Thi Công Phòng Áp Lực Âm

Thi Công Phòng Áp Lực Âm

Thi công phòng sạch áp lực âm cần đảm bảo các yếu tố để đáp ứng theo yêu cầu. Với kinh nghiệm thiết kế thi công hệ thống phòng sạch. Công ty Chtech chia sẻ với các bạn các vấn đề hay gặp khi thi công phòng áp âm.

Xem thêm: thi công phòng mổ, thi công phòng sạch

1. Thế nào là phòng áp âm và trình tự thi công phòng áp lực âm.

1.1 Phòng áp âm là gì?

Phòng áp lực âm là phòng có áp suất thấp hơn áp suất bên ngoài. Để tránh vi khuẩn phát tán ra ngoài. Phòng áp suất âm dùng cho người mắc bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp. thiết bị để ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Hoặc để lấy mẫu, cân, phân tích, đóng gói và nghiên cứu vi sinh, thí nghiệm khoa học, làm việc trong phòng thí nghiệm bệnh viện và các chức năng khác của thiết bị

1.2 Vị trí phòng áp lực âm

Khu phòng mổ gồm một số phòng mổ và các phòng phụ trợ cho phòng mổ. Khu phụ trợ được chia thành các phòng phục vụ trực tiếp và gián tiếp cho phòng mổ. Các phòng chức năng phục vụ trực tiếp cho phòng mổ bao gồm.

 1. Phòng thay đồ vô trùng, phòng bảo quản thuốc,
 2. Phòng vô trùng dùng một lần, phòng bảo quản dụng cụ vô trùng,
 3. Phòng gây mê (bao gồm cả phòng gây mê hồi sức),
 4. Phòng rửa tay, hành lang sạch, v.v.

1.3 các bước thi công phòng sạch áp lực âm

 1. Tiếp nhận thông tin khi thiết kế phòng sạch
 2. Khảo sát hiện trạng khu vực xây dựng phòng sạch
 3. Tính toán tối ưu thiết bị
 4. Lên bản vẽ thiết kế cơ sở.
 5. Kiểm tra bản vẽ

2. Các phần chính trong thi công phòng áp lực âm

2.1 Hệ thống vách, trần sàn phòng áp âm

 • Vách phòng mổ thường được lắp ghép bởi các tấm Panel có độ dầy từ 50 đến 100mm.
 • Bê mặt vác yêu cầu kháng khuẩn , và có độ bền cao và đặc biệt  tường và trần cách âm, chắc chắn, nhẵn, không có khe hở.
 • Chất liệu chống cháy, chống ẩm và dễ lau chùi. Các góc tường được bo tròn để chống bám bụi.
 • Sàn phòng mổ thường là loại sàn vinyl có đặc tính kháng khuẩn, nấm và vi-rút. Đây là giải pháp không thế thiếu dành cho các bệnh viện hay các cơ sở có yêu cầu cao về tiệt trùng và ngăn ngừa lây nhiễm được Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyên dùng.

2.3 Thi công đèn, điện phòng áp lực âm

 • Hay còn được gọi là đèn phẫu thuật thường được sử dụng ở phòng mổ hoặc trung tâm phẫu thuật. Cũng như được sử dụng ở những nơi cần ánh sáng chất lượng cao. Để thực hiện các quá trình như phòng cấp cứu, phòng sanh, phòng khám. Và bất kì nơi nào để hoàn thành các thủ tục. Chúng thường được sử dụng bởi bác sĩ, nhân viên y tế. 7
 • Đèn mổ chiếu sáng vùng phẫu thuật trên bệnh nhân để tối ưu khả năng quan sát trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật. Chúng có thể cung cấp ánh sáng trong nhiều giờ mà không làm nóng quá mức ảnh hưởng đến bệnh nhân và người sử dụng.

2.4 Hệ thống điều hòa thông gió 

Thiết bị xử lý không khí

 • Thiết bị xử lý không khí cho phòng mổ như AHU, PAU… Các thiết bị được kết nối với hệ thống điều khiển để điều hoạt động theo đúng các yêu cầu của phòng. Các thiết bị được lắp đặt theo đúng bản vẽ và đảm bảo được độ ồn và độ rung cho phòng mổ.

Thi công ống gió phòng sạch áp lực âm

 • Ống gió khi lắp đặt phải đảm bảo đã được vệ sinh sạch sẽ, và các mối ghép yêu cầu kín khít. Tranh bị thất thoát nhiệt ra ngoài và vi khuẩn xâm lấn.

Hệ thống lọc cho phòng mổ áp lực dương

 • Hệ thống lọc cho phòng mổ thường dược dùng ở cửa cấp và cửa hồi. Nó có nhiệm thanh lọc không khí. Trong một số yêu cầu về sử lý vi khuẩn , người ta thường lắp thêm các đèn UV trong hệ thống để tiêu diệt các vi khuẩn mà hệ thống lọc không xử lý được.

2.5 Chú ý khi thiết kế thi công phòng áp lực âm

 1. Phòng áp lực âm nằm ở nơi không thường xuyên có bệnh nhân lui tới. Nó thường nằm trên một cánh riêng biệt. Hoặc trên một tầng chuyên dụng, tốt nhất là ở tầng trên cùng.
 2. Cần có lối ra vào thuận tiện, giao thông dọc và ngang để tiện liên hệ với khoa. Phòng khám ngoại trú và khoa cấp cứu.
 3. Thiết kế thi công phòng áp lực âm cần lưu ý duy trì không khí sạch. Tránh triệt để mọi nguy cơ lây nhiễm, đồng thời có khí hậu phù hợp và mức độ vệ sinh cao.
 4. Các thiết bị kỹ thuật (điều hòa, chiếu sáng, sưởi,…) phải được ngăn cách với các khoa. Và các khoa khác bằng cửa đặc biệt để tránh hình thành các tuyến di chuyển chéo với các bộ phận khác của bệnh viện.
 5. Cổng chiếu sáng của phòng mổ nên đặt ở phía bắc để thu được ánh sáng đồng đều hơn. Đèn led nên được lắp đặt trong phòng

2.6 Yêu cầu đối với vách trần sàn phòng áp lực âm

 1. Kính cửa sổ nên có hai lớp để duy trì cách nhiệt tốt. Và đáp ứng các yêu cầu về không khí sạch.
 2. Sàn và tường của phòng mổ phải được làm bằng vật liệu có thể rửa được và sơn lên trên.
 3. Phần tiếp giáp của tường và mái nên được bo tròn để tránh bám bụi và thuận tiện cho việc lau chùi.
 4. Cần chuẩn bị hai bộ hệ thống cung cấp điện trong phòng mổ, tốt nhất là với thiết bị phát điện tự dùng.
 5. Trên tường cần có đủ các ổ cắm dòng điện, và mỗi ổ cắm cần được trang bị thiết bị đoản mạch tự động để tránh trường hợp đoản mạch một chỗ, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cấp điện.

2.7 Dịch vụ công ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh Chtech

Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá thiết kế thi công phòng áp lực âm !