Điện Năng Là Gì?

Điện năng là một phần rất quan trong của cuộc sống chúng ta. Chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của điện. Vậy điện năng là gì? Bài viết nay Chtech muốn gửi đến các bạn đọc một số kiến thức, và thông tin về điện năng.

1. Khái niệm điện năng là gì?

Dòng điện có năng lượng, chúng có khả năng thực hiện công và làm thay đổi nhiệt năng của các vật. Năng lượng của dòng điện chính là điện năng.

1.1 Điện năng là gì?

  • Định nghĩa điện năng là năng lượng của dòng điện.  Đó là biểu thị năng lượng của dòng điện. Hoặc nói một cách khác gọi là công năng do dòng điện sinh ra. Điện năng được sản xuất thông qua việc biến đổi một năng lượng thành điện năng Dựa vào định nghĩa này, chúng ta có thể hiểu thêm về điện năng tiêu thụ. Dùng cho biểu thị số năng lượng tiêu hao của thiết bị máy móc để có thể hoạt động. Điện năng được các nhà máy sản xuất thông qua việc biến đổi một năng lượng thành điện năng. Cụ thể gồm nhà máy thủy điện, nhà máy nhiệt điện và nhà máy điện nguyên tử.

1.2 Ký hiệu điện năng

  • Điện năng có vai trò quan trọng và vô cùng cần thiết đối với máy móc, thiết bị điện nói chung. Nó cung cấp năng lượng cho các thiết bị hoạt động và được tính bằng đơn vị  W/KW.

1.3 Cách truyền tải điện năng

Truyền tải điện hay hệ thống điện là cụm từ dùng để chỉ lưới điện truyền tải. Đây là một phương pháp truyền tải điện năng. Đáp ứng nhu cầu công suất lớn và trong khoảng cách xa.

– Truyền tải điện năng bằng dây cáp và dây dẫn điện

  • Cách truyền tải điện năng từ nhà máy điện đến nơi tiêu thụ bằng các dây dẫn điện. Cấu tạo gồm 2 phần cơ bản là phần lõi và vỏ cách điện.
  • Cấu tạo của dây dẫn điện gồm lõi dây bằng đồng hoặc nhôm. Phần cách điện làm bằng nhựa, một số loại có thể bổ sung thêm lớp bảo vệ cơ học để tăng cường độ bền.
  • Dây điện chủ yếu ứng dụng để dẫn nguồn điện dân dụng. Dành cho các hộ gia đình, có nguồn điện áp thấp, từ 220-380 V. Điện năng là gì?
  • Nguồn điện áp cao từ 1000V cần dùng tới dây cáp điện. Cấu tạo của dây cáp điện, với lõi chế tạo bằng chất liệu nhôm hoặc đồng. Phần vỏ cách điện làm từ PVC, cao su tự nhiên, cao su tổng hợp. Lớp vỏ bảo vệ dây cáp điện sẽ khác nhau, tùy vào từng môi trường sử dụng.

Xem thêm: Hệ số công suất là gì?

2. Điện năng tiêu thu được đo bằng gì?

2.1 Công thức tính điện năng tiêu thụ

Điện năng tiêu thụ của một thiết bị được tính bằng công suất nhân với thời gian.

Công thức tính điện năng tiêu thụ

Công thức tính điện năng tiêu thụ đoạn mạch

2.2 Điện năng tiêu thụ được đo bằng dụng cụ gì?

Điện năng tiêu thụ của một thiết bị hay nhiều thiết bị người ta dùng công tơ điện để đo. Công tơ điện rất quen thuộc với chúng ta. Và gần như mỗi nhà đều có một công tơ điện riêng để đo điện năng tiêu thụ của từng gia đình. Dựa vào đó người ta đánh giá được lượng điện của mỗi gia đình dùng hết bao nhiêu.

Điện năng tiêu thụ được đo bằng công tơ điện. Để đánh giá tiêu hao điện của mỗi thiết bị hoặc nhiều thiết bị.

Điện năng tiêu thụ được đo bằng công tơ điện

3. Vai trò của điện năng là gì?

3.1 Điện năng trong đời sống sinh hoạt

  • Vai trò của điện năng là gì đối với đời sống sinh hoạt hàng ngày, có lẽ bạn đã thấy hầu hết các gia đình đều sử dụng thiết bị điện dù nhiều dù ít. Ví dụ, những đồ dùng phổ biến nhất là ti vi, nồi cơm điện, điều hòa, tủ lạnh.
  • Điện năng là nguồn năng lượng để các thiết bị này vận hành theo đúng chức năng. Vì vậy, điện năng là nhu cầu thiết yếu trong đời sống sinh hoạt. Ngoài ra, còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Bởi có rất nhiều máy móc cần tới điện năng.

3.2 Vai trò điện năng trong ngành công nghiệp là gì?

  • Tại các xí nghiệp, nhà xưởng, với sự xuất hiện của hàng loạt thiết bị điện công suất cao. Đặc biệt là trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa mạnh mẽ. Các nhà máy chú trọng đầu tư đồng bộ hệ thống tự động hóa. Điện năng sẽ giúp hệ thống dây chuyền sản xuất hoạt động trơn tru, ổn định. Gia tăng năng suất, hạn chế sức người và tiết kiệm thời gian. Điện năng tạo tiền đề để mở rộng quy mô sản xuất, đem lại nguồn thu lớn cho chủ sở hữu. Vấn đề đặt ra là cần phải tiết kiệm điện năng.
  • Không chỉ giúp giảm hóa đơn chi phí tiền điện mỗi tháng. Nó còn là sự chung tay bảo vệ môi trường sống của con người. Đơn giản nhất đó là nên ưu tiên các sản phẩm, thiết bị có khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Dù giá cả để mua sắm có thể nhỉnh hơn dòng sản phẩm thường, được bù lại là cắt giảm chi phí điện năng.

Qua bài viết này công ty cơ điện lạnh Chtech muốn chia sẻ đến các bạn về điện năng là gì? Hy vọng bạn đọc nhận được những giá trị qua bài viết và ứng dụng được vào trong cuộc sống cũng như công việc của mình. Trân trọng!Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.