Khởi Động Mềm Là Gì

Phương pháp khởi động mềm là gì ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào khởi động động cơ. Nó đã và đem đến những hiệu quả to lớn cho người sử dụng. Đặc biệt là việc bảo vệ động cơ hoạt động ổn định, lâu dài và bền bỉ. Trong bài viết chia sẻ dưới đây của Chtech, chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin liên quan đến vấn đề khởi động mềm là gì. Khái niệm, nguyên lý hoạt động, chức năng, ứng dụng, ưu, nhược điểm của khởi động mềm. Sự khác nhau giữa khởi động mềm và khởi động sao tam giác. Các phương pháp khởi động phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm: PLC là gì, MCB là gì

Khoi-dong-mem-la-gi

Khoi-dong-mem-la-gi

1. Khởi động mềm là gì?

1.1 Khởi động mềm là gì?

 • Khởi động mềm (soft start) là thiết bị hỗ trợ khởi động dùng bộ biến đổi điện áp xoay chiều. Giúp bảo vệ động cơ khỏi bị hư hại do dòng điện lớn đột ngột khi khởi động. Đồng thời tránh sụt áp hệ thống lưới điện bằng cách tăng dần điện áp cấp vào động cơ. Thường dùng khởi động mềm cho động cơ vừa và lớn. Những loại động cơ nhỏ, khởi động mềm không phát huy hiệu quả tốt nhất. Khi đó người ta dùng phương pháp khởi động sao tam giác.

1.2 Nguyên lý của khởi động mềm

 • Cấu tạo của khởi động mềm là gì gồm 3 cặp SCR đấu song song ngược. Ở trạng thái ngắt điện, SCR ngăn không cho dòng điện chạy qua. Khi ở trạng thái mở, SCR mở dần góc kích-góc mở của các van bán dẫn. Cho phép dòng điện chạy qua từ từ, động cơ bắt đầu khởi động và tăng tốc dần. Nguyên lý chính để điều khiển điện áp là điều khiển góc mở của van. Khi van mở hoàn toàn, điện áp đạt đến giá trị điện áp định mức. Lúc đó động cơ sẽ đạt đến tốc độ tối đa cho phép. Vì mô-men động cơ tỉ lệ với bình phương điện áp, dòng điện tỉ lệ với điện áp. Mô-men gia tốc và dòng điện khởi động được hạn chế thông qua điều chỉnh trị số hiệu dụng của điện áp.
 • Khi động cơ đạt đến tốc độ định mức, contactor bypass trong khởi động mềm được đóng lại. Hệ thống tự động bypass qua điện lưới mà không qua bộ SCR.

1.3 Ưu nhược điểm khi dùng khởi động mềm là gì

Những loại động cơ lớn như máy bơm xả lũ, động cơ cán thép,… có công suất lớn. Việc khởi động trực tiếp thường gây sụt á toàn hệ thống điện. Do dòng điện tức thời tăng gấp nhiều lần, ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác. Sử dụng phương pháp khởi động mềm là gì có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm của khởi động mềm là gì?

 • Làm tăng tuổi thọ động cơ và các cơ cấu cơ khí chấp hành. Hiệu suất làm việc cao, tích hợp nhiều chức năng điều khiển khởi động và dừng động cơ.
 • Giảm tổn thất điện năng và không làm ảnh hưởng đến chất lượng lưới điện. Ưu điểm này chỉ có ở phương pháp này, các phương pháp sẽ không có được.
 • Bảo vệ được quá dòng hoặc quá áp hoặc mất pha động cơ.
 • Kết nối, truyền thông với các hệ thống điều khiển trung tâm. Quá trình đấu nối, đi dây đơn giản, nhanh chóng.

Nhược điểm của khởi động mềm

 • Chi phí đầu tư còn cao hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống. Nhiều trườn hợp, nó được đánh giá là chưa phù hợp về mặt kinh tế.
 • Mô men cũng giảm trong quá trình khởi động, điều này cần đặc biệt lưu ý với sử dụng lựa chọn tải.
 • Khởi động mềm chỉ có chức năng giúp động cơ trong quá trình khởi động. Chứ không điều chỉnh được tốc độ và đảo chiều động cơ.
 • Quá trình vận hành và lắp đặt đòi hỏi người có chuyên môn, kinh nghiệm và am hiểu về sản phẩm. Cài đặt, lập trình điều khiển phần mềm rất phức tạp.

2. Sự khác nhau giữa khởi động mềm và khởi động sao tam giác

Khởi động mềm và khởi động sao tam giác là 2 phương pháp được ứng dụng để khởi động động cơ. Tuy nhiên, giữa 2 phương pháp này có những đặc tính riêng biệt. Hãy tìm hiểu những sự khác nhau giữa khởi động sao tam giác và khởi động mềm là gì.

Đặc tính Khởi động mềm Khởi động sao tam giác
Số cấp điện áp Khởi động mềm được điều khiển bằng mạch điện tử nên không giới hạn cấp điện áp. Khi khởi động thì điện áp tăng từ từ dựa theo thông số cài đặt. Mạch sao tam giác chỉ có 2 cấp điện áp để chuyển đổi: Điện áp thấp và điện áp chuyển đổi.
Khả năng đáp ứng tải Có khả năng đáp ứng với các loại tải khác nhau Không có khả năng đáp ứng với các loại tải khác nhau
Thời gian khởi động Cho phép điều khiển thời gian khi khởi động đến điện áp mặc định. Thời gian khởi động có thể điều chỉnh từ 1-60s. Chỉ có thể thay đổi mốc thời gian chuyển đổi từ chế độ sao sang chế độ tam giác. Mạch sao tam giác có thời gian khởi động từ 3-7s.
Điều khiển mô men Khởi động mềm có khả năng điều chỉnh mô men phù hợp với các loại tải và động cơ khác nhau Mạch sao tam giác thì không thể điều chỉnh mô men.
Dừng mềm Khởi động mềm cho phép điều chỉnh thời gian khi bắt đầu dừng đến lúc ngừng quay. Mạch sao tam giác không thể điều khiển khả năng dừng mềm.
Tính đơn giản Việc đấu dây của khởi động mềm đơn giản hơn. Nhưng việc cài đặt và lập trình điều khiển khởi động mềm khá phức tạp Việc đấu dây mạch sao tam giác rất phức tạp, đòi hỏi phải hiểu nguyên lý mạch điện.

Ứng dụng

Khởi động mềm sử dụng cho động cơ công suất trung bình và lớn với tải hoặc không tải. Bao gồm các loại động cơ máy nén, quạt, bơm, băng tải, máy trộn,… Mạch khởi động sao tam giác được áp dụng để khởi động động cơ công suất nhỏ có tải. Hoặc công suất trung bình không tải, quạt hoặc máy bơm ly tâm công suất thấp.
Chức năng Khởi động mềm có nhiều chức năng bảo vệ quá tải, quá áp, thấp áp trong quá trình khởi động và quá trình dừng. Không có khả năng bảo vệ động cơ khi quá tải hay thấp áp.
Giá thành Khởi động mềm có giá thành cao hơn, nhưng hiệu quả vô cùng cao. Hiện nay sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc của lĩnh vực điện tử. Giá thành các bộ khởi động mềm càng giảm Giá thành thấp hơn phương pháp khởi động mềm.

3. Các phương pháp khởi động động cơ thường gặp hiện nay

Các phương pháp khởi động động cơ ngày càng được chú trọng nghiên cứu. Cho đến thời điểm hiện tại, có các phương pháp khởi động động cơ nào? Khởi động mềm là gì có nhận được sự tin dùng và đánh giá cao của người sử dụng hay không?

3.1 Khởi động bằng biến áp tự ngẫu

 • Khởi động bằng biến áp tự ngẫu dùng cho động cơ không đồng bộ roto lồng sóc, mà đấu sao khi chạy bình thường (cũng có thể là động cơ đồng bộ). Lúc này dòng điện mở máy qua dây quấn chính là dòng điện qua dây nguồn.
 • Nguyên lý hoạt động: Khi khởi động thì cấp điện cho động cơ bằng máy biến áp tự ngẫu. Với phần trăm điện áp nguồn phù hợp, sau đó cắt ra và đóng điện trực tiếp với nguồn. Lúc này dòng điện mở máy qua dây quấn chính là dòng điện qua dây nguồn. Khi bạn sử dụng biến áp tự ngẫu để giảm áp, lúc khởi động đặt vào dây quấn stato. Dòng điện mở máy qua dây quấn sẽ giảm thấp. Tuy nhiên, dòng điện này chỉ xuất hiện phía thứ cấp biến áp. Dòng điện qua dây nguồn mới chính là dòng sơ cấp biến áp.

Ứng dụng: Thường được dùng cho việc mở máy các động cơ cao áp.

Ưu điểm:

 • Dòng điện mở máy nhỏ
 • Mô men mở máy lớn

Nhược điểm: Thiết bị phức tạp, giá thành cao, độ an toàn chưa cao.

3.2 Khởi động bằng thiết bị điện từ

 • Khởi động bằng thiết bị điện từ hay còn gọi là khởi động từ đang có ứng dụng quan trọng. Đây là thiết bị điện từ được sử dụng rộng rãi, có chức năng đóng ngắt mạch điện, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện. Khởi động từ được điều khiển bằng điện. Khởi động từ có cấu tạo từ một contactor được gọi là khởi động từ đơn. Sử dụng nhiều trong việc đóng ngắt các động cơ điện. Khởi động từ có cấu tạo từ hai contactor thì được gọi là khởi động từ kép. Khởi động từ sử dụng trong việc làm thay đổi chiều quay của động cơ điện thì được gọi là khởi động từ đảo chiều.
tu-dien-dieu-khien

tu-dien-dieu-khien

3.3 Khởi động sao tam giác 

 • Khởi động sao tam giác được sử dụng để giảm giá trị của dòng điện khởi động. Làm hạn chế việc sụt áp đến các thiết bị cùng sử dụng trong hệ thống điện. Từ đó đảm bảo hiệu quả và năng suất làm việc của động cơ và các thiết bị khác. Bởi, khi khởi động, động cơ phải hoạt động ở công suất lớn nhất. Nên tuổi thọ của động cơ và các thiết bị khác bị giảm, làm sụt áp của các thiết bị khác. Khởi Động Mềm Là Gì
 • Nguyên lý hoạt động như sau: Ban đầu, công tắc tơ chính và công tắc tơ đấu sao bị tắt. Sau một khoảng thời gian, bộ timer tác động mở tiếp điểm công tắc tơ đấu sao và các công tắc tơ chính. Đồng thời tắt tiếp điểm đấu tam giác.
 • Tại thời điểm bắt đầu, khi các stato được đấu sao, điện áp trong các cuộn dây sẽ là U/ √3. Trong đó, U là điện áp của dây. Do đó, điện áp trong động cơ giảm xuống bằng 1/3 so với điện áp khi đấu tam giác. Tương tự đối với mô me xoắn của động cơ cũng giảm bằng 1/3 so với trước khi hoạt động trong chế độ tam giác.

3.4 Ứng dụng khởi động mềm vào điều khiển AHU, HVAC la gì?

 • Hệ thống HVAC bản chất là hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí. Nó bao gồm các phụ tải như máy nén lạnh, bơm nước, quạt AHU, tháp giải nhiệt. Các phụ tải trong hệ thống đều có công suất cao, khi khởi động sẽ rất tốn điện áp. Do đó, để giảm hiện tượng sụt áp khi khởi động hoặc khi dừng tắt động cơ. Người ta ứng dụng phương pháp khởi động mềm là gì vào điều khiển AHU, HVAC. Phương pháp này đã đem đến những hiệu quả cao, ổn định, bền bỉ cho các loại động cơ.

Với mong muốn đem đến các kiến thức bổ ích và giải đáp thắc mắc khởi động mềm là gì. Chtech đã tổng hợp các nội dung trọng tâm về khởi động mềm. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc muốn sử dụng các dịch vụ của Chtech, vui lòng liên hệ.

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Chtech

 • Địa chỉ: 344 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 034 360 5292
 • Website: chtech.vn
 • Email: chtechkd@gmail.com


Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.