Phòng Sạch Sản Xuất Bánh Kẹo

Thi công phòng sạch sản xuất bánh kẹo đáp ứng tiêu chuẩn HACCP cần chú ý những vấn đề gì?  Với kinh nghiệm trong ngành thiết kế thi công phòng sạch. Chech chia sẻ với các bạn các vấn đề cần chú ý khi thiết kế thi công phòng sạch sản xuất bánh kẹo qua bài viết này.

Phòng sạch sản xuất bánh kẹo là phòng dùng để sản xuất, chế biến bánh kẹo. Và được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và áp xuất theo tiêu chuẩn. Khi xây dựng phòng sạch sản xuất bánh kẹo người ta thường áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào trong quá trình thiết kế, thi công và cả trong khâu sản xuất. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn và các bước xây dựng nhà máy sản xuất bánh kẹo đạt tiêu chuẩn HACCP.

1. Tiêu chuẩn khi thiết kế thi công phòng sạch sản xuất bánh kẹo

1.1 Tiêu chuẩn HACCP

HACCP được viết tắt bời từ Hazard Analysis and Critical Control Points. (Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) Là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

  • Các nhà máy thường xuyên Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo HACCP trong quá trinh sản xuất và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu.
  • Triển khai các phương pháp kiểm tra, bảo quản, phù hợp với từng sản phẩm theo tiêu chuẩn
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bảo quản và sản xuất
  • Xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm và triển khai thực hiện các công đoạn trong quy sản xuất kẹo.

1.2 Thiết kế layout nhà máy

Thiết kế Layout nhà máy là rất quan trọng . Để đảm bảo được tính một chiều trong quá trình hoạt động của nhà máy. Và cần phù hợp với quy trình sản xuất thực phẩm, quy trình sản bánh kẹo được chia thành sáu liên kết:

  • Nguyên liệu (hoạt động của nước, nhiễm vi sinh vật và tình trạng bảo quản)
  • Chế biến (các bước và thời gian chế biến, xử lý gia nhiệt, môi trường vi sinh vật)),
  • Sản phẩm (điều kiện bảo quản, liều lượng phụ gia, hình thức đóng gói, v.v.),
  • Phân phối (phương pháp bảo quản), thị trường (số lượng lớn, đóng gói)
  • Tiêu thụ (phương thức ăn uống).

Từng khâu trong sản xuất đều phải đáp ứng theo các tiêu chuẩn đề ra. Đảm bảo an toàn khi sản xuất.

1.3 Chú ý khi thiết kế thi công phòng sạch sản xuất bánh kẹo

  1. Tuân thủ nguyên tắc. Dòng người trong quá trình hoạt động nhà máy. Từ ngoài đi qua phòng thay đồ để thay quần áo, giày dép → phòng rửa tay → phòng đệm → phòng tắm không khí → Phòng sản xuất.
  2. Thiết kế theo quy trình sản xuất và mức độ sạch tương ứng. Tất cả các hoạt động được thực hiện trong cùng một phân xưởng và các phân xưởng lân cận không được ảnh hưởng lẫn nhau.
  3. Nhiễm chéo trong sản xuất và quy trình xử lý.

Xem thêm: thi công phòng sạch chế biến hải sản, thi công phòng sạch thực phẩm

2. Thi công phòng sạch sản bánh kẹo

2.1 Các bước thi công

  • Chuẩn bị vật tư và đồ dùng máy móc
  • Thi công Vách, trần, sàn
  • Thi công hệ thống xử lý không khí ( Điều hòa thông gió)
  • Thi công hệ thống điện công nghiệp
  • Thi công hệ thống điện điều khiển phòng sạch
  • Thi công hệ thống phụ trợ ( RO, Khí Nén, Cấp thoát nước, xử lý nước thải…)

2.2 Yêu cầu khi công phòng sạch sản xuất bánh kẹo

  1. Tường và trần nhà xưởng phải được xây dựng bằng vật liệu không sinh bụi, không tích tụ bụi với bề mặt nhẵn, không có góc chết trong nhà xưởng.
  2. Sàn được làm bằng nhựa epoxy gốc dung môi. Không bám cát, phồng, nứt. Màu sắc tươi sáng, hiệu suất chống tĩnh điện không đổi, chịu được tải trọng dưới mức trung bình, chịu được nhiệt độ cao. Trên cơ sở sử dụng thỏa mãn, nó có thể đóng vai trò trang trí, chống mài mòn, chống rửa, chống bụi, không trơn trượt, hiệu suất tuyệt vời, màu sắc và độ bóng đồng nhất.
  3. Nhiệt độ thường được kiểm soát ở mức 20 ~ 22 ° C vào mùa đông ; 24 ~ 26 ° C vào mùa hè; dao động ± 2 ℃. Độ ẩm phòng sạch về mùa đông khống chế 30-50%, độ ẩm phòng sạch về mùa hè khống chế 50-70%
  4. Chênh lệch áp suất của phòng sạch có cùng mức độ sạch phải giống nhau .Chênh lệch áp suất giữa các phòng sạch liền kề có mức độ sạch khác nhau phải là ≥5Pa. Và chênh lệch áp suất giữa phòng sạch và phòng không phòng sạch phải ≥10Pa

2.3 Bản vẽ thi công phòng sạch sản xuất bánh kẹo

Các dịch vụ của công ty cơ điện lạnh Chtech về xây dựng nhà máy sản xuất kẹo

  • Tư vấn thiết kế xây dựng nhà máy thực phẩm
  • Lên chi phí xây dựng đầu tư đầu
  • Thiết kế, báo giá chi tiết
  • Thi công, giám sát xây dựng nhà máy

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá !

Điện thoại: 034 360 5292

Email: chtechkd@gmail.com

CHTECH rất mong được hợp tác với quý khách hàng!