Quy Trình Các Bước Lắp Đặt AHU

Quy Trình Các Bước Lắp Đặt AHU

Bộ xử lý không khí AHU (Air Handle Unit). Là một bộ phận phổ biến của hệ thống điều hòa thông gió. AHU có nhiệm vụ làm sạch, sưởi ấm, làm mát, làm ẩm, tách ẩm không khí. Thường được dung trong các dự án lớn hoặc các dự án liên quan tới phòng sạch. Hoặc tòa nhà cao tầng. Bài viết này Chtech gửi đến các bạn về các bước, hay quy trình lắp đặt hệ thống ahu và các vấn đề cần chú ý khi thi công lắp đặt ahu

Các bài viết liên quan : thi công phòng sạch, tủ điều khiển ahu,

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động AHU

Cấu tạo AHU

 1. Bộ phận hòa trộn. Là bộ phận hòa trộn gió tươi và gió hồi với nhau, để trước khi đi vào hệ thống lọc
 2. Bộ phận lọc khí. Các bộ lọc không khí là lọc thô G3 , trong đó chủ yếu là lọc các tạp chất lớn hơn. Các bộ lọc sau như lọc túi F7, F8 …lọc các tạp chất nhỏ hơn. Trong một số trường hợp AHU có thêm lọc H13 . Trong khoang lọc người ta thường lắp đặt đồng hồ chênh áp để nhận biết khi nào cần thay lọc
 3. .Bộ phận làm lạnh. Bộ phận lạnh chủ yếu làm lạnh không khí đưa vào phòng. Ngoài ra còn có chức năng làm lạnh và tách ẩm (tùy chọn).
 4. Bộ phận Heater hay còn gọi bộ phận sưởi. Bộ phận sưởi được sử dụng để tăng nhiệt độ. Khi nhiệt độ không khí đi qua dàn lạnh ở nhiệt độ thấp, để  tách ẩm
 5. Bộ phận tạo ẩm. Chức năng của bộ phận tạo ẩm là bổ xung lượng ẩm cần thiết để đáp ứng theo yêu cầu. Phương pháp tạo ẩm nói chung là tạo ẩm màng ướt hoặc tạo ẩm bằng hơi nước.
 6. Bộ phận cấp gió. Chức năng của bộ phận cung cấp không khí là cung cấp không khí vào phòng, còn được gọi là phần quạt. Quạt có nhiệm vụ hút và đẩy gió để tạo thành luồng khí tuần hoàn trong phòng
cau-tao-ahu

cau-tao-ahu

Nguyên lý hoạt động AHU

 1. Chất làm lạnh lỏng trong thiết bị bay hơi hấp thụ nhiệt trong nước và bắt đầu bay hơi. Sự chênh lệch nhiệt độ nhất định được hình thành giữa chất làm lạnh và nước. Chất làm lạnh lỏng cũng được bay hơi hoàn toàn và trở thành thể khí. Sau đó được máy nén hút và nén (tăng áp suất và nhiệt độ). Chất làm lạnh dạng khí hấp thụ nhiệt qua bình ngưng. Ngưng tụ thành chất lỏng, tiết lưu qua van giãn nở nhiệt (hoặc ống mao dẫn). Và biến thành nhiệt độ thấp và thấp. Áp suất môi chất lạnh đi vào thiết bị bay hơi, hoàn thành quá trình chu trình môi chất lạnh.

Quy trình lắp đặt AHU

Bước 1: Di chuyển AHU vào vị trí 

 • AHU có trọng lượng khoảng từ 200 đến 500kg cho 1 modul. Vì vậy khi vận chuyển AHU vào vị trí của nhà máy chúng ta cần phải cẩn thận. Chánh bị bị móp méo, biến dạng khi vận chuyển.

Bước 2: Kết nối lắp đặt AHU với ống gió 

Bước hai là bước quan trọng nhất trong các bước lắp đặt hệ thống AHU. Sau khi đưa AHU vào vị trí chúng ta tiến hành kết nối các hạng mục sau

Khi kết nối từ AHU với ống gió chúng thường được kết nối qua đầu nối mềm. Đầu nối mềm có tác dụng giảm rung chấn từ AHU truyền trực tiếp vào hệ thống thông gió. Các đầu nối yêu cầu được bọc cách nhiệt đảm bảo cho việc không bị đọng sương hay thất thoát nhiệt ra ngoài.

Bước 3: Kế nối lắp đặt AHU với CDU hoặc chiller 

AHU là thiết bị sử dụng nhiệt chúng được kết nối với bộ máy nén dàn ngưng hay chính là bộ ODU ( dàn nóng). Chúng được lắp đặt kết nối với nhau bởi ống ồng để dẫn môi chất làm lạnh cho AHU. Còn đối với AHU kết nối với chiller thì người ta thường dùng ống thép hoặc ống PPR. Bởi vì đường ống này có nhiệm vụ chuyển tải nước lạnh thừ chiller qua AHU.

Bước 4: Kế nối AHU với tới hệ thống điều khiển AHU

 • Hệ thống điều khiển AHU hay còn gọi là tủ điều khiển ahu. Có mục đích điều khiển các thiết bị trong AHU như quạt, heart, van để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.
 • Ở Việt Nam có người ta thường dùng bộ điều khiển DDC, hoặc PLC để điều khiển AHU. Tủ điều khiển được đặt ở phòng trực, cơ điện nhà máy. Hoặc để trực tiếp trong phòng. Tùy theo mô hình của nhà máy.

Bước 5: Kế nối đường thoát nước ngưng cho AHU

 • Ống thoát nước lắp đặt cho máy AHU luôn bắt buộc phải có bẫy nước để ngăn chặn không khí từ bên ngoài thâm nhập vào trong phòng qua đường ống thoát nước. Ở cuối đường ống thoát nước cần có lưới lọc để ngăn côn trùng và động vật chui vào ống thoát nước gây nghẽn, hoặc làm cho nước ngưng không kịp thoát ra ngoài gây tràn vào trong khoang máy AHU

Bước 6: Kiểm tra vận hành và chạy thử AHU

Đây cũng là bước cuối cùng trong quy trình lắp đặt hệ thống AHU. Trước ki chạy thử AHU chúng ta cần kiểm tra một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn khi chạy thử máy.

 • Kiểm tra việc lắp đặt máy theo đúng các hướng dẫn ở phần trên.
 • Kiểm tra tình trạng máy.
 • Kiểm tra nguồn điện.
 • Kiểm tra điều kiện an toàn khi vận hành nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng.
lap-dat-ahu-phong-sach

lap-dat-ahu-phong-sach

Các vấn đề cần chú ý khi lắp đặt AHU

Chọn vị trí lắp đặt AHU.

 • Vị trí AHU thường được đặt ở trên sàn kỹ thuật của nhà xưởng hoặc treo  trên trần. Thường các AHU sẽ được  đặt trên sàn để thuận tiện cho việc lắp đặt và bảo trì AHU về sau.
 • Khi lắp đặt AHU chúng ta phải đảm bảo yêu cầu về độ chịu lực của sàn kỹ thuật. Quạt AHU nên lắp đặt lò xo chống rung cho thiết bị để giảm độ rung từ AHU truyền tải ra ngoài, tạo lên tiếng ồn không mong muốn.
 • Tủ điều khiển AHU được lắp ở phòng trực hoặc ở trong phòng sạch. Để người quản lý dễ dàng thực hiện thao tác điều khiển AHU.

Chú ý khi lắp đặt AHU phòng sạch

 1. Trước khi lắp đặt AHU. Trước tiên hãy thực hiện kiểm tra bằng mắt để đảm bảo rằng bề ngoài của bộ lọc còn nguyên vẹn. Và không bị hư hỏng, không có dây hở, vết nứt và vật liệu lọc.
 2. Khi lắp đặt AHU phòng sạch. Đảm bảo rằng nhân viên ăn mặc sạch sẽ và gọn gàng, và người lắp đặt đã qua đào tạo về lắp đặt.
 3. Việc lắp ráp từng bộ phận chức năng của thiết bị xử lý không khí liên hợp phải đáp ứng các yêu cầu thiết kế theo trình tự và yêu cầu.
 4. Thiết bị phải được đặt trên nền bằng phẳng và nền phải cao hơn mặt bằng của phòng máy.
 5. Đường ống xả nước ngưng ở phần dưới của thiết bị xử lý không khí kết hợp phải có nút bịt kín nước và được kết nối với đường ống bên ngoài.
 6. Kết nối giữa các bộ phận chức năng của thiết bị xử lý không khí kết hợp phải chặt chẽ. toàn bộ phải thẳng, cửa kiểm tra phải mở linh hoạt và đường nước không bị chặn;

Vì sao bạn chọn Chtech thi công lắp đặt AHU phòng sạch

 1. Chech với nhiều năm kinh nghiệm lắp đặt AHU cho phòng sạch chúng tôi lắm rõ các quy trình lắp đặt AHU. Và luôn đảm bảo được tiến độ và thời gian dự án của khác hàng
 2. Chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công toàn bộ các dự án với các yêu cầu khác nhau.
 3. Hoàn thiện xây dựng lắp đặt nhà máy, điện nước, đường ống dẫn khí tinh khiết, hệ thống giám sát phòng sạch.
 4. Bảo trì và cải tạo nâng cấp nhà máy.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá !

Điện thoại: 0977.683.926
CHTECH rất mong được hợp tác với quý khách hàng!


Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.

Câu hỏi thường gặp

Quy trình lắp đặt gồm 6 bước cơ bản. Các bước chi tiết lắp đặt AHU đã trình bày trong bài viết,

AHU được viết tắt từ ba chữa là: Air Handle Unit. Dịch sang tiếng việt nghĩa là bộ xử lý không khí.