Thiết Kế Phòng Sạch Thực Phẩm

Như mọi người cũng biết thực phẩm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta. Những thực phẩm quen thuộc chúng ta như bánh kẹo, đồ uống sữa, thịt… chúng đề được sản xuất và chế biến trong các phòng sạch của nhà máy thực phẩm. Vậy phòng sạch trong nhà máy thực phẩm được xây dựng như thế vào. Và thiết kế phòng sạch thực phẩm cần theo tiêu chuẩn nào? Hãy cùng với Chtech tìm hiểu qua bài viết này?

Thực phẩm là quan trọng nhất đối với con người, bệnh tật từ miệng mà nhập. Vì vậy an toàn vệ sinh thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. An toàn vệ sinh thực phẩm chủ yếu cần được kiểm soát trong ba các khía cạnh

  • Một là kiểm soát hoạt động tiêu chuẩn hóa của nhân viên sản xuất;
  • Kiểm soát ô nhiễm môi trường bên ngoài.
  • Thứ ba là thu mua nguyên liệu cho các sản phẩm

Thực phẩm chúng ta thường xuyên sử dụng. Vì vậy khi sản xuất sàn phần cần được chế biến trong môi trường đảm bảo chất lượng và yêu cầu. Không để các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến sản phẩm

Xem thêm:  nghị định 15/2018 về an toàn thực phẩm

1. Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch thực phẩm

Ở mỗi lĩnh vực khác nhau, thì có các tiêu chuẩn riêng để nói về lĩnh vực đấy. Trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm thì được áp dụng theo tiêu chuẩn HACCP. HACCP được viết tắt bời từ Hazard Analysis and Critical Control Points. Tiêu chuẩn nói về các nguyên tắc trong quá trình thiết lập sản xuất và quản lý an toàn thực phẩm. HACCP là tiêu chuẩn chung của nhiêu nước trên thế giới trong ngành thực phẩm. Các tiêu chuẩn chính trong thực phẩm

  • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 –FS 209
  • Tiêu chuẩn ISO 22000
  • Tiêu chuẩn WHO, HACCP

2. Quy trình thiết kế phòng sach thực phẩm

2.1 Thiết kế layout phòng sạch thực phẩm

  • Layout nhà máy phụ thuộc vào mô hình sản xuất, hay công nghệ, thiết bị sản xuất. Từ đó ta lên mặt bằng chung cho nhà máy. Khi vào phòng sạch đồ dùng vật liệu, con người phải đi qua chốt khí. Như Air lock, Pass box hay Air shower. Tránh không khí bẩn xâm nhập vào trong phòng sạch. Dòng người trong phòng thí nghiệm đi qua phòng thay đồ để thay quần áo. Và giày dép → phòng rửa tay → phòng đệm → phòng tắm không khí → nhiều phòng sản xuất

2.2 Thiết kế hệ thống vách trần sàn

  • Vách trần cửa thường được làm bằng vật liệu Panel, dễ vệ sinh, không bám bụi, phẳng. Nền nhà xưởng làm bằng nhựa epoxy gốc dung môi. Cường độ trên C20, bề mặt đặc, không có cát, rỗng, nứt. Màu sắc tươi sáng, hiệu suất chống tĩnh điện là không đổi. Có thể chịu được tải trọng dưới mức trung bình, và có khả năng chống nhiệt độ cao. Chống mài mòn, chống nước, chống bụi, đảm bảo không trơn trượt.

2.3 Thiết kế điều thông gió phòng sạch thực phẩm

  • Phần điều hòa thông gió rất quan trọng trong các phòng sạch nói chung, và phòng sạch thực phẩm nói riêng. Khi cấp khí vào phòng sạch chúng ta đề phải cần xử lý bụi trước khi đưa vào phòng sạch. Ngoài bụi ra phòng sạch thực phẩm cần thêm các yếu tố về vi sinh và nhiễm chéo.
  • Để đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất.  Trong phần thông gió điều hòa này không thể không nhắc tới đó là phần nhiệt độ và độ ẩm trong phòng sạch. Nhiệt độ và độ ẩm đi liền với nhau cũng là yếu tố rất quan trong trong phòng sạch. Nhiệt độ và độ ẩm trong các giai đoạn sản xuất sẽ yêu cầu khác nhau. Về cơ bản thì phòng sạch thực phẩm yêu cầu nhiệt độ từ 20 đến 24oC và độ ẩm giao động từ 50 đến 60%.

2.4 Thiết kế điện phòng sạch thực phẩm

  • Điện trong nhà máy thực phẩm chủ yêu dùng để cung cấp cho các thiết bị máy móc sản xuất. Và điện chiếu sáng trong phòng sạch. Vì vậy khi thiết kế chúng ta cần chú ý đến các vấn đề về việc điều khiển, sử dụng và bảo trì về sau. Không chỉ vậy khi cấp điện cho các thiết bị chúng ta cần phải đảm về vấn đề an tòa điện. Và đáp ứng được cả mặt thẩm mỹ trong phòng.

2.5 Thiết kế các phần phụ trợ

  • Hệ thống phụ trợ trong phòng sạch thực phẩm như là: hệ thống thoát nước, cấp nước RO hoặc EDI, PCCC, Camera, khí nén… Tất cả các hệ thống phụ trợ cũng cần được đảm bảo theo tiêu chuẩn HACCP. Nhằm đáp ứng tốt quá trình sản xuất và phân phối thực phẩm. Về cơ bản thiết kế phòng sạch thực phẩm cần 5 yếu tốt trên. Ngoài ra có một số nhà máy với các giây truyền sản xuất hiện đại và các kỹ thuật tiên tiến mới. Thì cần thêm các hệ thống khác nhau trong nhà máy.

3. Dịch vụ thiết kế phòng sạch thực phẩm

Chtech là đơn vị chuyên thiết kề và thi công phòng sạch, cơ điện nhà máy. Trước khi xây dựng khách hàng được tư vấn kỹ lưỡng giúp khách hàng tối ưu về chi phí xây dựng, thi công phòng sạch. Ngoài ra Chtech còn cung cấp mô hình 3D về nhà máy, để khách hàng trải nghiệm và điều chỉnh cần thiết trước khi ký kết xây dựng. Chtech tham gia xây dựng phòng sạch với nhiều ngành nghề khác nhau trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm. Điển hình như

  • Phòng sạch chế biến thị, thị đông lạnh, xuất khẩu
  • Phòng sạch hế biến thủy hải sản
  • Phòng sạch sản xuất sữa, đồ uống
  • Phòng sạch sản xuất bánh kẹo
  • Phòng sạch chế biến rau củ quả

Hãy liên hệ công ty Chtech để tư vấn và báo giá nhanh.

4. Thiết kế phòng sạch sản xuất bánh kẹo

  • Phòng sạch sản xuất bánh kẹo thuộc trong lĩnh lực phòng sạch sản xuất thực phẩm. Khi thiết kế và xây dựng phải theo các tiêu chuẩn về sản xuất thực phẩm. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm khi suất ra thị trường. Thiết kế phòng sạch thực phẩm sản xuất bánh kẹo phù hợp với các yêu cầu của đặc điểm kỹ thuật, thiết kế một hệ thống cấp và hồi khí. Được cung cấp ở phía trên cùng của nhà máy. Mỗi ống gửi trở lại ống lưu thông không khí được kết nối với bộ điều hòa không khí trong hệ thống kỹ thuật. Ống gió hồi được làm bằng thép tấm mạ kẽm chất lượng cao và được kết nối mềm mại bằng van điều tiết lưu lượng.
  • Chú ý :Đèn phòng sạch kiểu âm trần nên được sử dụng để chiếu sáng các khu vực phòng sạch. Và đèn huỳnh quang thông thường nên được sử dụng cho các khu vực thường. Một số phòng được thiết kết lắp đặt đèn UV nhằm để tiêu diệt vi trùng. Và ngăn chặn vi trùng phát triển và sâm nhập vào nhân bánh. Và được điều khiển tập trung từ các tủ điện chính. Anh sáng trong nhà sử dụng các nhóm chiếu sáng kín; bảng ổ cắm được nhúng; trong nhà không dây mở được đặt.
Thiết kế phòng sạch sản xuất bánh kẹo

Thiết kế phòng sạch sản xuất bánh kẹo

5. Thiết kế phòng sạch thực phẩm sản xuất sữa

Phòng sạch sản xuất sữa khi thiết kế cần chú ý những vấn đề gi? Chi phi thi công phòng sạch hết bao nhiêu. Tầm quan trọng của phòng sạch đối với lĩnh vực sản xuất thực phẩm. Thực phẩm là quan trọng nhất đối với con người, bệnh tật từ miệng mà nhập. Vì vậy an toàn vệ sinh thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. An toàn vệ sinh thực phẩm chủ yếu cần được kiểm soát trong ba các khía cạnh

  • Một là kiểm soát hoạt động tiêu chuẩn hóa của nhân viên sản xuất;
  • Kiểm soát ô nhiễm môi trường bên ngoài.
  • Thứ ba là thu mua nguyên liệu cho các sản phẩm có vấn đề tại nguồn

5.1 Chú ý thiết kế phòng sạch thực phẩm sản xuất sữa

  • Các vật liệu làm trần và vách phòng sạch thường được làm bằng panel dày 50mm. Và các mặt của panel thường sử dụng bằng inox hoặc tôn kháng khuẩn. Cửa phòng sạch được lắp đặt và yêu cầu độ kín, không được thất thoát khí và nhiệt ra ngoài. Và cửa sổ sử dụng cửa sổ cố định bằng kính hợp kim nhôm. Sàn sử dụng epoxy tự san phẳng hoặc sàn sạch bằng nhựa chịu mài mòn cao cấp. Lọc và ống thông gió được làm bằng thép tấm mạ kẽm, và tấm cách nhiệt chống cháy “PEF” được sử dụng để cách nhiệt.

5.2 Một số chú ý khi thiết kế nhà máy sản xuất sữa

  • Làm tốt công tác giám sát và quản lý vệ sinh trong quá trình sản xuất. Nhằm ngăn ngừa lây nhiễm chéo và đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng sản phẩm. Phạm vi: phù hợp với việc quản lý dòng người trong xưởng sạch. Và quản lý các yếu tố khác liên quan đến độ sạch của cơ sở. Phòng sạch sản xuất sữa được khử trùng bằng tia cực tím trong 60 phút sau khi tan sở mỗi ngày. Chúng ta cần chú ý khi thiết kế phòng sạch thực phẩm.
  • Dòng người ra vào khu sạch phải được thực hiện theo các quy trình. Các bộ phận và nguyên phụ liệu đi vào khu vực sạch phải được loại bỏ bao bì bên ngoài và đưa qua cửa sổ chuyển hai lớp, sản phẩm sản xuất ra phải được đóng gói và niêm phong sau đó chảy ra từ cửa sổ chuyển. Đèn UV nên được đánh số cho từng số, và ghi cụ thể thời gian bắt đầu và thời gian sử dụng tích lũy của nó. Nên thay thế nếu đèn được sử dụng hơn 800 giờ hoặc có thể kiểm tra cường độ UV mỗi năm một lần. cường độ không đủ, nó nên được thay thế.

Thông tin liên hệ  Công ty cơ điện lạnh Chtech:

  • Địa chỉ: số 344 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 034 360 5292
  • Trang web: https://chtech.vn/


Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.