Nguyên lý hoạt động, cấu tạo PAU là gì

PAU là gì? Liệu PAU sẽ có đặc điểm thiết kế như thế nào? Hệ thống hiện nay được ứng dụng trong cuộc sống như thế nào? Bài viết sau sẽ có đáp án chi tiết cho bạn Người bình thường sẽ khó có thể biết được PAU là gì. Đôi khi còn khiến nhiều người nhầm lẫn với những thuật ngữ khác trong phòng sạch. Hãy cùng Chtech tham khảo thông tin qua bài viết sau để biết rõ hơn về thuật ngữ PAU. Và những ứng dụng phổ biến của PAU trong thực tế phòng sạch.

1. PAU là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết PAU là gì thì cần nắm được khái niệm cơ bản của thiết bị. Chỉ khi hiểu về PAU thì bạn mới có được lựa chọn cũng như cách thiết kế hiệu quả, đạt chuẩn nhất.

1.1 Primary Airhanding Unit là gì?

Bạn muốn biết PAU là gì? Đây là thiết bị được dùng cho việc xử lý không khí tươi sơ bộ.  Không khí sau khi được PAU, tiếp xử lý sẽ đưa vào FCU hoặc cho vào AHU để thực hiện bước pha trộn khí. Sau đó mới được cấp vào trong phòng sạch. Việc sử dụng PAU sẽ giúp xử lý độ ẩm trong không khí. Thiết bị sẽ đảm bảo độ ẩm không vượt quá mức 60%. Đồng thời, nó cũng kiểm soát tốt tình trạng nhiệt độ cũng như độ sạch của không khí trước khi được chuyển vào trong phòng sạch.

PAU là thiết bị đóng vai trò lọc và cân bằng nhiệt độ, độ ẩm cho không khí tươi

PAU viết tắt từ gì trong hệ thống HVAC

PAU là tên viết tắt bới “P” tức “Primary Còn A tức “Airhanding” và U tức ‘’Unit” cụm  Primary Airhanding Unit. Nó được hiểu như một dàn nhiệt lớn với thiết kế tầm gió cao. Thường thì sẽ lớn hơn 20m. Chính vì điều này nên hoạt động của PAU thường sẽ gây tiếng ồn lớn. Do cộng hưởng giữa khoảng cách xa với gió mạnh. Chính vì thế, khi dùng PAU để lắp đặt trong các không gian cần sự yên tĩnh thì nó sẽ cần phải có thêm thiết bị cách âm.

2 Nguyên lý, cấu tạo của PAU

Để có thể hiểu rõ PAU là gì thì bạn cần phải nắm được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị. Có như vậy, việc cân nhắc lựa chọn sử dụng cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

2.1 Cấu tạo của PAU

PAU giống như một điều hòa cỡ lớn phục vụ cho việc xử lý không khí tươi, độ ẩm và nhiệt độ. Một PAU sẽ được tạo nên từ nhiều bộ phận khác nhau. Cụ thể như:

  • Hồi nhiệt HRV
  • Coil làm ấm sơ bộ
  • Coil làm lạnh
  • Quạt ly tâm lồng sóc
  • Bộ phận hồi gió tươi
  • Bộ phận chuyển thải gió ra môi trường
  • Bộ phận gió ra đạt nhiệt độ, độ ẩm.

Cấu tạo cơ bản của 1 PAU

2.2 Nguyên lý hoạt động của PAU

Khi tìm hiểu về PAU thì việc khám phá nguyên lý hoạt động của thiết bị sẽ giúp việc lắp đặt được dễ dàng, hiệu quả nhất. Mặc dù PAU và AHU đều hai thiết bị riêng biệt. Tuy nhiên hai thiết bị này đều được ứng dụng trong phòng sạch. Và có hình thức hoàn toàn giống nhau khi sử dụng. Nhưng nguyên lý làm việc của PAU sẽ có điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

Khi không khí đi vào PAU sẽ được lọc sơ bộ. Ở đây, các bộ phận của PAU sẽ đảm bảo không khí khi đi từ PAU đến GCU hay đến AHU sẽ có được nhiệt độ, độ ẩm thích hợp nhất. Điều này quyết định rất lớn đến chất lượng không khí trong phòng sạch.

Nguyên lý hoạt động của PAU là gì? Thiết kế sao cho đúng?

Chính vì vậy mà  để đảm bảo nguyên lý làm việc thiết bị. Thì PAU được tốt nhất thì quá trình lắp đặt hệ thống cần phải đảm bảo được các nguyên tắc nhất định như:

– Thứ nhất là không khí đi từ PAU phải luôn khô hơn so với không khí ở trong phòng sạch.

– Thứ hai, nhiệt độ của không khí từ PAU đến FCU hay AHU càng nhỏ sẽ càng tốt. Điều này sẽ giúp giảm tối đa kích thước của các thiết bị này.

– Thứ ba, khi thiết kế hệ thống PAU, để nguyên lý thiết bị được vận hành trơn tru. Thì nên chọn kết hợp PAU với Heat wheet sẽ có được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

3. Ứng dụng của PAU là gì?

Nếu đã biết được PAU là gì thì bạn cũng cần tìm hiểu xem dòng sản phẩm này được ứng dụng ở đâu là hiệu quả nhất? Với tính năng làm sạch không khí tươi và cân bằng nhiệt độ, độ ẩm của không khí mà PAU mang lại. Thì thiết bị này hiện là sự lựa chọn hoàn hảo cho các không gian có yêu cầu cao về không khí. Điển hình như: khách sạn, bệnh viện, văn phòng làm việc hay các phòng sạch phục vụ cho việc nghiên cứu, thí nghiệm….Ở mỗi ứng dụng khác nhau, việc thiết kế PAU sẽ cần có sự điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với yêu cầu và đặc tính môi trường khác nhau.

PAU là lựa chọn phổ biến cho nhiều không gian phòng sạch khác nhau

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn biết được PAU là gì và những đặc điểm cơ bản của thiết bị này. Đây được xem là sự lựa chọn hiệu quả để các không gian làm việc có được không khí sạch, an toàn, chất lượng. Tất nhiên, để có được PAU như mong muốn. Bạn có thể liên hệ đến Chtech để được hỗ trợ tư vấn và lắp đặt thiết bị theo tiêu chuẩn chất lượng cao. Dịch vụ của công ty cam kết hỗ trợ bạn với giá tốt tính chuyên nghiệp cao.Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.