AHU cho phòng sạch dược phẩm

AHU Cho phòng sạch dược phẩm

AHU được viết tắt tư Air Handle Unit. AHU là thiết bị chính trong hệ thống phòng sạch. Bới nó có nhiệm vụ điều  tiết nhiệt độ , độ ẩm, áp suất và độ sạch của phòng.  Vì vậy nhắc tới phòng sạch là chúng ta không thể nhắc tới AHU.

Phòng sạch dược phẩm cũng không ngoại trừ. Để đáp ứng được nhu cầu sản xuất trong ngành dược nói riêng và phòng sạch nói chung. Chúng ta nên chọn các AHU cho phù hợp với điều kiện và yêu cầu sản xuất. Đến với CHTECH khách hàng được tư vấn chọn các AHU phù hợp với công năng của phòng

Các bài viết liên quan : thi công phòng sạch GMP, bản vẽ phòng sạch GMP

Cách chọn AHU cho phòng sạch dược phẩm.

 • AHU cơ bản
 • AHU tách ẩm bằng roto
 • AHU thu hồi nhiệt.

AHU cấu hình cơ bản.

– Đối với các phòng sạch sản xuất , hay phòng đóng gói , hành lang sạch không yêu cầu nhiệt độ và độ ấm quá khắt khe. Nhiệt độ dao động từ 20 đến 24oC, và tương ứng với độ ẩm là 50 đến 60%. Tức là với điều kiện trên thì một AHU cơ bản đề đáp ứng được. Vấn đề quan trọng là khi thiết kế chúng ta lên tách các AHU cho hợp lý. Để tránh tình trạng nhiễm chéo trong dược phẩm. Nhiễm chéo trong dược phẩm là điều rất tối kị vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến các khâu trong nhà máy. Vì vậy đối với nhiệt độ và độ ẩm trên chúng ta có thể chọn một AHU với cầu hình cơ bản cho phòng sạch dược phẩm.

AHU tách ẩm bằng roto

-Đối với phòng sạch như phòng sấy, sấy nang thì độ ẩm ở các phòng này yêu cầu từ 5 đến 15%. Và nhiệt độ từ 20 đến 24oC.  Với nhiệt độ và độ ẩm trên thì một AHU thường sẽ không đáp ứng được. Bới AHU thường không tách ấm được xuống mức yêu cầu của phòng. Vì vậy người ta dùng AHU tách ẩm bằng roto để cho độ ẩm đạt yêu cầu.( Các bạn có thể xem thêm bài viết về AHU tách ẩm bằng roto và bài viết  so sánh AHU thường và AHU tách ẩm bằng roto để hiếu hơn về loại AHU này ). Vì vậy đối với phòng yêu cầu độ ẩm thấp thì chúng ta lên chọn AHU tách ẩm bằng roto.

Còn khi nào chúng ta dùng AHU thu hồi nhiệt?

Bản chất AHU thu hồi nhiệt là một AHU được lắp thêm bộ trao đổi nhiệt. Để thu hồi nhiệt từ phòng đó , giảm bớt sự lãng phí sự thất thoát nhiệt ra ngoài.

Trong một số phòng phát ra khí có hại. Vì vậy chúng ta phải hút khi ở trong phòng đó ra ngoài. Lượng khí hút ra vẫn mang nhiệt độ thấp vì vậy chúng được trao đổi nhiệt qua thiết bị trao đổi nhiệt và được cấp ngược lại vào phòng. Trong khâu sản xuất dược phẩm ít phòng phải hút gió thải ra ngoài. Vì vậy cũng không nhiều đơn vị dùng AHU thu hồi nhiệt cho dự án của mình. Thay vào đó các phòng như phòng sơn và phòng in ấn thì AHU thu hồi nhiệt được biết đến nhiều hơn.

lap-dat-ahu-phong-sach

lap-dat-ahu-phong-sach

Cấu tạo AHU cơ bản.

Về cầu tạo của AHU cơ bản gồm các phần sau.

 1. Bộ phận hòa trộn. Là bộ phận hòa trộn gió tươi và gió hồi với nhau, để trước khi đi vào hệ thống lọc
 2. Bộ phận lọc khí. Các bộ lọc không khí là lọc thô G3 , trong đó chủ yếu là lọc các tạp chất lớn hơn. Các bộ lọc sau như lọc túi F7, F8 …lọc các tạp chất nhỏ hơn. Trong một số trường hợp AHU có thêm lọc H13 . Trong khoang lọc người ta thường lắp đặt đồng hồ chênh áp để nhận biết khi nào cần thay lọc
 3. .Bộ phận làm lạnh. Bộ phận lạnh chủ yếu làm lạnh không khí đưa vào phòng. Ngoài ra còn có chức năng làm lạnh và tách ẩm (tùy chọn).
 4. Bộ phận Heater hay còn gọi bộ phận sưởi. Bộ phận sưởi được sử dụng để tăng nhiệt độ. Khi nhiệt độ không khí đi qua dàn lạnh ở nhiệt độ thấp, để  tách ẩm
 5. Bộ phận tạo ẩm. Chức năng của bộ phận tạo ẩm là bổ xung lượng ẩm cần thiết để đáp ứng theo yêu cầu. Phương pháp tạo ẩm nói chung là tạo ẩm màng ướt hoặc tạo ẩm bằng hơi nước.
 6. Bộ phận cấp gió. Chức năng của bộ phận cung cấp không khí là cung cấp không khí vào phòng, còn được gọi là phần quạt. Quạt có nhiệm vụ hút và đẩy gió để tạo thành luồng khí tuần hoàn trong phòng
cau-tao-ahu

cau-tao-ahu

Chú ý chọn các đơn vị sản xuất AHU cho phòng sạch dược phẩm

1, Tham khỏa các khách hàng đã xử dụng AHU của nhà sản xuất

 • AHU là thiết bị quan trọng nó như là một trái tim trong phòng sạch. Vì vậy khi chọn chúng ta cần chọn các nhà sản xuất có chất lượng tốt.
 • Khi chọn chúng ta lên tham khảo 2 đến 3 dự án và chủ đầu tư đã dùng sản phẩm. Để có cái nhìn chính xác về sản phẩm đơn vị đó. Thời gian tham khảo cũng không mất nhiều so với tầm quan trọng của một dự án.

2, Đơn giá AHU cho phòng sạch dược phẩm

 • Hiện nay rất nhiều các bên sản xuất AHU. Vì vậy cũng có các đơn giá khác nhau. Nhưng đa số đều được đưa về đơn giá chung và không chênh lệch nhiều so với các bên khác.
 • Khi so sánh đơn giá giữa các bên chúng ta lên so sánh cấu hình, vật liệu của các thiết bị với nhau. Để đưa ra một quyết định đúng.

3, Tính lâu dài và bảo trì về sau.

 • So sánh về dịch vụ hỗ trợ về sau. Như bảo hành , bảo trì.
 • Nhiều bên sản xuất AHU nhưng dịch vụ hành không tốt thì chúng ta cũng cần cân nhắc.
 • AHU như nào thuận tiện việc bảo trì về sau. Khi sản xuất các nhà sản xuất thường thu nhỏ cấu hình AHU xuống để giảm chi phí vật liệu mà không tính đến việc bảo trì về sau. Việc bảo trì về sau rất quan trọng vì nó giúp được kéo dài tuổi thọ của AHU. Và tăng hiệu suất làm việc của máy.

Chúc các bạn tìm được các nhà sản xuất AHU phù hợp với dự án của mình!

4, Các dịch vụ của công ty Chtech

 1. Tư vấn , thiết kế, thi công hệ thống  AHU cho phòng sạch dược phẩm.
 2. Bảo trì , cải tạo AHU

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá !Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.