điều khiển Web-8000 được tối ưu hóa cho WEB N4. Giảm độ phức tạp và bổ sung tính linh hoạt với khả năng cài đặt và mở rộng.

Để được tư vấn chi tiết hơn về hệ thống BMS là gì, xin vui lòng liên hệ với Công ty cơ điện lạnh Chtech  để được tư vấn và hỗ trợ.Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.