THIẾT KẾ NHÀ MÁY THỰC PHẨM

THIẾT KẾ NHÀ MÁY THỰC PHẨM

Thiết kế nhà máy thực phẩm. Chech là đơn vị có năng lực thiết kế và thi công trong hệ thống phòng sạch. Khách hàng được tư vấn kỹ lưỡng và được nhận các giải pháp tối ưu và phù hợp với kinh phí xây dựng. Giúp khách hàng tối ưu về thời gian và giảm thiểu chi phí khi phải làm việc với nhiều nhà thầu. Với năng lực thiết kế thi công và sản xuất thiết bị phòng sạch Chtech cam kết đảm bảo chất lượng tiến độ của dự án.

Không chỉ vậy đến với Chtech khách hàng được trải nghiệm mô hình 3D của dự án. Để có cái nhìn tổng quan nhất trước khi thi công.

1. Các tiêu chuẩn xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm

Một nhà máy sản xuất thực phẩm chính thức không chỉ cần xây dựng nhà xưởng sạch sẽ. Mà còn phải có nhiệt độ và độ ẩm ổn định để đảm bảo cơ bản về an toàn thực phẩm. Sự sạch sẽ của các phân xưởng sạch trong các nhà máy thực phẩm. Và sự ổn định liên tục của việc kiểm soát ô nhiễm là các chỉ tiêu cốt lõi để kiểm tra chất lượng của các nhà máy thực phẩm. Bất kể là nhà máy thực phẩm được xây dựng mới hay cải tạo đều phải thực hiện theo các tiêu chuẩn.

Nhà máy sản xuất thực phẩm bao gồm.

  • Nhà máy chế biến thị
  • Nhà máy chế biến thủy hải sản
  • Nhà máy chế biến rau, củ quả
  • Nhà máy sản xuất sữa , đồ uống
  • Nhà máy sản xuất bánh kẹo

1.1 Tiêu chuẩn trong nhà máy thực phẩm

  • Tiêu chuẩn HACCP 22000

HACCP được viết tắt bời từ Hazard Analysis and Critical Control Points. Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. Là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

1.2 Tiêu chuẩn xây dựng nhà máy thực phẩm

1.2.1 Diện tích nhà xưởng.

  • Diện tích nhà xưởng sản xuất thực phẩm phù hợp với sản xuất, bố trí hợp lý, thoát nước không bị cản trở,
  • Sàn xưởng được xây dựng bằng vật liệu chống trơn trượt. Chắc chắn, không thấm nước, chống ăn mòn, bằng phẳng, không đọng nước, sạch sẽ
  • Cửa ra vào nhà xưởng và hệ thống thoát nước thông với thế giới bên ngoài. Nơi thông thoáng được trang bị các phương tiện chống chuột, ruồi, côn trùng.

1.2.2 Tường và trần nhà xưởng

  • Sử dụng với cửa đi và cửa sổ, vật liệu sáng màu, chống thấm, chống nấm mốc, không bong tróc và dễ lau chùi.
  • Các góc tường, góc mặt đất và góc đỉnh phải có bo góc  (bán kính cong không được nhỏ hơn 3 cm).

1.2.3 Bàn mổ, băng chuyền…

  • Phương tiện và dụng cụ vận chuyển phải được làm bằng vật liệu chống ăn mòn, không gỉ. Dễ làm sạch và khử trùng, và vật liệu chắc chắn. Cần cung cấp đủ thiết bị hoặc dụng cụ rửa tay, khử trùng và làm khô tay. Và nước cảm ứng ở những nơi thích hợp. Theo nhu cầu chế biến sản phẩm, ngay lối vào xưởng cần có phương tiện khử trùng giày, ủng, bánh xe. Cần có phòng thay đồ kết nối với xưởng. Theo nhu cầu gia công sản phẩm, nhà vệ sinh và buồng tắm nối liền với xưởng cũng cần được thiết lập.

2. Các bước thiết kế nhà máy sản xuất thực phẩm

  • Bước 1 : Tiếp nhận thông tin, yêu cầu của chủ đầu tư.
  • Bước 2: Tư vấn giải pháp và Lên thiết kế cơ sở
  • Bước 3: Khảo sát và báo giá
  • Bước 3: Chốt phương án, lên bản vẽ hệ thống 3D
  • Bước 4.  Ký kết hợp đồng tiến hành chuẩn bị thi công
  • Bước 5: Chốt bản vẽ thi công và tiến hành thi công xây dựng nhà máy
  • Bước 6: Bàn giao, nghiệm thu, hướng dẫn sử dụng

3. Các yêu cầu thiết kế xây dựng nhà máy thực phẩm

3.1 Vị trí xây dựng nhà máy thực phẩm

  • Tốt nhất là cách ly xưởng sản xuất thực phẩm sạch với thế giới bên ngoài. Không đi qua hoặc bị các yếu tố khác can thiệp.
  • Quy mô của xưởng vô trùng thực phẩm tùy thuộc vào nhu cầu. Và thường bao gồm phòng thay đồ, phòng đệm, phòng sản xuất và kho.
  • Xung quanh nhà xưởng thoáng mát. Tường phải nhẵn, không có góc chết để dễ vệ sinh và khử trùng.

3.2 Thiết kế layout nhà máy thực phẩm

Cách bố trí layout nhà máy phụ thuộc nhiều vào mô hình, dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, vì xưởng sạch thực phẩm yêu cầu tách biệt người và vật. Duy trì  áp suất tĩnh của mỗi phòng thao tác sạch, sơ đồ xây dựng nhà máy thực phẩm này yêu cầu những điều sau điểm:

  • Không để bị nhiễm chéo trong nhà máy thực phẩm
  • Dòng người trong phòng đi qua phòng thay đồ để thay quần áo, giày dép → phòng rửa tay → phòng đệm → phòng Air shower → nhiều phòng sản xuất khác nhau.
  • Vật liệu của nhà máy thực phẩm đi từ hành lang ngoài qua cửa sổ chuyển dây chuyền cơ khí tự khử trùng sau khi khử trùng, đi vào hành lang đệm, rồi đi vào các phòng sản xuất qua Pass box.

3.3 Về cấu trúc xây dựng phòng sạch thực phẩm

  • Theo “Quy phạm thiết kế nhà máy thực phẩm”, tường và trần nhà xưởng phải được xây dựng bằng vật liệu không sinh bụi. Không tích tụ bụi với bề mặt nhẵn, không có góc chết trong nhà xưởng.
  • Các vật liệu làm trần và tường phòng sạch thường được làm panel dày 50mm màu. Và các cấu hình nhomo tinh khiết. Cửa ra vào sử dụng cửa đóng thanh lọc, và cửa sổ sử dụng cửa sổ cố định bằng kính hợp kim nhôm.
  • Trên cơ sở sử dụng thỏa mãn, nó có thể đóng vai trò trang trí, chống mài mòn, chống rửa, chống bụi, không trơn trượt, hiệu suất tuyệt vời, màu sắc và độ bóng đồng nhất.
  • Sàn sử dụng epoxy tự san phẳng hoặc sàn sạch bằng nhựa chịu mài mòn cao cấp.

3.4 Thiết bị thông gió và lọc không khí

  • Phòng sạch được thiết kế hệ thống gió hồi phù hợp với yêu cầu của quy cách. Phòng điều khiển được đặt ở phía trên cùng của nhà máy. (tùy theo tình hình thực tế, có thể sử dụng hệ thống lọc loại đơn vị và không cần phòng máy tính). Và các ống gió được kết nối với thiết bị điều hòa ở tầngkỹ thuật để tạo thành một hệ thống. Ống gió được làm bằng thép mạ kẽm chất lượng cao và được kết nối mềm mại bằng van điều tiết. Ống gió mạ kẽm được sản xuất tại chỗ.
  • Chênh lệch áp suất: phân xưởng chính đến phòng sạch liền kề ≥5Pa; phòng sạch đến khu vực không sạch ≥10Pa;
  • Nhiệt độ: Mùa đông> 16 ℃ ± 2 ℃; Mùa hè <26 ℃ ± 2 ℃;
  • Bổ sung không khí trong lành: 20% -30% tổng lượng không khí cung cấp;

Dịch vụ của Công ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh Chtech.

  • Tư vấn, thiết kế xây dựng nhà máy thực phẩm
  • Lên dự toán xây dựng nhà máy
  • Thiết kế thi công nhà máy thực phẩm
  • Bảo trì, cải tạo nhà máy thực phẩm

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá !

Điện thoại: 0977.683.926

Email: chtechkd@gmail.com

CHTECH rất mong được hợp tác với quý khách hàng!