Biến tần là gì

Biến tần là gì? Biến tần chính là một thiết bị đổi dòng điện 1 chiều hoặc dòng điện xoay chiều. Thực hiện biến đổi thành dòng điện xoay chiều có tần số và điện áp có thể thực hiện thay đổi được. 

1. Biến tần là gì

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì biến tấn đó chính là thiết bị có thể làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây ở bên trong động cơ. Đồng thời thông qua đó thì có thể điều khiển tốc độ của động cơ một cách vô cấp mà không cần phải dùng tới các hộp số cơ khí. Biến tần sử dụng các linh kiện bán dẫn để có thể thực hiện đóng, ngắt tuần tự dòng điện đặt vào cá cuộn dây của động cơ. Để từ đó giúp làm sinh ra từ trường xoay và làm quay động cơ. 

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại biến tần khác nhau như: biến tần AC, biến tần DC, biến tần 1 pha 220V, biến tần trung thế,…Bên cạnh những loại biến tần đa năng thì hiện nay để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.  Do vậy, các nhà sản xuất đa dạng các loại biến tần chuyên dụng. Cụ thể một số loại như: Biến tần chuyên dùng cho bơm, biến tần chuyên dùng cho thang máy, biến tần chuyên dùng cho hệ thống HVAC,…

Chi tiết về thông tin biến tần là gì

1.1 Chi tiết về biến tần trong tiếng anh là gì

Trong tiếng anh thì theo thói quen, nhiều người gọi biến tần thường được gọi là inverter. Hiện nay một số công nghệ biến tần hot và nhận được sự hưởng ứng của nhiều người như: Tủ lạnh inverter, máy lạnh inverter thường được sử dụng tại các hộ gia đình và cơ quan làm việc,…Hiện nay thì các thiết bị biến tần inverter có mặt rộng khắp các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm hay các cửa hàng trực tuyến,..Khách hàng lựa chọn các sản phẩm inverter bởi chúng được giới thiệu, chạy quảng cáo là một công nghệ mới có thể giúp tiết kiệm điện năng vô cùng tốt.

Tuy nhiên, trên thực tế, cụ thể là trong lĩnh vực công nghiệp thì biến tần lại mang ý nghĩa khác. Không chỉ vậy, mà tên chuẩn trong tiếng anh của biến tần cũng không phải là inverter. Mà trong tiếng anh, biến tần có một nghĩa chính xác đó chính là Variable Frequency Drive. Phần lớn trong các tài liệu tiếng anh thì biến tần trong tiếng anh được viết tắt là VFD.

2. Nguyên lý và cấu tạo của biến tần có thể bạn chưa biết

Để có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo chi tiết của biến tần cũng như nguyên lý hoạt động của biến tần thì hãy theo dõi chi tiết thông tin dưới đây:

2.1 Cấu tạo của biến tần gồm những phần gì

Để có thể hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của biến tần thì trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về cấu trúc, cấu tạo của biến tần gồm những thành phần nào. Thường thì trong biến tần gồm những thành phần bộ phận có chức năng nhận điện áp đầu vào. Và có tần số cố định để có thể thực hiện biến đổi được thành điện áp có tần số thay đổi để có thể điều khiển được tốc độ động cơ. 

Những thành phần chính của biến tần gồm có: bộ chỉnh lưu, bộ lọc, mạch điều khiển, bộ IGBT. Ngoài ra, biến tần được tích hợp thêm một số bộ phận khác như: điện trở hãm, bộ điện kháng 1 chiều, bộ điện kháng xoay chiều, bàn phím, màn hình hiển thị, module truyền thông,…

Cấu tạo chi tiết thành phần của biến tần

2.2 Chi tiết về nguyên lý hoạt động của biến tần cho bạn

Để có thể hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của biến tần thì quý bạn có thể hiểu đơn giản thông qua diễn biến sau: 

Đầu tiền thì nguồn điện 1 pha hay nguồn điện 3 pha sẽ được chỉnh lưu và lọc thành nguồn điện 1 chiều bằng phẳng. Thường thì công đoạn này sẽ được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Hệ thống điện đầu vào có thể là điện 1 pha hoặc là điện 3 pha. Tuy nhiên, thì nguồn điện áp sẽ ở mức thấp nhất cùng với tần số cố định.

Điện áp 1 chiều sẽ được nghịch lưu – biến đổi thành điện áp xoay chiều 3 pha sao cho đối xứng. Lúc ban đầu thì điện áp một chiều được tạo ra sẽ được lưu trữ trong dàn tụ điện. Tiếp tới, thông qua quá trình tự kích hoạt thích hợp thì bộ biến đổi IGBT sẽ tạo ra một điện áp xoay chiều 3 pha với phương pháp điều chế độ rung xung PWM. 

Các loại biến tần

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại biến tần khác nhau được sản xuất để phục vụ nhu cầu khách hàng. Dưới đây chính là một số loại biến tần phổ biến nhất mà có thể bạn quan tâm tới đó chính là:

Đa dạng nhiều loại biến tần trên thị trường hiện nay

2.1 Biến tần DC là gì

Biến tần DC chính là biến tần thích hợp nhất giúp điều chỉnh điện áp đầu vào 1 chiều đối với động cơ DC. Biến tần DC chính là loại biến tần thường được sử dụng đối với các ứng dụng đơn giản hiện nay.

2.2 Biến tần 1 pha là gì

Bạn có thể hiểu đơn giản chính là thiết bị sử dụng nguồn điện đầu vào 1 pha với điện áp 220V và đầu ra là 3 pha với điện áp 220V. Đối với loại biến tần 1 pha này thì thường được sử dụng với những loại động cơ 3 pha 220V.

2.3 Biến tần 3 pha là gì

Biến tần 3 pha chính là một thiết bị được sử dụng nguồn điện đầu vào là 3 pha với điện áp 220V hoặc 3 pha và điện áp 380V. Thiết bị biến tần 3 pha này làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây ở bên trong động cơ. Từ đó giúp có thể điều khiển được động cơ một cách vô cùng và không cần sử dụng tới các hộp số cơ khí. 

3. Ứng dụng của biến tần là gì?

Hiện nay, biến tần được sử dụng khá phổ biến, rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta. Cụ thể về những ứng dụng của biến tần trong thực tiễn đó chính là:

3.1 Ứng dụng của biến tần

Trong công nghiệp, biến tần được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Biến tần được sử dụng để điều khiển động cơ của máy bơm
 • Biến tần giúp điều khiển một số loại quạt hút, quạt đẩy trong công nghiệp.
 • Biến tần được ứng dụng trong hệ thống băng truyền, băng tải.
 • Biến tần thường được sử dụng trong những thiết bị máy cán, máy kéo
 • Biến tần được ứng dụng trong hệ thống máy nén khí
 • Biến tần được ứng dụng, sử dụng trong hệ thống máy HVAC
 • Biến tần được sử dụng trong máy trộn, máy quay ly tâm chính là động cơ xoay chiều.

3.2 Lợi ích khi sử dụng biến tần có thể bạn chưa biết?

Khi sử dụng biến tần giúp mang tới nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể đó chính là: 

 • Biến tần giúp thay đổi tốc độ và giúp đảo chiều của động cơ quay
 • Biến tần đóng vai trò giúp giảm tốc độ khởi động từ đó giúp cho các động cơ tránh được việc mang tải lớn. Không chỉ vậy biến tần còn đóng vai trò giúp cho động cơ tránh hư hại các phần cơ khí, bộ phận bên trong.
 • Biến tần giúp tiết kiệm năng lượng giúp cho người dùng tiết kiệm được tối đa chi phí khi sử dụng thiết bị này. 
 • Biến tần giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống điện, đồng thời còn góp phần giúp cho các thiết bị điện hoạt động song song với biến tần ổn định nhất.
 • Không chỉ có vậy, biến tần còn giúp cho quá trình sản xuất của phần lớn các thiết bị doanh nghiệp tăng cao. Từ đó có thể đáp ứng được nhu cầu lớn chính tay người tiêu dùng.

Với những lợi ích tuyệt vời này của biến tần mà đã giúp cho người dùng có thể sử dụng hiệu quả biến tần đối với những công việc của mình. Không chỉ vậy, cũng chính nhờ vào những lợi ích này mà còn có thể cải thiện, điều chỉnh thiết bị biến tần trở nên tốt nhất, giúp công việc đạt hiệu quả cao nhất.Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.