Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm

Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm

Thực phẩm là một phần thiết yếu trong cuộc sống chúng ta. Và chúng ta thường đặt các câu hỏi đâu là thực phẩm đạt chất lượng, đâu là sản phẩm không đạt chất lượng. Tiêu chuẩn nào được áp dụng cho ngành sản xuất chế biến thực phẩm. Bài viết này Chtech gửi đến các bạn bộ tiêu chuẩn được áp dụng trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm.

Bài viết liên quan: Nghị định 15/2018 về an toàn thực phẩm

1. Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch thực phẩm

1.1.Tiêu chuẩn HACCP là  gi?

HACCP được viết tắt bời từ Hazard Analysis and Critical Control Points. Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. Là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

1.2 Đặc trưng tiêu chuẩn HACCP

  • Các mối nguy về an toàn cho thực phẩm. Và việc kiểm soát chúng được xác định dựa trên bằng chứng cơ sở khoa học.
  • Tùy vào đặc trưng của từng loại thực phẩm. HACCP giúp xác định các mối nguy thường gặp ở loại thực phẩm đó. Và xây dựng biện pháp kiểm soát thích hợp.
  • HACCP hướng tới việc phòng ngừa hơn là kiểm tra khi sản phẩm hoàn tất.
  • Khi có sự thay đổi về cơ sở vật chất, công nghệ, con người, thông tin về an toàn thực phẩm. Hệ thống luôn được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.

2. Các yêu cầu tiêu chuẩn khi thiết kế phòng sạch thực phẩm

2.1. Diện tích , vị trí nhà xưởng sản xuất thực phẩm

  • Diện tích xưởng sản xuất thực phẩm phù hợp với sản xuất. Bố trí hợp lý, thoát nước không bị cản trở, sàn xưởng được xây dựng bằng vật liệu chống trơn trượt, chắc chắn. Không thấm nước, chống ăn mòn, bằng phẳng, không đọng nước.

2.2 Tiêu chuẩn tường và trần phòng sạch thực phẩm

  • Cửa ra vào nhà xưởng và hệ thống thoát nước thông với thế giới bên ngoài. Nơi thông thoáng được trang bị các phương tiện chống chuột, ruồi, côn trùng.
  • Sử dụng với cửa đi và cửa sổ, vật liệu sáng màu, chống thấm, chống nấm mốc, không bong tróc và dễ lau chùi. Các góc tường, góc mặt đất và góc đỉnh phải bo tròn

2.3 Tiêu chuẩn đồ dùng trong phòng sạch sản xuất thực phẩm

  • Phương tiện và dụng cụ vận chuyển phải được làm bằng vật liệu chống ăn mòn, không gỉ. Dễ làm sạch và khử trùng, và vật liệu chắc chắn. Cần cung cấp đủ thiết bị hoặc dụng cụ rửa tay, khử trùng và làm khô tay. Và nước cảm ứng ở những nơi thích hợp. Theo nhu cầu chế biến sản phẩm, ngay lối vào xưởng cần  khử trùng giày, ủng, bánh xe. Cần có phòng thay đồ kết nối với xưởng. Theo nhu cầu gia công sản phẩm, nhà vệ sinh. Và buồng tắm nối liền với xưởng cũng cần được thiết lập.

2.4 Tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm áp suất của phòng sạch thực phẩm

  • Luồng không khí → xử lý không khí sơ cấp → điều hòa không khí → xử lý không khí hiệu quả trung bình → quạt cấp khí điều áp → ống cấp khí lọc → cửa cấp khí hiệu quả cao → phòng sạch → loại bỏ bụi (vi khuẩn) → ống dẫn khí trở lại → không khí trong lành và sơ bộ xử lý không khí.
  • Chênh lệch áp suất: phân xưởng chính đến phòng sạch liền kề ≥5Pa; phòng sạch đến khu vực không sạch ≥10Pa;
  • Nhiệt độ: Mùa đông> 16 ℃ ± 2 ℃; Mùa hè <26 ℃ ± 2 ℃;
  • Bổ sung không khí trong lành: 20% -30% tổng lượng không khí cung cấp;

2.5 Vật liệu xây dựng phòng sạch thực phẩm

  1. Các vật liệu làm trần và tường phòng sạch thường được làm bằng panel dày 50mm. Cửa ra vào sử dụng cửa chuyên dụng cho phòng sạch. Và cửa sổ sử dụng cửa sổ cố định bằng kính hợp kim nhôm.
  2. Sàn sử dụng epoxy tự san phẳng hoặc sàn sạch bằng nhựa chịu mài mòn cao cấp.
  3. Thanh lọc và ống thông gió được làm bằng thép tấm mạ kẽm, và tấm cách nhiệt.

2.6 Quản lý phòng sạch

  1. Mục đích: Làm tốt công tác giám sát và quản lý vệ sinh trong quá trình sản xuất. Nhằm ngăn ngừa lây nhiễm chéo và đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng sản phẩm.
  2. Phạm vi: phù hợp với việc quản lý dòng người trong xưởng sạch. Và quản lý các yếu tố khác liên quan đến độ sạch của cơ sở
  3. Để quản lý quần áo lao động trong khu vực sạch sẽ
  4. Nhà xưởng sạch sẽ được khử trùng bằng tia cực tím trong 60 phút sau khi tan sở mỗi ngày. Và điền vào ” bảng theo dõi khử trùng bằng đèn cực tím”.
  5. Dòng người ra vào khu sạch phải được thực hiện theo các quy trình và yêu cầu sau đây.

2.7 Tiêu chuẩn quản lý ra vào phòng sạch thực phẩm

  1. Việc quản lý việc ra vào phòng sạch, bao gồm việc ra vào của nhân viên phòng sạch, nhập nguyên vật liệu, tháo lắp các thiết bị khác nhau
  2. Công nghệ quản lý vận hành, sản xuất, thay quần áo và vệ sinh của nhân viên phòng sạch, chuyển động và hành động của nhân viên vận hành, lựa chọn và làm sạch thiết bị trong nhà và vật liệu trang trí, khử trùng, v.v., để giảm thiểu tối đa việc ngăn ngừa bụi trong phòng sạch Các hạt, sản xuất vi sinh vật, lưu giữ, sinh sản, v.v.
  3. Quản lý vệ sinh, khử trùng, các quy định rõ ràng về làm sạch, khử trùng và các phương pháp, chu trình và kiểm tra các thiết bị và cơ sở vật chất khác nhau trong phòng sạch để ngăn ngừa và loại bỏ các hạt bụi trong phòng sạch, việc sản xuất, lưu giữ và sinh sản của vi sinh vật
  4. Nội dung kiểm soát môi trường phòng sạch bao gồm: lọc không khí, công trình sạch, nước hoặc khí hoặc hóa chất tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, kiểm soát các chất ô nhiễm từ thiết bị, dụng cụ sản xuất, kiểm soát và ngăn ngừa rung động hạt, tiếng ồn, tĩnh điện .

2.8 Bản vẽ phòng sạch thực phẩm

ban-ve-phong-sach-thuc-pham

ban-ve-phong-sach-san-xuat-banh-keo

Công ty CHTECH cung cấp các dịch vụ sau:

CẢI TẠO HỆ THỐNG

  • Cải tạo phòng sạch
  • Cải tạo và nâng cấp phòng sạch
  • Bảo trì hệ thống AHU
  • Bảo trì hệ thống điện
  • Bảo trì điều hòa thông gió

THI CÔNG PHÒNG SẠCH

  • Thi công phòng sạch dược phẩm
  • Thi công phòng sạch điện tử
  • Thi công phòng sạch bệnh viện

THIẾT KẾ PHÒNG SẠCH

  • Thiết kế phòng sạch điện tử
  • Thiết kế phòng sạch GMP
  • Thiết kế phòng sạch bệnh viện

Liên hệ với Chtech để được tư vấn thêm !

  • Phone: 034 360 5292
  • Email: chtechkd@gmail.com
  • CHTECH rất mong được hợp tác với quý khách hàng!


Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.